Cảnh Cáo Không Nên Ăn Nghêu, Sò Từ Bốn Quận Của California – Sacramento

SACRAMENTO – Bộ Y tế Công cộng California (CDPH) đang khuyến cáo người tiêu dùng không nên ăn hến, nghêu hoặc toàn bộ sò từ các quận San Francisco, San Mateo, Santa Cruz và Monterey. 

Mức độ nguy hiểm của chất độc vỏ sò (PSP) nguy hiểm đã được phát hiện trong vẹm từ bốn quận đó. Các độc tố PSP tự nhiên có thể gây bệnh hoặc tử vong ở người. Nấu chín không tiêu diệt độc tố. 

Độc tố PSP ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương, tạo ra cảm giác ngứa ran quanh miệng và đầu ngón tay trong vòng vài phút đến vài giờ sau khi ăn động vật có vỏ độc hại. Những triệu chứng này thường xảy ra sau khi mất thăng bằng, thiếu phối hợp cơ bắp, nói chậm và khó nuốt. Trong trường hợp ngộ độc nặng, liệt cơ hoàn toàn và tử vong do ngạt có thể xảy ra. 

Cảnh cáo này không áp dụng cho nghêu, trai, sò được bán thương mại từ các nguồn được phê duyệt. Luật pháp tiểu bang chỉ cho phép những người khai thác vỏ sò thương mại được chứng nhận tiểu bang hoặc đại lý bán những sản phẩm này. Động vật có vỏ được bán bởi những người thu hoạch và đại lý được chứng nhận phải thử nghiệm bắt buộc thường xuyên để theo dõi độc tố.

Bạn có thể nhận được tin mới nhất về cố vấn và kiểm dịch động vật có vỏ bằng cách gọi Đường Dây Tin Động Vật miễn phí của CDPH theo số (800) 553-4133. Để biết thêm tin, vui lòng váo trang web theo dõi độc tố sinh học biển CDPH

Share this post