Chuyện Bầu Cử Tổng Thống Hoa Kỳ 2016 – lltran

Chuyện Bầu Cử Tổng Thống Hoa Kỳ 2016 – lltran

(TVVN.ORG) Chỉ còn vài tuần nữa là đến ngày bầu cử tổng thống tại Hoa Kỳ. Năm nay trận chạy đua vào Tòa Bạch Ốc xem ra vô cùng sôi nổi, ồn ào; ồn ào vì toàn những chuyện bên lề và sôi nổi vì ứng cử viên không ai chiếm được lòng cử tri một cách rõ ràng.

Ngay từ lúc cuộc đua bắt đầu, cả hai đảng phái chính trị, Cộng Hòa và Dân Chủ, đều có nhiều ứng viên ra tranh cử, nhưng rồi dần dần chỉ còn hai nhân vật chính, ông Donald Trump (đảng Cộng Hòa) và bà Hillary Clinton (đảng Dân Chủ). Cả hai đều không được ưa chuộng bởi giới trẻ, giới trẻ đây là những người trong thế hệ Millenium (sinh trong khoảng thời gian 1980-2000). Đây là những người trong tuổi đã trưởng thành, đang đi làm và đóng góp với xã hội; được xem là “xương sống” của đất nước.

Chẳng những giới trẻ mà cả các nhóm tuổi không còn trẻ cũng phân văn băn khoăn không kém, không mấy người người an tâm hài lòng với hai ứng viên sau cùng. Kết quả từ những cuộc thăm dò ý kiến cho thấy 37% cử tri (đã ghi danh để bỏ phiếu) không ưa bà Clinton trong khi trên 50% khó chịu với ông Trump; nhưng điểm đặc biệt trong kỳ đầu phiếu này là giới trẻ không ưa cả hai ứng viên.

Thế hệ trẻ hay “the milinials” là nhóm người được mô tả là “lạc quan”, uyển chuyển, dễ dàng chấp nhận sự khác biệt về chủng tộc, văn hóa và chân chính, đáng tin cậy.

Cách hành xử của ông Trump với những câu phát ngôn bừa bãi, chê bai di dân, coi rẻ phụ nữ… đã tạo sự khó chịu cho cử tri nhất là giới trẻ. Tuy nhiên không thích ông Trump không có nghĩa là họ sẽ bỏ phiếu cho ứng viên còn lại, bà Clinton.

Theo truyền thống, giới trẻ Huê Kỳ ít đi bầu so với thế hệ cha anh. Lý do dễ hiểu là họ chưa từng bỏ phiếu nên thường… xù luôn việc đi bầu, khỏi làm bổn phận công dân cho tiện; người trẻ thường bận rộn học hành, nếu đã đi làm, thường là công việc đầu tiên nên chú tâm vào công việc hoặc mới lập gia đình nên ít thời giờ rảnh rang, chính trị và thuế má là hai đề tài họ chưa quan tâm đến; chính khách không mấy khi vận động kiếm phiếu từ giới trẻ hoặc không để ý đến những băn khoăn của họ nên nhìn chung, giới trẻ không tham gia các hoạt động chính trị kể cả chuyện bầu cử.

Bộ tham mưu vận động bầu cử của ông Obama là những người đầu tiên nhắm đến giới trẻ, họ dùng các phương tiện truyền thông phổ thông như Twitter, Facebook… để “gõ cửa”, để trò chuyện với người trẻ, đáp ứng sở thích của giới trẻ. Kết quả là ông Obama thắng cử luôn hai nhiệm kỳ trong khi đảng Cộng Hòa vẫn theo cách vận động truyền thống, cứ bổn cũ soạn lại nên thua.

