Chuyện Phiếm Pháp Luật: Lẩm Cẩm Chuyện Rượu – Ngô Tằng Giao

Không biết các đệ tử Lưu Linh khi đã say xỉn thì phải đạt tới mức độ nào mới được coi là mất hết lý trí. Về mặt pháp lý thuần túy thì một người say rượu vẫn có trách nhiệm về những “khế ước”, “hợp đồng” (contract) mình đặt bút ký. Các văn kiện đó được coi là có hiệu lực (valid). Chỉ trừ khi nào chứng minh được rằng lúc ký kết đó đương sự trong tình trạng say xỉn nặng khiến mất cả lý trí (affects his mental capacity) thì văn kiện đó mới có thể được coi là vô hiệu lực (voidable). Tòa án sẽ xét từng trường hợp một. Nếu chỉ say sưa nhẹ (slight intoxication) thì khế ước vẫn có giá trị.

Tại Mỹ, “tuổi thành niên” (age of majority) và tuổi được quyền mua rượu (buy liquor) cũng lại khác nhau. Thí dụ tại Virginia tuổi thành niên là 18. Tuổi này được làm hôn thú không cần có cha mẹ cho phép. Muốn kết hôn sớm thì ở tuổi 16 cũng được nhưng phải có sự đồng thuận của cha mẹ (parental consent). Nhưng tuổi hợp pháp để mua rượu lại là 21. Nếu mua bia thôi thì cũng cần phải đợi tới tuổi 19.

Tưởng rằng pháp luật phải giới hạn tuổi vì chỉ có bọn trẻ nhậu vào là thường hay quậy, nhưng cuối năm 2013 báo Washington Post cho biết thiếu tướng Không Quân Mỹ là Michael Carey có trách nhiệm về võ khí nguyên tử đã bị giải nhiệm vì uống rượu quá nhiều, lại cặp kè với hai phụ nữ đáng nghi ngờ ở Nga khi ông gặp họ tại quầy rượu khách sạn và hành xử với những lời lẽ thô lỗ với các viên chức Nga trong chuyến công tác ở Mạc Tư Khoa. Nhìn ảnh ông thì thấy cũng đẹp lão, ngực lại đầy huy chương. Đáng buồn vì có thể chiến thắng tại chiến trường nhưng lại khó thắng nổi chút quyến rũ của ma men và người đẹp trường túc!

Lắm người uống rượu thường muốn trở thành… anh hùng. Tin tại Paris, vào tháng 11-2014 cảnh sát Pháp phải mở cuộc điều tra về cái chết của một người đàn ông tuổi ngoài 50, sau khi ông này nốc đến cốc rượu thứ 56 trong một cuộc đọ sức tại một quán rượu. Ông này muốn vượt kỷ lục 55 cốc trước đây. Ông làm một hơi 30 cốc chỉ trong một phút. Vua “lưu linh” được chở về nhà trong tình trạng say khướt rồi sau đó thì xe cấp cứu đến đưa vào bệnh viện, nơi ông qua đời vào hôm sau. Con gái ông, cho biết ông trải qua một cơn hôn mê và trụy tim trước khi tắt thở.

Thêm chuyện khá khôi hài: Thủ hiến New South Wales Úc, ông Barry O’Farrell đã từ chức vì không khai báo món quà ông nhận được – một chai rượu đỏ trị giá 3,000 đô la. Theo luật định ông phải khai món quà này. Lỗi không khai báo có thể tự biện hộ là dễ quên. Một lãnh tụ cỡ như vậy thường phải dự cả hàng chục cuộc họp mặt và nhận được cả chục món quà đủ loại mỗi tuần. Nhưng ông O’Farrell quyết định từ chức.

Lại có bợm nhậu thích nhậu nơi công cộng nhưng không phải là nơi thơ mộng với phong cảnh hữu tình có sông với trăng như thi hào nổi tiếng Lý Bạch thời xa xưa! Thưa đó là ông Aaron Collins, 38 tuổi. Vào tháng 7-2015 cảnh sát New York cho hay ông này say khướt vào buổi tối nên nằm lăn ra ngủ giữa đường rầy. Đoàn xe lửa chở hàng của công ty Pan Am dài hơn 1.6 km tiến tới vào lúc khoảng 10 giờ 30 phút tối. Người lái đoàn tàu nhìn thấy ông Collins nằm trên đường rầy và tìm cách thắng lại nhưng không kịp, khiến hai đầu máy đầu tiên vượt qua người ông này. Các đầu máy sau đó được tách rời ra để đưa ông Collins ra ngoài. Ông này may mắn không bị hề hấn gì nhưng vẫn trong tình trạng say rượu chưa tỉnh. Ông được đưa đến một bệnh viện ở Albany để khám nghiệm trước khi cho về nhà. Thật hú vía!

