Chương Trình Hỗ Trợ Trẻ Em Của Tổng Thống Biden – Tuệ Vân

Chương Trình Hỗ Trợ Trẻ Em Của Tổng Thống Biden –   Tuệ Vân

Thượng Nghị Sĩ Michael F. Bennet (D-Colorado) đã thúc giục Susan Rice, bạn ông và là một phụ tá hàng đầu của Biden, đưa nội dung văn bản của ông đã viết vào tháng Giêng vào một chương trình chống trẻ em nghèo đói trong kế hoạch giải cứu coronavirus sẽ được công bố trong vòng vài ngày tới.

Dân Biểu Rosa L. DeLauro (D-Connecticut) cũng đề nghị tương tự trong một lá thư gửi cho một quan chức cấp cao khác của Biden mà ông này gọi là lời lẽ “ngọt ngào”. Còn Thượng Nghị Sĩ Cory Booker (D-New York) thì đã dùng những lời lẽ tâng bốc cho các nhân viên của Biden, vì áp dụng những gì ông nói với họ sẽ làm cho họ có một thế đứng lịch sử.

Một liên minh các nhân vật Dân chủ trải toàn bộ các xu hướng lý thuyết đã hình thành để đẩy mạnh vào giờ chót Kế Hoạch Giải Cứu người Mỹ (American Rescue Plan) của tổng thống Biden, “xài lớn” trong vấn đề giải quyết nạn nghèo đói trẻ em. Những vị này đã chiếm ưu thế, theo như lời một nhân vật thuộc nhóm “cảnh sát chi tiêu” trong giới thân cận vòng trong của ông Biden, là những người lo ngại sự chi tiêu vượt mức của gói kích thích kinh tế.

Như một phần của dự luật cứu trợ covid đợt ba, Tổng thống Biden đề xuất một khoản tín dụng thuế trẻ em mở rộng, gửi tiền thẳng để giúp đỡ cho các gia đình đang gặp khó khăn.

Sự thành công của việc này, là phần có ảnh hưởng lớn nhất trong gói kích thích 1.9 ngàn ty, nếu được thực hiện vĩnh viễn sẽ có tác động gần giống như các chương trình của Tổng Thống Lyndon B. Johnson trong Cuộc Chiến Chống Nghèo Đói vào thập niên 60s.

Sự ra đời bất ngờ của một chương trình xã hội trị giá 120 tỷ đô la đã tạo ra một bước ngoặt trong bối cảnh chính trị. Một số đảng viên Đảng Dân chủ lo sợ rằng trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới sẽ bị dán nhãn là những người chi tiêu lớn của chính quyền. Mặt khác, một số đảng viên bảo thủ thì coi chuyện này như một biện pháp thân gần gia đình.

Sáng kiến này, tuy sẽ hết hiệu lực sau một năm nhưng chắc chắn nó sẽ là một vấn đề lớn trong sự tranh luận giữa nhiệm kỳ. Biện pháp giảm nghèo ở trẻ em đặt ra một câu hỏi trung tâm: Phải chăng chủ trương của một chính phủ lớn đang trở lại?

Tác động của chương trình cứu trợ có thể sẽ rất sâu đậm. Nó mở rộng trợ cấp nuôi dưỡng trẻ em của liên bang lên 50 phần trăm, và cha mẹ của những đứa trẻ lẫm chẫm biết đi sẽ nhận được nhiều hơn nữa. Một gia đình có hai con nhỏ và không có thu nhập, bây giờ sẽ nhận được 600 đô la một tháng. Những cha mẹ của 90% trẻ em trong nước sẽ được hưởng lợi và hàng triệu trẻ em sẽ được thoát khỏi cảnh nghèo đói, theo các nhà phân tích. Điều then chốt là số tiền đến dưới hình thức thanh toán bằng tiền mặt, không phải cắt giảm thuế, vì vậy ngay cả những người không đủ tiền nộp thuế cũng sẽ được viện trợ.