Năm nay, cung cách vận động bầu cử đã thay đổi khá nhiều, cả hai phía, Cộng Hòa và Dân Chủ đều chú tâm đến giới trẻ và cả những nhóm thiểu số. Cả hai đều xử dụng các phương tiện truyền thông điện tử và cả các phương tiện truyền thông cổ điển khác, quảng cáo trên tivi, đài phát thanh, mạng nhền nhện…

Với người trẻ tuổi, kinh tế là mối bận tâm hàng đầu, kinh tế dồi dào thì tiền bạc mới rủng rỉnh, ai là người sẽ đưa Hoa Kỳ đến một nền kinh tế thịnh vượng sẽ thắng. Thế hệ Millennium phần lớn đã chọn ông Ted Cruz, Marco Rubio của đảng Cộng Hòa và ông Bernie Sanders của đảng Dân Chủ, nhưng sau cùng cử tri Huê Kỳ lại chỉ được chọn ông Donald Trump hoặc bà Hillary Clinton để bỏ phiếu. Và hai ứng viên này đang chỉ trích, bươi móc nhau tưng bừng.

Giữa hai ứng viên, ông Trump xem ra sáng giá hơn vì ông ấy là một doanh nhân, vung tay kiếm bạc tỷ, ít ra là họ đã quảng cáo như thế. Nhưng các mối bận tâm khác như sự bất ổn xã hội vì chủng tộc, chính sách di dân và súng đạn khủng bố là những đề tài quan trọng khác chưa kể vấn nạn hâm nóng toàn cầu, môi sinh… Và bà Clinton xem ra có vài chương trình hành động thỏa đáng.

Hai ứng viên tổng thống đại diện của hai đảng phái chính trị lớn của Hoa Kỳ là ai?

donald_trump

Ông Donald Trump, 70 tuổi, khởi nghiệp là một doanh nhân chuyên về địa ốc, sau đó chuyển sang ngành giải trí, từ các sòng bài bạc, show truyền hình đến các cuộc thi hoa hậu. Ông ta khoe mình tài giỏi, giàu có, làm chủ một tài sản nhiều tỷ bạc qua tài kinh doanh, làm ăn. Trước đây, ông này chưa từng tham dự chính trường nhưng vẫn được bá tánh quen mặt, biết tên qua các chương trình truyền hình. Qua những lần “trình diễn” trước bá tánh, ông Trump mang hình ảnh của một phú hộ lắm của với cách hành xử bừa bãi và sôi nổi, nóng nảy.

Có những gì thu hút cử tri về ông Trump? Những người đến xem là những người chán ngán tình hình chính trị hiện thời, muốn thay đổi hoặc những người tò mò, muốn tìm hiểu xem ứng viên này là ai chưa kể những người thích đứng cạnh kẻ nổi tiếng để… chụp hình làm kỷ niệm (?). Chưa biết sẽ có bao nhiêu người thực sự sẽ bỏ phiếu cho ông Trump?

hillary_clinton

Bà Hilary Clinton, 68 tuổi, bước chân vào chính trường khi còn rất trẻ sau khi hành nghề luật sư một thời gian ngắn. Bà này quen thuộc với các cuộc vận động bầu cử lớn nhỏ, giúp đỡ ông chồng trong cương vị thống đốc (Arkansas), tổng thống Hoa Kỳ và đã từng tham chính như một thượng nghị sĩ cũng như giữ chức ngoại trưởng Hoa Kỳ. Qua những chuyện eo xèo tai tiếng về “travel gate”, về mua bán đất đai và gần đây là chuyện gửi điện thư trong công việc qua hộp thư cá nhân, bà Clinton có hình ảnh của một chính khách lão luyện nhưng không thật thà và khó [có thể] tin tưởng được.

Những người ủng hộ bà Clinton là những người thích “chắc ăn”, “ăn chắc”; họ tin vào kinh nghiệm của bà ấy sau nhiều năm làm ăn trong chính trường. Chưa hẳn bà Clinton sẽ là một tổng thống hoàn hảo, thực hiện đầy đủ những điều hứa hẹn nhưng ít ra đất nước Huê Kỳ sẽ không phải trải qua một sự bất ngờ nào khiến họ ngã ngửa?!

Sau lần tranh luận đầu tiên giữa hai ứng viên, ông Trump bị xem như thua một ván vì tính nói ẩu, tật nóng nảy hiển hiện rõ ràng. Bị báo chí chế giễu, ông này nóng mặt nên nửa đêm gà gáy, mày mò đăng đàn Twitter trả lời trả vốn, lời qua tiếng lại với một cựu hoa hậu toàn cầu.

