Chuc Phúc Cho Hoa Kỳ – lltran

Chuc Phúc Cho Hoa Kỳ – lltran

(TVVN.ORG) Cuối tuần đi lễ nhà thờ, ông cha xứ của họ đạo lên tiếng cầu nguyện… Tổng thống đắc cử sắp tuyên thệ nhậm chức, nguyện cầu cho ông ấy làm tròn nhiệm vụ được giao phó… Xin Chúa chúc lành cho đất nước Hoa Kỳ…

Dù không bỏ phiếu cho ông Trump nhưng Dế Mèn cũng góp lời nguyện cầu in như ông cha xứ vì đất nước này là của mọi cư dân, không chỉ một thiểu số nào dù ông tổng thống tân cử có đủ người ưa cũng như kẻ ghét.

Cuối tuần này Donald J. Trump sẽ trở thành vị tổng thống thứ 45 của Huê Kỳ, và báo chí truyền thông vẫn tiếp tục loan tải những bản tin không mấy phấn khởi chung quanh những lời phát biểu ồn ào của ông Trump cũng như của nội các đang hình thành của ông ấy chưa kể những mẩu tin xôn xao về bản trưng cầu ý kiến dân chúng.

Bản trưng cầu ý kiến của hãng truyền thông CNN/ORC được tóm tắt như sau: Tỷ lệ “phê chuẩn” (dân chúng ưa thích hay ‘approval rating’) của ông Trump là 40% (so với các tổng thống tiền nhiêm: Ông Obama được 84%, ông Bush đệ nhị 61% và ông Clinton 67%). Tỷ lệ số người góp ý cho rằng ông Trump sẽ là một tổng thống tài giỏi (48%), một tổng thống bất tài (cũng 48%), và một vài chi tiết khác. Sau lần bầu cử tổng thống Huê Kỳ vừa qua, Dế Mèn không mấy tin cậy vào kết quả của mấy cuộc trưng cầu ý kiến nữa vì các kết quả ấy sai lạc quá xá. Và ta có thể đặt ra khá nhiều giả thuyết để giải thích sự sai lạc ấy. Giả thuyết khả tín nhất là các câu trả lời không đến từ mọi tầng lớp dân chúng. Người chọn việc trả lời là người muốn góp ý. Người im lặng không có nghĩa là họ đồng thuận, phản đối hoặc không có ý kiến.

Chuyển giao quyền lực là một sự kiện đáng kể cho cư dân Huê Kỳ và cả cư dân thế giới. Là một cường quốc, Hoa Kỳ qua mấy trăm năm nay đã ảnh hưởng đến sự an nguy của nhiều quốc gia xa gần khác từ quân sự, kinh tế đến chính trị. Uy tín của vị tổng thống Hoa Kỳ đã lan tỏa rất rộng; vượt xa biên giới của lãnh thổ vì tài phiệt Huê Kỳ buôn bán làm ăn khắp nơi. Chỉ một lời bâng quơ qua Twitter của ông tổng thống đắc cử đã sính vính nhiều kỹ nghệ, ngành chế tạo xe hơi hay chứng khoán… BMW, Toyota hẳn đang lo sốt vó về viễn ảnh gia tăng thuế nhập cảng. Ford, Chevrolet có thể hoan hỷ vì sự cạnh tranh sẽ bớt ráo riết?

Kinh tế toàn cầu nên câu chuyện thuế má, cán cân nhập cảng / xuất cảng đong đưa dữ dội nhưng chuyện chính trị còn sôi nổi ồn ào hơn nữa. Ông tổng thống tân nhậm đăng đàn truyền thông chê bai khối NATO thẳng thừng, biểu họ nên… dẹp tiệm cho đỡ tốn kém. Tạm hiểu là ông Trump không muốn Hoa Kỳ bắt tay nhận NATO là “đồng minh” nữa. Thế là Âu Châu rùng rùng lên tiếng. Các quốc gia Âu Châu gọi nhau liên kết hầu có thể đối đầu với Nga Sô sát nách, người láng giềng cậy bắp thịt cứ lăm le xua quân đoạt đất nước khác hầu tái lập khối “liên bang Sô Viết” ngày trước. Bây giờ ông tổng thống mới lại xua tay lắc đầu nên người Âu băn khoăn lắm. Họ không thể nhờ cậy vào sự ủng hộ hay giúp đỡ của Huê Kỳ nữa? May mà ông Trump là người hay nói đi rồi nói lại nên kẻ bình tĩnh cứ im lặng phòng bị và chờ xem hành động nào sẽ xảy ra hầu phản ứng kịp thời.