Theo nhận định của cả những người ủng hộ và chê bai, cách giải quyết xã hội đó làm Hoa Kỳ lại gần hơn với chính sách phân phối lại của cải theo kiểu Châu Âu. Dân biểu Rosa DeLauro trong một cuộc phỏng vấn cho biết: “Điều này thay đổi đất nước.”

Thách thức của Tổng Thống Biden bây giờ là làm cho quan niệm trợ giúp xã hội này trở thành vĩnh viễn. Đảng Dân chủ đã từ chối làm như vậy trong năm nay để tránh cho dự luật cứu trợ người Mỹ không bị tốn kém hơn. Biện pháp chống đói nghèo thu hút được sự chú ý của nhóm của tổng thống ngay từ lúc chuyển đổi, khi nhân viên cân nhắc xem cần làm gì trong một biện pháp kích thích kinh tế. Họ coi viện trợ trẻ em là một phản ứng đối với đại dịch, nhưng cũng là một cách để thực hiện mục tiêu lâu dài của đảng Dân chủ.

Susan Rice, giám đốc Hội Dồng Chính Sách Nội Dịa Hoa Kỳ, cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Đây là một phương tiện sớm và quan trọng, nơi có thể làm được, trong bối cảnh khủng hoảng covid, phải làm điều thực có lợi ích cho những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc khủng hoảng.”

Cecilia Muñoz, một phụ tá chuyển đổi cấp cao, cho biết mặc dù ý tưởng này không phải là mới, nhưng động lượng đã có. “Đối với những người chú tâm vào trẻ em và chú tâm vào nghèo đói, công cụ này cực kỳ nổi tiếng,” Muñoz nói. “Điều đã xảy ra là quy mô của cuộc khủng hoảng lớn đến mức mọi người đã có một cái nhìn mới về điều này, và nói ‘Đây là điều chúng ta thực sự có thể làm bây giờ.’”

Các đảng viên Cộng Hòa cho đến nay tuy nhiên đã không coi biện pháp trợ giúp trẻ em này là trọng tâm tấn công, mà coi gói cứu trợ coronavirus rộng lớn này như một biện pháp phí phạm vô nghĩa bao gồm hàng tỷ chi tiêu không liên quan đến đại dịch.

Trong một bài phát biểu tại Quốc Hội, lãnh đạo phe thiểu số Thượng Viện Mitch McConnell (R-Kentucky) đã phát biểu “Quyết định ưu tiên hàng đầu của các đảng viên Đảng Dân Chủ không phải là cứu trợ đại dịch mà đó là thực hiện danh sách mong muốn của họ ở Washington. Nó là một nhồi nhét thêm vào những thay đổi không liên quan mà họ không thể thông qua một cách lương thiện.” Đây sẽ là lập luận mà đảng Cộng hòa có thể sẽ đưa ra thường xuyên trong các tranh luận giữa nhiệm kỳ, đặc biệt nếu gói cứu trợ mất đi tính phổ thông hoặc phải đối mặt với các vấn đề tiếp vận.

Các phụ tá của Bạch Cung cho biết một đợt chào bán chương trình trợ giúp xã hội khó khăn hơn sắp diễn ra. Theo The Washington Post, “Giảm xuống một nửa tỷ lệ nghèo ở trẻ em” là một trong 10 yếu tố của Kế hoạch Giải cứu người Mỹ mà Biden dự định sẽ nêu lên trong những ngày tới.

Một số đảng viên Đảng Dân Chủ thừa nhận rằng một số người trong đảng của họ đang tranh cãi về việc phải bảo vệ việc phân phối tấm ngân phiếu của chính phủ cho những người trưởng thành trong độ tuổi lao động không đi làm, ngay cả đó là vì phải trông con cái.