Chưa hết, vài ngày sau, nhật báo the New York Times đăng tải một số tin tức về tài chánh của ông Trump. Năm 1995, ông Donald Trump khai lỗ lã đến 916 triệu Mỹ Kim trong việc buôn bán, và từ đó có thể đã tránh được việc đóng thuế liên bang trong suốt 18 năm qua.

Một tỷ Mỹ Kim là một số tiền khổng lồ, làm ăn mà thua lỗ nặng nề như thế là một thất bại lớn. Ông Trump có thể không khôn ngoan và tài giỏi như ông ấy vẫn lớn tiếng khoe? Và khoe mình khôn [lỏi] trong việc lợi dụng luật thuế má để trốn thuế trong khi các công dân khác đều đóng thuế và đóng thuế đầy đủ?

Đóng thuế là một bổn phận công dân, có thu thuế chính phủ mới có thể vận hành guồng máy quốc gia, quân đội cần được trả lương để bảo vệ đất nước, đường sá, cầu cống cần được tu bổ để người dân xử dụng, trường ốc cần tiền để mở cửa dạy học… Bổn phận công dân căn bản đã không chịu chu toàn thì mong chi ông tài phiệt nọ làm những việc ích quốc lợi dân to tát nào khác?

Lời nói từ ứng cử viên, điều nào chính xác?

Dế Mèn không mấy hăm hở với cái resumé, tóm tắt công danh sự nghiệp của bà Clinton nhưng những chi tiết về thuế má kia khiến phe ta thêm phần khó chịu với ông Trump. Băn khoăn lắm nên Dế Mèn mày mò tìm kiếm các chi tiết về chính sách, hành động và lời hứa hẹn của cả hai ứng viên.

Dưới đây là bản tóm tắt của nhiều chuyên viên phân tích chính trị, phóng viên từ CNN.

1) Thực trạng về quân khủng bố ISIS

Đảng Cộng Hòa (ông Trump/ông Pence) nói rằng “Iraq đã bị quân ISIS chiếm lãnh”. Theo bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, ISIS mất 47% đất đai chiếm được từ Iraq, và số phiến quân giảm một nửa so với năm 2014. Theo the IHS Conflict Monitor, một tổ chức chuyên về nghiên cứu và phân tích chính trị, kinh tế giáo dục, lãnh thổ của ISIS đã thu nhỏ khoảng 12%.

Câu nói (khiến bá tánh hoang mang) kể trên hoàn toàn sai dù Iraq đang bị ISIS quấy phá nhưng quân đội Iraq vẫn giữ được lãnh thổ.

2) Đảng Cộng Hòa chê bai bà Clinton không hiệu quả trong việc thương lượng một chương trình đặt quân tại Iraq sau năm 2011. Do đó, khi quân đội Huê Kỳ rời Iraq, ISIS trám chỗ, hậu quả là miền đất ấy tả tơi!

Khi ông Obama lên làm tổng thống năm 2009, Hiệp Ước Status of Forces đã được ký kết bởi Tổng Thống Bush năm 2008, hiệp ước ấy bao gồm điều khoản rút quân, quân đội Hoa Kỳ sẽ rời Iraq, năm 2011.

Khi nội các Obama không thể thỏa thuận với chính phủ Iraq về một hiệp ước mới cho phép Hoa Kỳ đặt quân trên lãnh thổ sau năm 2011, Hoa Kỳ rút quân. Sau đó khoảng 5,000 -6,0000 quân trở lại Iraq với nhiệm vụ “huấn luyện”.

Trong khi lời chê bai của đảng Cộng Hòa chính xác nhưng thiếu chi tiết, các chi tiết quan trọng dẫn đến việc rút quân của Hoa Kỳ. Theo chữ nghĩa của báo chí Huê Kỳ, lời chê bai nọ đúng nhưng “misleading” (dấu diếm chi tiết để dẫn người nghe theo ý mình)

3) Nga Sô và ông Putin:

Đảng Dân Chủ cho rằng phe Cộng Hòa khen lao, cho rằng ông Putin tài giỏi hơn ông Obama (về hùa với Nga Sô).

