Chân Dung Người Được Mỹ Chọn để Hàn Gắn Quan Hệ Với Phi Luật Tân – Minh Phương

Chân Dung Người Được Mỹ Chọn để Hàn Gắn Quan Hệ Với Phi Luật Tân – Minh Phương

Thượng Viện Mỹ hôm 28/9 đã chính thức phê chuẩn việc bổ nhiệm ông Sung Kim làm đại sứ mới của Mỹ tại Phi Luật Tân, thay thế người tiền nhiệm Philip Goldberg, trong bối cảnh quan hệ Manila-Washington có dấu hiệu rạn nứt kể từ khi Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte nhậm chức hồi tháng 6.

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng của Hồng Kông dẫn nhận định của giới phân tích chính trị cho rằng, ông Kim cần thể hiện khả năng “thích ứng” với tính khí của Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte – người liên tục đưa ra những phát ngôn đả kích nhằm vào Mỹ và nói rằng sẵn sàng chấm dứt quan hệ liên minh với Mỹ.

“Tân đại sứ cần thận trọng, giành được sự tin tưởng”, Ramon Casiple, giám đốc Viện Nghiên Cứu Cải Cách Bầu Cử Và Chính Trị tại Manila nhận định.

Trước khi được bổ nhiệm chức vụ mới, ông Kim, một người Mỹ gốc Hàn, là đặc phái viên của Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên. Từ năm 2011 đến 2014, ông là đại sứ Mỹ tại Nam Hàn và từng là công tố viên trước khi trở thành viên chức Bộ Ngoại Giao Mỹ.

Ông Sung Kim được đánh giá là một nhà ngoại giao giàu kinh nghiệm. Richard Heydarian, giáo sư về khoa học chính trị tại Đại Học De La Salle của Phi Luật Tân, nhận định: “Nếu ông ấy có thể giải quyết các vấn đề ngoại giao với Triều Tiên, thì việc ứng phó với ông Duterte không phải là điều không thể”.

Người tiền nhiệm của ông Kim, cựu Đại Sứ Goldberg, từng bị Tổng Thống Phi Luật Tân Duterte gọi là “gã đồng tính”. Phát ngôn này của ông Duterte sau đó đã hứng phải sự chỉ trích gay gắt từ phía Washington.

Minh Phương

Share this post