Đảng Dân Chủ cho đến nay, vẫn còn bầm dập sau các cuộc chiến chính trị trong những năm 1980 và 1990, khi những người nhận phúc lợi liên bang được biếm họa với những lời ray rứt. “Có thể đó là bóng ma của những ‘nữ hoàng phúc lợi xã hội’,” “Sự nghèo khó của con cái chúng tôi là do sự phân biệt chủng tộc ngầm cản trở chúng tôi làm việc.”.

Chính quyền Biden đang để mắt đến sự hỗ trợ tiềm năng từ cánh hữu chính trị, nơi những người bảo thủ đã đưa ra những ý tưởng tương tự như tín dụng thuế trẻ em Biden, với mục tiêu hỗ trợ các gia đình và giúp cha hoặc mẹ ở nhà dễ dàng hơn.

“Chúng tôi đã chứng kiến tỷ lệ sinh sản ở đất nước này giảm xuống, đi xuống, và mọi người không kết hôn và không sinh con” Thượng nghị sĩ Mitt Romney (R-Utah) đã trình bày quan điểm của ông trong một sinh hoạt của American Compass, một tổ chức bảo thủ. Ông đề xuất những lợi ích có tính khuyến khích hôn nhân, hình thành gia đình, và có con. Kế hoạch của Romney hào phóng hơn so với kế hoạch của Biden dành cho các bậc cha mẹ có con nhỏ nhất, và ông thậm chí còn lập luận rằng nó có thể làm giảm các ca phá thai. Romney nói: Điều này là để giúp cho những phụ nữ mang thai đang lo lắng về hoàn cảnh tài chính khi mang một đứa trẻ đến với thế giới. “Việc cung cấp tiền trợ cấp hàng tháng cho người đang mang thai là một việc rất cần được cân nhắc trong cuộc sống.”

Thượng nghị sĩ Cộng hòa, Mike Lee ở Utah và Marco Rubio ở Florida, cả hai đều là những người bảo thủ trung thành, cũng đã ủng hộ một phiên bản hỗ trợ trẻ em khác, cung cấp nhiều tiền hơn cho các cha mẹ đi làm, nhưng không trợ giúp cho người thất nghiệp.

Những người ủng hộ dự luật xã hội đã bị thúc đẩy hành động một phần vì cuộc khủng hoảng coronavirus làm nổi bật sự bất bình đẳng trong xã hội Mỹ. “Có cảm giác rằng nền kinh tế trong 50 năm đã hoạt động cho những người ở cấp cao nhất, nhưng theo nghĩa đen đối với 90% người Mỹ, nền kinh tế đã không hoạt động,” Thượng Nghị Sĩ Michael Bennet nói. “Điều đó rõ ràng hơn nhiều đối với các thành viên quốc hội ngày nay, so với khi Barack Obama còn là tổng thống.”

Ý tưởng trợ giúp xã hội gần gũi nhất, với nỗ lực vận động hành lang ban đầu cũng đã đến từ William và David Harris, một bộ đôi cha con kín tiếng thuộc những gia đình giàu có nhất đất nước Hoa Kỳ, những người đã lặng lẽ thúc đẩy cho sự thay đổi “từ đầu,” dân biểu DeLauro cho biết. “Tôi thường nói chuyện với họ về vấn đề này,” Thượng nghị sĩ Sherrod Brown (D-Ohio) nói thêm. “Họ là những nhà chiến lược giỏi.”

Tổng thống Biden đã điện thoại cho Dân biểu Rosa DeLauro để cảm ơn cho sự thúc đẩy rất khó khăn của cá nhân bà và đã ghi công cho bà tại một buổi lễ ở Vườn Hồng sau khi dự luật cứu trợ covid bao gồm các biện pháp hỗ trợ xã hội được thông qua.

Sau khi luật Cứu Trợ được thông qua, một phóng viên đã hỏi Thượng Nghị Sĩ Brown cảm thấy thế nào. Ông trả lời, “Đó là ngày tuyệt vời nhất trong sự nghiệp của tôi.”

Share this post