Chê trách NATO xem ra chưa đủ, ông Trump chê luôn bà Angela Merkel, thủ tướng Đức, một chính trị gia sáng giá nhất của Liên Âu, về chính sách di dân. Bà ấy cổ võ việc thu nhận người tị nạn Trung Đông mà phe hữu cho rằng mang “giặc” về nhà! Từa tựa như giới hữu khuynh tại Hoa Kỳ lo âu về việc dùng tiền thuế để tài trợ các chương trình trợ giúp dân nhập cư hay các chương trình xã hội, giáo dục khác.

Bên trời Âu xa tít hẳn mấy nhà nhà lãnh đạo đang băn khoăn ghê lắm nhất là bà Merkel. Siêu cường Huê Kỳ xem ra sẽ rũ áo đồng minh, ta phải liên kết mà chống chỏi cũng như trở thành một cường lực kinh tế, chính trị mình ên, đừng chờ đợi trông mong vào anh nhà giàu sắp “xé lẻ” nữa?! Ngược lại, ông Trump hô hào việc bắt tay hòa hoãn với Nga Sô để duy trì cán cân chính trị/kinh tế sau khi đá giò lái Trung Cộng qua việc gặp gỡ với tổng thống Đài Loan. Không biết ông Trump có nhớ chi về món nợ khổng lồ của đất nước Huê Kỳ mà Trung Cộng là chủ nợ không nhỉ? Khi con nợ “nhún vai” bất cần thì chủ nợ sẽ làm gì, đòn phép ra sao?

Tất nhiên chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ trong giai đoạn chuyển tiếp chưa có gì rõ rệt ngoài mấy câu phát biểu cỡ 140 mẫu tự vắn tắt trên Twitter của vị tân tổng thống. Chẳng biết ông Trump nói đùa hay chỉ đá bóng thăm dò, kể cả những lời phát biểu trong mấy cuộc phỏng vấn của báo chí ngoại quốc, chưa ai có thể đoan quyết về chính sách mới của Huê Kỳ. Ông ấy “nói chuyện” như một thường dân, chưa nhậm chức lãnh đạo và luôn luôn muốn mọi người tha hồ phỏng đoán vì bản tính tự nhận là “unpredictable”.

Bàn cờ chính trị xoay chuyển theo thời gian, nay bạn mai thù là chuyện thường thấy. Chuyện Hoa Kỳ chọn Liên Âu, Nga Sô hay Trung Cộng làm “đồng minh” là chuyện chính trường quốc tế, hơi xa xôi. Ngay trước mắt là việc mang lại no ấm, an bình cho đất nước Huê Kỳ là điều mong mỏi của mọi cư dân, những người bỏ phiếu cho ông Trump cũng như những người không bỏ phiếu cho ông ấy. Riêng Dế Mèn, một người Huê Kỳ gốc Việt hướng về quê cũ mà đau xót trước cảnh ngoại xâm, thấy ông Trump đá nhẹ Trung Cộng một cái thì xoay ra ước mơ âm thầm, nếu ông ấy thành công trong việc vặt râu, sởn lông con rồng đỏ để nó bỏ thói côn đồ nhả ra biển Đông và bớt ức hiếp láng giềng Việt Nam thì phe ta tâm phục khẩu phục, sẽ mở một trương mục Twitter mà “tweet” đủ một triệu lần tri ân và tuyên dương tài năng “bình thiên hạ” của ông ấy!

Thứ Sáu sắp tới, như nhiều người khác Dế Mèn cũng sẽ không tham gia biểu tình [phản đối] trong ngày tuyên thệ nhậm chức của ông Trump. Chẳng ích lợi gì khi ta hành xử một cách cực đoan hay [nói nhẹ nhàng là] “quá đáng”. Tuy nhiên những lời phát biểu, thái độ và hành động của ông Trump là điều gây quan ngại cho nhiều cư dân Huê Kỳ kể cả Dế Mèn nên phe ta lên tiếng bày tỏ sự lo âu của mình dù chỉ qua mấy bài viết ngắn như thế này. Chẳng lẽ lại im lặng trước một chính khách hoạt đầu, tiếp tục hàm hồ, hành xử bất kể luật pháp? Tạ ơn thượng đế đây là một xứ sở tự do, người dân có quyền phát biểu ý kiến. Tất nhiên đưa ý kiến và thảo luận không có nghĩa là huỷ diệt hay đập đổ mà để xây dựng, để giúp tân tổng thống thành công. Vài bài bình luận gần đây ví von tân tổng thống như ấu chúa lên ngôi, trong khi nín thở chờ đợi, cả nước đều phải nguyện cầu cho ấu chúa làm điều ích nước lợi dân và mau chóng vươn vai khôn lớn!

Cư dân Huê Kỳ đã bỏ phiếu và ý dân là ý trời!?

Share this post