Cây Có Cội, Nước Có Nguồn – Nguyễn Đạt Thịnh

Cây có cội, nước có nguồn, và con người có gốc, có rễ, là chuyện đương nhiên; vậy mà người Mỹ gốc Do Thái sống tại thị trấn Pittsburgh đang sẵn sàng tạm buông bỏ gốc rễ của họ, để phản đối những viên chức Do Thái tại Tòa Đại Sứ Do Thái trên đất Mỹ, vì những viên chức đó cộng tác với chính phủ Mỹ, phản lại quyền lợi của họ -những người Mỹ gốc Do Thái.

Việc Tòa Đại Sứ không bênh vực kiều dân của họ trong những va chạm giữa kiều dân với chính quyền địa phương là chuyện ngược đời, ít khi xảy ra; tuy nhiên, ít không có nghĩa là không thể có.

Chuyện nghe như khó tin, mặc dù đang thật sự diễn ra: người Do Thái cư ngụ tại Pittsburgh tố cáo đại sứ Do Thái tại Hoa Kỳ -ông Ron Dermer- đích thân xuống Pittsburgh để gặp Tổng Thống Donald Trump tại Nhà Nguyện Pittsburgh để hiến kế đối phó với cộng đồng người Mỹ gốc Do Thái tại đây.

Nhu cầu khiến Tòa Đại Sứ Do Thái phải đối phó với cộng đồng người Mỹ gốc Do Thái là vụ một anh Mỹ trắng ‘cuồng Trump’ -anh Robert Bowers- xách súng vào nhà thờ Do Thái bắn chết 11 người Mỹ gốc Do Thái – những nạn nhân này bị giết chỉ vì họ là người Do Thái, chứ không vì một lý do nào khác.

Để hiểu mối hận đó sâu đến đâu, và đậm đến mức nào, hãy thử hình dung cảnh một buổi lễ tại một nhà thờ, hoặc một ngôi chùa Việt Nam, trong lúc tín đồ thành kính cầu nguyện thì một tên vô lại xuất hiện, nổ súng bắn chết 11 người, rồi quát tháo đòi “giết cho thật hết bọn Mít,” như tên xạ thủ Bowers đã hò hét đòi “Jews must die.”

Dù những oan hồn, uổng tử này chưa phá quan tài ngồi dậy bảo ông Đại Sứ Dermer là ông ta không có quyền nhân danh họ mà xóa bỏ lỗi lầm của tổng thống Hoa Kỳ, nhưng thân nhân họ, đồng bào họ đã lớn tiếng chỉ trích việc làm của ông Dermer. Những người Mỹ gốc Do Thái cư dân Pittsburgh trách ông Dermer chủ động từ Washington xuống Pittsburgh hôm thứ Ba 30 tháng Mười 2018 để gặp tổng thống Trump và gia đình ông -cũng từ Hoa Thịnh Đốn xuống- với mục đích chia buồn với người Pittsburgh về cái chết của 11 người Mỹ gốc Do Thái bị anh Bowers giết hôm thứ Bảy 10/27/18.

Dermer tình nguyện làm dịu phản ứng của người Do Thái; dĩ nhiên Trump đón nhận sự cộng tác tự nguyện của ông.

Và chỉ ba tiếng đồng hồ sau, ông Naftali Bennett -một viên chức khác của Do Thái- post lên mạng bài bênh vực tổng thống, khẳng định là ông không chủ trương một chính sách chia rẽ chủng tộc, không sử dụng ngôn ngữ xách động bạo lực, và không có tí trách nhiệm nào trong cuộc tàn sát xảy ra tại Nhà Nguyện Pittsburgh.

Nói cách khác, viên chức Do Thái bênh vực tổng thống Mỹ tìm mọi cách chứng minh là ông không có trách nhiệm trong cuộc tấn công Nhà Nguyện, giết tín đồ gốc Do Thái đang cầu nguyện.

Chót hết, tăng trưởng Do Thái Giáo Ashkenazi -Rabbi David Lau- tuyên bố Nhà Nguyện Pittsburgh không thống thuộc Do Thái Giáo.

Nói cách khác 11 người Do Thái bị anh xạ thủ Bowers bắn chết không phải là tín đồ Do Thái Giáo Ashkenazi.

Đang mệt mỏi với quá nhiều khó khăn, các ứng cử viên Cộng Hòa càng thêm bối rối với khó khăn mới do cuộc bắn giết cử tri gốc Do Thái tạo thêm ra. Họ đã chật vật trả lời cử tri về thành tích họ đánh phá luật ObamaCares, loại bảo hiểm y tế đang được mọi người ưa chuộng, giờ này họ không còn khả năng gánh vác thêm nhiều phức tạp nữa, như lá thư ngỏ của tín đồ Do Thái Giáo mang 84,000 chữ ký của người Do Thái cư ngụ tại Pittsburgh gửi tổng thống Hoa Kỳ.

Lá thư viết, “Cộng đồng người gốc Do Thái chúng tôi không hề là mục tiêu đơn độc bị tổng thống kỳ thị, mà tổng thống còn kỳ thị mọi cộng đồng người Mỹ da mầu khác, kỳ thị người Hồi Giáo, người đồng tính luyến ái, người tật nguyền, …”

Trong cảnh bối rối đó, anh xạ thủ Robert Bowers của nhóm ‘Quyền Lực Da Trắng’, thủ phạm giết 11 người Mỹ gốc Do Thái chọn lập trường vô tội để ra tòa tranh luận về quyền giết người của anh.

Bowers, 46 tuổi, tay trái băng bó, nhưng vẫn đi đứng chững chạc trước tòa; anh được mở còng tay, rồi ngồi xuống ghế trong phòng luận tội.

Phiên tòa diễn ra nhanh chóng -khoảng 15 phút- hôm thứ Tư 10/31/18; công tố viên Soo C. Song tuyên đọc 44 tội ác anh bị cáo buộc, đọc tên các nạn nhân bị anh giết bằng hỏa khí, tội cố sát của anh được mô tả là hate crimes (giết người vì thù ghét).

Ngồi trên ghế Bowers hơi chồm về phía trước, và trả lời rất lớn “Yes” cho mỗi câu hỏi của chưởng khế, vẻ mặt và thái độ đầy hãnh diện.

Công tố viên Troy Rivetti đọc những mức án mà bị cáo có thể bị xử – trước nhất là án tử hình, rồi những mức án từ, từ chung thân đến 10 năm; đọc xong, ông hỏi bị can muốn bị xử trong tư cách nào -nhận hay không nhận tội.

Luật sư Michael Novara, biện hộ miễn phí của Bowers trả lời thay thân chủ, “Xin tòa cho hưởng quy chế không nhận tội.”

Vụ án dĩ nhiên là một vụ án chính trị, nhưng không tạo nhiều ảnh hưởng cho cuộc bầu cử quốc hội ngày 11/6/18, vì đa số cử tri Do Thái bầu Dân Chủ. Năm 2016 chỉ có 24% người Do Thái bầu Trump, 71% bầu Hillary.

Vì là cuộc bầu cử giữa kỳ -chỉ bầu thành viên quốc hội- nên các chính khách Cộng Hòa tại những tiểu bang Đông-Bắc Hoa Kỳ bị ảnh hưởng bất lợi nhiều hơn những tiểu bang khác.

Cử tri gốc Do Thái có thể dồn phiếu thêm nữa cho ứng cử viên Dân Chủ, nhưng kết quả vẫn mang tính địa phương.

Nguyễn Đạt Thịnh

Share this post