Chuyện say xỉn liên quan đến số điện thoại 911: Tại Mỹ, mỗi khi có chuyện khẩn cấp cần kêu cứu thì người dân vội gọi số điện thoại 911. Một chàng ở Beaverton Oregon gọi số 911 khi chàng bị một hộp đêm từ chối không cho vào giải trí. Nhân viên hộp đêm “The Caribe” nói họ không cho Edgar Dieguez-Lopez vào vì chàng này quá say xỉn. Đội cứu cấp chạy khẩn cấp tới thấy vậy khuyên chàng phải gọi cảnh sát mà thôi. Chàng bèn gọi. Khi cảnh sát tới khám thấy ma túy giấu trong một bên vớ dưới chân chàng ngoài cái tội quá say xỉn nữa. Chàng lập tức bị còng tay.

Thêm chuyện ông James Collins 56 tuổi, muốn rủ ông hàng xóm qua nhậu lai rai với mình. Hàng xóm từ chối. James bèn gọi 911 và báo cáo rằng hàng xóm mình có những hành vi thô lỗ với cảnh sát. Cảnh sát ở Fort Pierce, Florida thoạt tiên nghĩ rằng đây là chuyện lục đục gia đình, nhưng khi tới được ông James cho biết rõ chuyện bị từ chối nhậu và còn nói thêm hôm nay là kỷ niệm sinh nhật của ông. Cảnh sát cho biết như thế là lạm dụng 911. Vậy mà 30 phút sau James lại gọi 911 một lần nữa, vẫn là để than phiền hàng xóm như trước. Lần này thì cảnh sát tới, thấy rượu bày biện tùm lum cả và chủ nhà thì say xỉn. Tất nhiên bị còng tay vì tội say rượu còn thêm tội lạm dụng 911.

Lại còn chuyện nhân viên công lực ở Billings, Montana được gọi cấp cứu bằng số 911 và vội chạy tới giúp bà Carol Frances Omeara, 55 tuổi. Bà nói bà không thể ra khỏi cái xe của mình dù đang đậu ngay trước nhà bà cách có vài thước mà thôi. Được hỏi là bà có đang bị bệnh hoạn chi hay xe cộ trục trặc máy móc gì không mà không ra khỏi xe được thì bà trả lời rất thành thật là “Không! Tôi chỉ đang say quá mà thôi!” (I’m just too damn drunk). Bà cho biết thêm là xỉn sau khi nốc cạn khá nhiều rượu vodka suốt cả buổi chiều và tự lái xe về cách đây mấy tiếng đồng hồ. Thử hơi rượu thấy nồng độ cao gấp 4 lần hơn luật lệ cho phép. Thế là bà được mời vào tù vì tội lái xe khi say (DUI). Sau đó nhân viên cảnh sát còn khám phá thêm là bà đã từng ở tù 3 lần vì tội này chứ đâu có ít. Dễ nể mặt bà già!

oOo

Nhân nói chuyện uống rượu cũng phải kể tới một số luật lệ xa xưa thuộc loại “khùng điên” (loony law) khá buồn cười ở Mỹ mà không rõ tới nay còn có hiệu lực hay không?

Tại Buckland, Alaska, luật cấm tất cả những thứ đồ uống làm say. Luật ghi rõ “Không ai được phép mang rượu vào trong làng này. Nếu bị bắt quả tang sẽ bị trục xuất ra ngoài thành phố”. Khi luật cho phép uống thì tại LeFors, Texas, luật lại cấm uống ba hớp bia liền một lúc khi còn đứng trên hai chân! (Vậy các bợm nhậu nên ngồi xuống ghế rồi mới uống cho chắc ăn).

