Chuyện Kể Kiểu Cù Huy Hà Vũ – Trần Văn Tích

Truyền thông báo chí loan tin rằng cuộc hội thảo với đề tài “1969: Việt Nam Hóa Chiến Tranh, và Những Năm Chuyển Đổi Cuộc Chiến” (1969: Vietnamization and the Year of Transition in the Vietnam War)“ của Trung Tâm Sử Liệu Vietnam Center tại Đại Học Texas Tech trong ba ngày từ 25 đến 27 tháng Tư, 2019, đã lôi cuốn đông đảo các nhà nghiên cứu, sử gia và những người quan tâm tới chiến tranh Việt Nam.

Tham gia cuộc hội thảo quan trọng này về phía Việt Nam Cộng Hoà cũ có mấy Ông cựu tổng trưởng, cựu thứ trưởng. Một Ông cựu thứ trưởng có dịp nói chuyện với Tiến Sĩ Luật Sư Cù Huy Hà Vũ và kể lại cho một đồng nghiệp của tôi nghe. Vị đồng nghiệp này đưa nội dung cuộc đàm thoại lên internet. Tôi chú ý đến một chi tiết vô cùng độc đáo.

Theo ông Tiến Sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ thì năm 1979, khoảng nửa triệu quân Trung Cộng tấn công bọn Việt Cộng để dạy cho tên đàn em tráo trở phản bội một bài học để đời. Việt cộng rất lo sợ và chúng phát huy sáng kiến đưa ra một biện pháp chống Tàu rất ngoạn mục. Chúng tập trung một lực lượng gồm các thành phần binh lính thiện chiến của Miền Nam cũ như biệt kích, nhảy dù, biệt động quân, thuỷ quân lục chiến được tuyển mộ từ các trại tù lao động khổ sai; chúng trang bị cho các thành phần này vũ khí hiện đại do Mỹ để lại; chúng để cho đoàn quân đặc biệt mặc binh phục riêng của các binh chủng oai hùng cũ của Quân lực Việt Nam Cộng Hoà. Lực lượng tân lập và tái phối trí xuất phát từ Miền Nam đã giáng cho bọn Tàu Cộng những trận long trời lở đất.

*

Tôi thấy có nhiều điểm nghịch lý trong câu chuyện Tiến Sĩ Luật Sư Cù Huy Hà Vũ kể làm quà cho ông cựu thứ trưởng Việt Nam Cộng Hoà.

Không có lẽ số lượng cựu quân nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà tham gia lực lượng đặc biệt này chỉ có một hay hai tiểu đội? Chiến thắng oai hùng của họ phải gắn liền với một con số binh lính – và có thể cả sĩ quan – tương đối cao. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ nơi biên giới Việt-Trung, họ tan biến đi đâu hết cả? Từ những năm 1979-1980 đến nay đã gần bốn mươi năm, tại sao không một cá nhân hay tốp, nhóm nào xuất hiện cả? Tất cả đều đã được đặc cách “hoà hợp hoà giải“ qua gia nhập các “lực lượng vũ trang nhân dân“ chăng? Chẳng những không được phép tham gia các chương trình HO, ODP, họ còn không được trở về sinh sống với vợ con đang mỏi mòn chờ đợi họ. Hay họ đã sum họp cùng gia đình trong một bức màn bí mật vĩ đại?

Giai đoạn 1979-1980 là giai đoạn đất nước đói khổ kiệt quệ do chính sách kinh tế tài chánh quái gở của giặc, chẳng hạn qua các biện pháp thuế-lương-tiền của chuyên gia kinh tế lỗi lạc Tố Hữu. Những năm tháng đó người dân cũng đói nghèo xơ xác chứ đừng nói người tù. Riêng các quân nhân thuộc những binh chủng tổng trừ bị của quân đội Quốc Gia thì càng thấm đòn thù nham hiểm và tàn bạo của Việt Cộng vì bị xếp vào thành phần nguỵ quân ác ôn có nợ máu với nhân dân; do đó tất cả đều ốm yếu, suy nhược, thân thể gầy gò, bệnh tật kinh niên. Làm thế nào kẻ thù tuyển chọn được một đội quân tinh nhuệ, khang kiện, cường tráng, quắc thước, oai phong từ số đông đang điêu linh khốn khổ về thể xác đó? Giai đoạn đó chủ trương cho gia đình nguỵ quân nguỵ quyền tham gia thăm nuôi tù cải tạo chưa thực sự mở rộng và chưa đạt mức dễ dàng, yếu tố này càng ảnh hưởng tiêu cực thêm vào sức khoẻ tập thể những người bị phe chiến thắng câu thúc thân thể.

*

Câu chuyện kể của ông Tiến Sĩ Luật Sư Cù Huy Hà Vũ hàm chứa nhiều ý ngầm thâm độc. Là người công khai xem ngày 30.04 là “Ngày Thống Nhất“, ông Tiến sĩ Luật sư hẳn cổ vũ cho một lực lượng vũ trang thống nhất bao gồm cả một số thành phần gốc quân đội Quốc Gia. Còn gì đẹp đẽ hơn khi nhờ chính sách nhân đạo của “Đảng và Nhà nước“, một số quân nhân sĩ quan, binh sĩ nguyên là “nguỵ quân mang nợ máu“ đã học tập tiến bộ, cải tạo thành công để trở thành những chiến sĩ anh hùng bách chiến bách thắng của lực lượng vũ trang nhân dân?

Một mình ông tiến sĩ luật sư biết được một bí mật trọng đại thuộc vào quân sử Việt Nam. Hôm nay Ông kể cho một người nghe mà thôi, ngày mai công luận sẽ được biết để mà thêm thấm nhuần chính sách theo đúng tinh thần nhân đạo chủ nghĩa trước sau như một của cách mạng.

Có thể có người nghe kể thì gật gù tin. Phần cá nhân tôi thì xin phép đứng ra ngoài và đứng thật xa những loại tin tức loan truyền theo kiểu Cù Huy Hà Vũ.

Share this post