Chappie – Nguyễn Ngọc Chấn

Chappie – Nguyễn Ngọc Chấn

Chappie: Sharlto Copley, Deon Wilson: Dev Patel, Yolandi: Yo-Landi Visser, Vincent Moore: Hugh Jackman Michelle Bradley:Sigourney Weaver Hippo: Brandon Auret
Director: Neill Blomkamp

Neill Blomkamp là đạo diễn người Nam Phi cũng là người viết kịch bản cuốn phim khoa học giả tưởng mới. Neill Blomkamp mang truyện Chappie về dựng ở quê hương Johannesburg của ông. Neill đã thành danh nhờ vài tác phẩm cùng thể loại và thắng lớn với phim District 9, Elysium, giả thuyết xẩy ra ở một tương lai rất gần vào ngay năm 2016.

Truyện kể, vào thời điểm này, cảnh nhiễu nhương diễn ra khắp thế giới, ngoài tầm kiểm soát của chính quyền. Nhân viên công lực đành phải bó tay trước kẻ gian. Chính phủ các nước phải dùng “robots” người máy để giữ an ninh công cộng. Tất nhiên các robots được cài đặt những programm nhất định, một vài luật lệ, không cần suy nghĩ, không khoan nhượng thực thi “như cái máy”.

Biệt đội robot Scout với khả năng áp đảo tội phạm, xã hội bắt đầu dần đi vào ổn định.

Mở đầu là những cảnh biểu hiện thế mạnh của biệt đội robot, cưỡng chế tội phạm. Phía tội phạm cũng tăng cường kỹ thuật và trang bị phản công với vũ khí hiện đại hơn. Một số robots bị hư hỏng, được sửa chữa và tái hoạt động, nhưng một số bị thương tích trầm trọng đến mức không thể phục hồi đành phải bỏ vào kho phế thải.

Dean (Dev Patel) là một kỹ sư trẻ tuổi, luôn tìm tòi thảo họach một programm mới, “biến hoá” những chàng người máy vô tri vô giác, chỉ biết làm việc theo mệnh lệnh của con người, thành một robot có thể cảm nhận cuộc sống xung quanh, có khả năng học tập và làm quen với cuộc sống như con người lúc mới chào đời.

Nhiều tranh cãi diễn ra nghi ngờ robot không thể thay thế con người mà chỉ là những cái máy không hơn không kém. Dean lặng lẽ, bất chấp dư luận, miệt mài làm việc với một chàng robot đã bị liệng vào đống hàng phế thải, và anh đã đặt hết kỳ vọng vào người bạn do anh tái tạo và đặt cho nó cái tên mới là Chappie.
Dean và các bạn chú ý tới Chappie khi chàng robot nhìn say đắm những họa phẩm rồi trong sự bất ngờ thích thú, Chappie lấy bút giấy vẽ một bức tranh khác có hồn hơn. Nhóm nghiên cứu xác nhận lý thuyết của Dean và cùng tiếp tay anh tạo dựng nhân tính cho một cỗ máy. Đoạn này khán giả rất thích, chấp nhận Chappie như một đưá bé mới sinh thật dễ thương. Ngoại hình Chappie cũng giống những anh bạn đồng trang lứa, nhưng Chappie biết suy nghĩ học hỏi từng bước ở cuộc sống quanh mình để hoà nhập nhanh chóng.

Chappie có thể vẽ tranh, nhận người là ba, mẹ, anh, em của mình, Chappie thích chơi búp bê và tâm sự với mẹ. Hành động trong một đoạn phim cho thấy khi bị những đứa trẻ khác “hành hung”, Chappie không phản kháng mà cố gắng đi về nhà kể lại cho mẹ mình nghe làm cho khán giả thật cảm động. Nếu là một robot bình thường thì chàng người máy này đã thẳng tay trừng trị kẻ ăn hiếp người khác. Cảnh Chappie an ủi một con chó hoang thật cảm động.

Cao trào của phim là ở đoạn cuối, khi đối mặt với robot Moose do Vincent Moore (Hugh Jackman) điều khiển, một robot với kích thước nhiều lần lớn hơn Chappie, đặc biệt Moore bay nhanh như hoả tiễn, điều khiển từ não bộ “Moore người” với trang bị phương tiện chiến đấu hiện đại. Chappie tự mình phản ứng trong tình huống rất tinh tế và thông minh. Chappie biết ai là người thân, nhận thức sự đúng sai.

Những phân đoạn chiến đấu chống tội phạm và cuộc chiến với Moose, Chappie thật sự tạo giá trị giả thuyết cho một robot có trái tim và bộ óc. Về hình ảnh và hiệu ứng ánh sáng, âm thanh vang động cho phim Chappie.

Để cho câu chuyện có phần lắc léo, đạo diễn Neil Bromkamp cho Chappie rơi vào tay bọn tội phạm và được chúng điều khiển làm những điều phi pháp. Nhưng gút mắc cuốn phim làm cho khán giả thích thú là Chappie đã vận dụng não bộ “nhân chi sơ, tính bản thiện” của mình để chống lại kẻ gian bắt cóc mình rồi tống cổ những tên sai khiến nó làm việc phí pháp vào vòng lao lý.

Cuốn phim rất hay, lạ mà khán giả lớn bé đều có thể thưởng thức.

Share this post