Và tại Indiana thì cha mẹ không đươc phép uống rượu bia khi trong cùng phòng đó có con nít. Luật bảo vệ trẻ em, luật cũng bảo vệ cả súc vật nữa. Thật vậy, có một đạo luật ở Chicago cấm không ai được cho chó uống rượu whisky. Luật khác ở Alaska cấm không được cho nai (moose) uống bia hay bất cứ thứ đồ uống làm say nào khác.

Tại Cleveland, Ohio, uống rượu thì cứ nên “độc ẩm”, chớ nên tỏ ra khoái bồ tèo mà đưa chai rượu của mình cho các bạn nhậu khác vì luật cấm. Một chai whisky chỉ được dùng bởi một người mà thôi. Nếu hai người hay nhiều người uống chung một chai rồi sau đó cùng bị say thì coi như phạm 2 tội một lúc: uống chung và say. Tại Nyala, Nevada, nếu ta hứng chí muốn đãi mấy bồ tèo một chầu rượu thì cũng bị giới hạn: chỉ được đãi 3 người một lúc thôi, không kể chính ta. Quá số đó là vi phạm luật lệ!

Tại Iowa, người nào say rượu hay dù là chỉ giả bộ say thôi cũng bị coi là vi phạm luật. Còn tại North Dakota thì cấm bán bia với pretzels cùng một lúc trong bất cứ nhà hàng, quán bar hay câu lạc bộ.

Cuốn Tự Điển Encylopedia Britannica bị cấm ở Texas cũng chỉ vì trong đó có tiết lộ công thức làm… rượu bia!

Tại Springs, Pennsylvania, luật quy định là ông nào đã có vợ rồi thì không thể mua bất cứ loại rượu gì mà không có sự đồng ý của người vợ yêu bằng giấy tờ đàng hoàng (the consent of his loving wife – in writing). Và tại Kentucky thì bà vợ có quyền bỏ dầu nhờn cây thầu dầu (castor oil) vào trong đồ uống của chồng để ngăn cản ông khỏi uống thêm nữa. Đó không phải chỉ là một quyền của người vợ mà còn được nhà nước coi là một trong những nghĩa vụ thuộc về luân lý nữa! Tại Kansas, ở Topeka, luật lệ lại cấm rót rượu vang vào chén đựng nước trà mà uống (Servers are forbidden to serve wine in teacup).

Nhìn ra nước khác cũng thấy nhiều luật lệ khá lạ lùng về vấn đề rượu chè này. Tại Charlottetown ở nước Anh, rượu chỉ được bán cho những người có toa bác sĩ gia đình giới thiệu với mục đích y khoa mà thôi (medical uses only).

Tại Alberta, Canada, luật cấm đôi nam nữ cùng ngồi uống bia trong một phòng (beer parlor).

Ta thường nghe là rượu thì bất khả ép và khi bị ép thì bất khả từ. Nhưng nếu đến Nhật Bản, đừng mang theo thói quen mời rượu, ép rượu bởi vì căn cứ vào điều luật “phòng ngừa say rượu gây rối loạn an ninh trật tự”, hành vi ép người khác uống rượu sẽ bị phạt giam giữ 48 tiếng và phạt tiền với mức cao nhất lên đến 10.000 yen. Nếu như người bị ép say rượu gây chuyện thì người ép rượu cũng bị tội.

Theo luật Thổ Nhĩ Kỳ (Turkey) thì kẻ nào say rượu mà lái xe sẽ bị tóm cổ đưa tới một vùng đồng quê cách xa khoảng 20 dặm (miles) và thả xuống đó bắt đi bộ trở về. Không trốn được vì có nhân viên cảnh sát theo canh chừng.

Còn tại Úc (Australia) thì tên tuổi một người say rượu lái xe sẽ được gửi đến cho các báo chí tại địa phương đăng tải dưới hàng chữ có tiêu đề là “Người này say sưa và ở tù”.

Tại Buenos Aires, Argentina, có nhiều vụ lái xe mà say xỉn. Vì thế Bộ Giao Thông chỉ cấp phát bằng lái xe cho những ai vượt qua được cuộc thử thách gọi là “lái xe trong khi say” (drunk-driving test). Đương sự phải lái nổi xe chạy thật nhanh theo một con đường quanh co khúc khuỷu và mấp mô sau khi đã uống hết 2 chai bia loại 12-ounce.

LS Ngô Tằng Giao
* Trích từ sách
“CHUYỆN PHIẾM PHÁP LUẬT”

Share this post