California: Luật Mới Bắt Đầu 1 Tây Tháng Giêng 2016 – VienDongDaily

California: Luật Mới Bắt Đầu 1 Tây Tháng Giêng 2016 – VienDongDaily

SACRAMENTO – Dưới đây là một số đạo luật quan trọng sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1, 2016 tại tiểu bang California.

Lương bổng bình đẳng

Những người lao động nữ giới tại California sẽ được bảo vệ chống lại tình trạng trả lương theo giới tính, theo một đạo luật mà những người ủng hộ gọi là một trong những đạo luật về lương bổng bình đẳng mạnh nhất trên toàn Hoa Kỳ. Theo luật mới, đối với cùng một công việc, nếu người nhân viên nam được trả lương cao hơn, người chủ thuê mướn phải chứng minh được rằng, mức lương cao của người nhân viên nam là dựa trên những yếu tố không liên quan đến giới tính.

Luật mới cũng cấm giới chủ nhân không được có những hành động thù hằn, nếu nữ nhân viên thảo luận hay hỏi về mức lương của các đồng nghiệp nam giới. Tuy nhiên, giới chủ nhân cũng không bị bắt buộc phải cung cấp các thông tin về mức lương này.

Lương tối thiểu

Lương tối thiểu tại California sẽ tăng từ $9 Mỹ kim lên $10 Mỹ kim một giờ, cao hơn nhiều so với lương tối thiểu liên bang là $7.25 Mỹ kim một giờ. Ngoài ra, do trên toàn Hoa Kỳ đang xuất hiện các cuộc vận động chống tình trạng bất bình đẳng trong thu nhập, nên California hiện vẫn còn rất nhiều dự luật thúc đẩy quá trình tăng lương tối thiểu lên $15 Mỹ kim một giờ, trong thời gian từ nay đến đầu năm 2020. Hai công đoàn lao động hiện đã nộp đơn để yêu cầu đưa vấn đề lương tối thiểu vào lá phiếu của cuộc bầu cử năm 2016.

Các nhóm cổ vũ của các đội thể thao chuyên nghiệp sẽ được nhận lương tối thiểu, sau khi một đạo luật mới yêu cầu các đội thể thao phải coi nhóm cổ vũ này là các nhân viên chính thức, thay vì chỉ là nhân viên hợp đồng như trước đây. Luật mới cũng giúp các nhóm cổ vũ được quyền xin nghỉ bệnh, được trả lương làm thêm giờ, và thêm nhiều sự bảo vệ khác tương tự như nhân viên của đội thể thao. Đây là đạo luật đầu tiên trên toàn Hoa Kỳ bảo vệ các nhóm cổ vũ của các đội thể thao.

Kiểm soát súng

California trở thành tiểu bang đầu tiên cho phép các thành viên trong 1 gia đình được quyền yêu cầu tòa án tước vũ khí của 1 người thân, nếu người này bị coi là mối đe dọa tiềm ẩn. Các nhà lập pháp Dân Chủ đã đưa ra đạo luật này sau vụ nổ súng chết người vào năm 2014 gần Đại Học UC Santa Barbara. Người thân của các nạn nhân nói rằng cha mẹ của hung thủ Elliot Rodger, 22 tuổi, đã bị cản trở khi muốn giúp đỡ cho con trai của họ, dù họ đã nhận thấy con trai mình có dấu hiệu bất ổn.

Một đạo luật khác yêu cầu một số loại súng hơi BB và súng bắn đạn giả phải được đánh dấu bằng những màu sơn sáng và dễ thấy, để phân biệt chúng với các loại súng thật.

Một đạo luật nữa cũng mở rộng lệnh cấm vũ khí tùy thân tại các trường học K-12 và các trường đại học cộng đồng. Những người có giấy phép mang vũ khí tùy thân, vốn trước đây được cho phép mang vũ khí vào khuôn viên trường học, nay sẽ bị cấm làm việc này.

Phá thai

Các trung tâm tham vấn chống phá thai bị yêu cầu phải cung cấp thông tin về thủ thuật phá thai, các phương pháp ngừa thai giá rẻ, và việc chăm sóc trong thai kỳ. Các trung tâm tham vấn này, vốn được thành lập bởi các nhóm chống phá thai, đã khởi kiện để yêu cầu tòa án ngăn cản thi hành luật mới, tuy nhiên, yêu cầu này đã bị tòa án bác bỏ.

Lệnh khám xét

Các nhân viên thi hành công lực phải có lệnh khám xét từ tòa án trước khi tìm hiểu điện thư, tin nhắn điện thoại, lịch sử hoạt động trên Internet, và các dữ liệu điện toán khác của nghi can.

Dịch vụ đi chung xe

Các dịch vụ đi chung xe, như Uber và Lyft, sẽ phải tham gia một chương trình của Nha Lộ Vận California (DMV) và phải thường xuyên theo dõi hồ sơ cá nhân của các tài xế của họ. Chương trình của DMV sẽ giúp báo động về tình trạng của những người lái xe, ví dụ như các vụ bắt giữ về tội lái xe khi không tỉnh táo DUI.

Quyền riêng tư của sinh viên

California sẽ thi hành một đạo luật cứng rắn nhất trên toàn Hoa Kỳ để bảo vệ quyền riêng tư của sinh viên bằng cách cấm các công ty tư nhân dùng thông tin cá nhân của sinh viên để kiếm lợi. Các công ty có trách nhiệm bảo vệ mọi thông tin cá nhân mà họ thu thập được từ các học sinh tiểu học và trung học, và các dữ liệu này chỉ được sử dụng cho các mục đích phục vụ trường học mà thôi.

Đề nghị trên lá phiếu

Lệ phí để đưa một đề nghị vào lá phiếu của California sẽ tăng từ $200 lên $2,000 Mỹ Kim, trong một nỗ lực nhằm giảm bớt các đề nghị vô ích và bù đắp chi phí hành chính.

Điện thoại trả trước

Khách hàng sẽ phải trả thêm một số lệ phí khi mua dịch vụ điện thoại trả trước, hoặc khi mua thêm thời gian sử dụng cho điện thoại của mình. Lệ phí này, vốn đã được trả bởi các khách hàng dùng điện thoại bàn và các khách hàng dùng điện thoại di động khác, sẽ được dùng để tài trợ cho hệ thống điện thoại khẩn cấp 911 và các dịch vụ điện thoại cho người thu nhập thấp và người tàn tật.

Share this post