Cố Vấn Của Trump Nói TC Lấy Cắp Tương Lai Của Nhiều Nước – Đông A

Cố vấn kinh tế của Tổng Thống Trump, ông Peter Navarro, đã bày tỏ sự nghi ngờ đối với việc có thể đạt được thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung trong ba tháng tới, theo CNBC.

Ông Navarro, người nổi tiếng có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc và là tác giả của cuốn sách “Death by China” (tạm dịch: Chết bởi Trung Quốc), cho rằng hai nước sẽ khó đạt được thỏa thuận dài hạn trừ khi “Bắc Kinh đã sẵn sàng thực hiện một cuộc đại tu toàn diện về tập quán thương mại và công nghiệp”.

“Trung Quốc về cơ bản đang cố gắng đánh cắp tương lai của Nhật Bản, Hoa Kỳ và Châu Âu, bằng cách theo đuổi công nghiệp của chúng ta”, ông Navarro nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Nhật Bản Nikkei.

Tổng Tống Trump và Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thảo luận về vấn đề thương mại giữa hai nước trong một bữa tối bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Argentina đầu tháng này, và hai bên đã thỏa thuận ngừng chiến thương mại trong vòng 90 ngày.

Đó là một “thành công lớn”, theo nhận định của Tổng Thống Trump. Trong một loạt thông điệp trên Twitter sau cuộc họp với ông Tập, Tổng Thống Trump bày tỏ hy vọng Mỹ-Trung sẽ đạt được một “thỏa thuận công bằng”, nhưng nhấn mạnh rằng ông sẽ là “người đánh thuế” nếu các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước thất bại.

Cố Vấn Navarro nêu quan điểm rằng Trung Quốc cần giải quyết tất cả các mối quan ngại của Nhà Trắng và không được dùng các “biện pháp nửa vời”. Ông gọi sáng kiến “Made in China 2025” của Bắc Kinh là “biểu tượng cho chiến lược của Trung Quốc nhằm đạt được sự thống trị đối với các nền công nghiệp trong tương lai”.

Trong cuộc phỏng vấn với Nikkei, ông Navarro đã điểm lại những hoạt động kinh tế mờ ám của Trung Quốc, từ “bảo trợ cho các tập đoàn nhà nước”, đến “đặt bẫy nỡ đối với các nước đang phát triển” và “bán phá giá tại các thị trường nước ngoài”. Theo ông Navarro, những việc làm của Bắc Kinh trong hoạt động kinh tế “hầu như đều trái với quy định của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới”.

Đông A

Share this post