Chuyện Xấu Về Nam Hàn, Nhật Và Việt Nam – RFI

Đại Sứ Quán Nam Hàn tại Hà Nội vào ngày 10/6 thông báo về việc sẽ ngưng cấp visa 5 năm cho các công dân Việt Nam chỉ có sổ tạm trú và bắt đầu hiệu lực từ ngày 10/6/2019.

Các số liệu thống kê của Đại Sứ Quán Nam Hàn đưa ra cho biết, đối với những trường hợp nộp đơn xin visa 5 năm theo dạng số tạm trú thì tỷ lệ làm giả sổ tạm trú và tỷ lệ người trốn bất hợp pháp tại Nam Hàn tăng rất nhiều.

Do đó, Đại Sứ Quán Nam Hàn tại Việt Nam sẽ tạm ngưng cấp visa 5 năm đối với những trường hợp tạm trú. Đồng thời, cũng chỉ tạm tiếp nhận những trường hợp xin visa có hộ khẩu thường trú tại ba thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Sài Gòn.

Trước đó, vào tháng 12 năm 2018, Nam Hàn đã thực hiện cấp visa cho công dân Việt nam có hộ khẩu tại ba thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng, và thành phố Sài Gòn với thị thực 5 năm để nhập cảnh Nam Hàn. Ngoài ra, cũng cấp thị thực nhập cảnh không giới hạn trong thời gian 10 năm cho công dân 11 nước, trong đó có Việt Nam.

Tình trạng người xếp hàng xin visa từ Việt Nam vào Nam Hàn được truyền thông trong nước cho biết luôn đông. Mỗi ngày Đại Sứ Quán Nam Hàn tại Việt Nam luôn trong tình trạng quá tải vì số lượng người xếp hàng nộp đơn quá đông lên tới 1000 người.

======================

Vào ngày 11/6 Đại Sứ Quán Nhật Bản công bố danh sách một loạt các cơ sở cố vấn du học và đại diện xin cấp visa tại Việt Nam.

Theo danh sách này, có 1 cơ sở cố vấn du học bị đình chỉ vô thời hạn và 29 cơ sở khác bị đình chỉ 6 tháng từ ngày 1/6/2019 đến 1/12/2019.

Đại Sứ Quán Nhật đưa ra lý do là nhiều lần cảnh cáo về việc lừa đảo của một số công ty, trung tâm môi giới du học đưa người Việt sang du học và làm việc. Nhiều người bị lừa và mang theo gánh nợ khi sang tới Nhật, không trả được nợ và cư trú bất hợp pháp nên bị bắt giữ tăng rất nhiều, trong đó, có thực tập sinh, du học sinh và ngay cả các kỹ sư.

Hồi năm ngoái, Bộ Ngoại Giao Nhật Bản cho biết nước này đã phát hiện trên 10% trong số 6.000 học sinh Việt Nam phỏng vấn visa từ tháng 3/2017 đến tháng 9/2018 không đáp ứng yêu cầu trình độ tiếng Nhật.

Theo thống kê của chính phủ Nhật, hiện có khoảng hơn 6700 người Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Nhật, đứng thứ 4 so với cá nước trên thế giới và thứ 2 Đông Nam Á; khoảng hơn 3700 tu nghiệp sinh Việt Nam mất tích tại Nhật Bản, đứng đầu so với các quốc gia trên thế giới.

Share this post