Đã có nhiều đoạn phim cho thấy ông Trump khen láo tổng thống Nga Sô.

4) Clinton Foundation

-Clinton Foundation nhận các món tiền hiến tặng từ ngoại quốc trong thời gian bà Clinton giữ chức ngoại trưởng. Dù luật pháp Hoa Kỳ không cấm nhưng việc nhận tiền cỏ thể ảnh hưởng đến việc làm ăn buôn bán và do đó khiến bà Clinton khó ăn khó nói.

– Đảng Cộng Hòa nói rằng Clinton Foundation tiêu xài dưới 10% cho các mục đích từ thiện. Câu này sai, theo bản khai thuế, số tiền tiêu xài vào mục đích từ thiện của tổ chức này lên đến 88%. Nghĩa là đảng Cộng Hòa phao tin vịt, gieo ý nghĩ “lem nhem tiền bạc”.

5) Trump Foundation

– Trump Foundation bị chính quyền New York đóng cửa vì không đăng ký theo luật định (chịu kiểm soát, khai thuế hàng năm) mà đã nhận tiền hiến tặng.

– Trump Foundation tặng 25K giúp bộ trưởng Bộ Tư Pháp tiểu bang Florida, Pam Bondi, tranh cử trong khi chính phủ Florida đang điều tra những lời cáo buộc về việc làm ăn bất chính của Trump University.

6) Chương trình An Sinh Xã Hội

Ông Trump viết sách chê chương trình An Sinh Xã Hội là một trò chơi hình tháp, ‘Ponzi scheme’, lấy tiền của người này trả cho kẻ khác, nhiều người đóng góp (chân tháp) nhưng chỉ số ít được hưởng (đỉnh tháp), chính phủ hưởng lợi và kêu gọi việc khoán chương trình này cho tư nhân.

Khi ra tranh cử, ông Trump lại hứa hẹn sẽ giữ nguyên, không thay đổi chương trình An Sinh để kiếm phiếu từ cử tri lớn tuổi. Nghĩa là nói rồi lại… quên!

7) Kinh tế

Đảng Cộng Hòa kêu rêu rằng nội các Obama dở như hạch, kinh tế èo uột, dân nghèo càng ngày càng đông.

Năm 2008, Hoa Kỳ rơi vào tình trạng suy thoái, nền kinh tế tệ hại nhất từ Khủng Hoảng Kinh Tế, khoảng 39.8 triệu người, khoảng 13.2% dân số, sống trong cảnh nghèo khó. Năm 2010, con số này lên đến 46.3 triệu hay 15.1%. Tuy nhiên, năm 2015, kinh tế Hoa Kỳ đã khởi sắc, mức nghèo khó đã giảm, 13.5% cư dân hay 43.1 triệu người.

8) Công nợ

-Ông Trump hứa hẹn sẽ giảm thuế, gia tăng việc tiêu xài của chính phủ trong vài lãnh vực và tiết giảm trong các lãnh vực khác. Theo các nhà kinh tế & tài chánh, The Committee for a Responsible Federal Budget, chính sách thuế má của ông Trump và cách tiêu xài sẽ dẫn đến món nợ khổng lồ, cỡ 5.3 ngàn tỷ Mỹ Kim chỉ trong vòng 10 năm!

-Bà Clinton hứa hẹn sẽ gia tăng việc tiêu xài của chính phủ nhưng cũng sẽ tăng thuế của người giàu có, cách tiêu xài này sẽ dẫn đến món nợ cỡ 200 tỷ Mỹ Kim!

9) Khai thuế

Ông Trump vẫn đánh bài lờ về việc chưng ra các bản khai thuế trong khi các ứng viên khác, bà Clinton, ông Pence và ông Kaine đều trình bày các bản khai thuế của họ.

Ngày bầu cử gần kề, ông Trump là người không cẩn ngôn, dễ nóng giận, lại thêm tật khoe mẽ. Bà Clinton là một chính khách, dính dáng đến những chuyện khiến ta nghi ngại nên chẳng tin cậy được. Thế thì biết bỏ phiếu cho ai? Nước có tuần, dân có vận, ta đành theo thiên thời chăng?

lltran

Share this post