Cờ vàng ba sọc đỏ choán chỗ cờ Trung Cộng tại Tacoma, Washington

Cờ vàng ba sọc đỏ choán chỗ cờ Trung Cộng tại Tacoma, Washington

Ngày thứ nhì trong 3 ngày ở Washington, Chủ Tịch Tập Cận Bình ghé thăm Trường Trung Học Lincoln (Tacoma). Các du học sinh Trung Cộng giương cờ máu 5 sao để đón chào họ Tập trong khi các học sinh Mỹ gốc Việt giương cờ Việt Nam Cộng Hòa để phản đối Trung Cộng hiếp đáp Việt Nam (dĩ nhiên không hề thấy các “đỉnh cao trí tuệ” thò mặt ra).

Ngoài đường, hàng trăm người giương biểu ngữ bằng hai thứ tiếng Anh và Trung phản đối họ Tập.

Học sinh Trung Học Lincoln tặng cho họ Tập một áo thun của cầu thủ chơi banh cà na và một trái banh cà nac với hy vọng “sẽ ảnh hưởng đến việc ổng sẽ thích môn thể thao này”. Họ Tập tặng trường sách lịch sử Trung Cộng, một bàn chơi bóng bàn và mời 100 học sinh đến thăm Hoa Lục.

Đây là lần thứ nhì họ Tập đặt chân đến Tacoma, lần thứ nhất là 22 năm về truớc khi họ Tập đến dự lễ kết nghĩa của cảng thành phố với Fuzhou, Hoa Lục.

Trái với mọi tin đồn, Bil Gates không mời họ Tập dùng cơm tối tại nhà riêng. Tuy nhiên dưới đe dọa thẳng thừng của Lu Wei, người phụ trách về internet tại Hoa Lục, hầu như tất cả xếp lớn của các đại công ty có cơ hội làm ăn với Trung Cộng đều đến trình diện họ Tập.

Phó Giám Đốc James Mulvenon phụ trách tinh báo của Defense Group (Vienna, Va) cho biết “rất nhiều công ty đã bị Lu cảnh cáo rằng nếu không gửi xêp lớn của công ty đến gặp họ Tập chắn chắn sẽ bị làm khó dễ tại Hoa Lục”. James nhận xét “Lời của Lu rất rõ ràng: Không có mặt sẽ bất lợi cho việc làm ăn với Trung Cộng”. Tim Cook (Apple), Satya Nadella (Microsoft), Jeff Bezos (Amazon), Buffett, Jack Ma (Alibaba) là những tai to mặt lớn đã theo lệnh của Lu đến gặp họ Tập.

Share this post