Công An Việt Nam Chính Thức Truy Tố Sinh Viên Mỹ William Nguyễn – VOA

Công An Việt Nam Chính Thức Truy Tố Sinh Viên Mỹ William Nguyễn – VOA

Ngày 15/6, Công An thành phố Sài Gòn chính thức ra quyết định khởi tố công dân Mỹ gốc Việt William Nguyễn về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.

Báo Công An Thành Phố nói vào ngày 10/6, thanh niên Mỹ 32 tuổi “không chỉ diễu hành trên đường phố mà còn chụp ảnh, quay phim cảnh đám đông đang tụ tập, tràn xuống đường bít cả lối đi rồi đăng trên trang Facebook và Twitter cá nhân”.

Tờ báo của ngành công an nói khi đám đông biểu tình di chuyển gặp phải hàng rào của công an và dân quân tự vệ chốt chặn trên đường Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận, William có động thái vẫy tay kêu gọi dòng người phá hàng rào để tiếp tục tiến về trung tâm thành phố.

Chuỗi hành động “manh động, quá khích” của William đã bị cơ quan công an theo dõi, ghi lại hình ảnh và mời làm việc ngay trong ngày 10/6.
Báo Người Lao Động dẫn báo cáo của Cảng Hàng Không Quốc Tế Tân Sơn Nhất cho biết hành vi tập trung đông người trái phép vào sáng 10/6 đã “gây cản trở, ách tắc giao thông đường vào sân bay”, buộc các chuyến bay phải làm thủ tục đổi vé “gây thiệt hại 110 triệu đồng”.

Truyền thông Việt Nam nói tại cơ quan công an, William “thừa nhận hành vi của mình đã vi phạm pháp luật Việt Nam”.

Trong một cuộc phỏng vấn với VOA-Việt ngữ hôm 13/6, bà Vân Nguyễn, mẹ của William Nguyễn, nói bà và gia đình rất lo lắng cho William, không biết gì về tình trạng của con trai vì chưa liên lạc được. Bà Vân nói bà cảm thấy rất đau lòng khi xem video trên mạng, thấy cảnh con bị đổ máu và bắt mang đi.

Bà Vân nói William là một sinh viên thuần túy, không tham gia tổ chức, đảng phái chính trị nào cả, và có lẽ chỉ có mặt trong đoàn biểu tình vì tính hiếu kỳ.

Hôm 14/6, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói William Nguyễn bị câu lưu vì “phá hoại trật tự công cộng”.

Theo quy định tại Điều 318 Bộ Luật Hình Sự năm 2015, hành vi ‘Gây rối trật tự công cộng’ sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng hoặc bị tù giam từ 2 năm đến 7 năm tù, tùy theo mức độ.

Một công dân Mỹ đang bị giam cầm tại Việt Nam về tội danh “phá hoại trật tự công cộng” khi có mặt trong các cuộc biểu tình phản đối dự thảo luật về đặc khu kinh tế, một giới chức Việt Nam xác nhận hôm thứ Năm.

William Anh Nguyễn, 32 tuổi, có mặt trong một cuộc biểu tình đã bùng phát tại Việt Nam hôm Chủ Nhật vừa rồi, khi đông đảo người biểu tình trên khắp nước phản đối nhà nước về kế hoạch thành lập các đặc khu kinh tế, mà người dân lo sợ một ngày có thể trở thành các “nhượng địa” của Trung Quốc, nước láng giềng đang ôm mộng bành trướng lãnh thổ.

Theo gia đình, William Nguyễn tới Việt Nam hôm thứ bảy 9/6 để thư giãn trong khi chờ tới ngày nhận bằng Thạc sĩ tại trường đại học nổi tiếng của Singapore dự kiến vào giữa tháng Bảy sắp tới.

Hãng tin AFP tường thuật rằng William Nguyễn đã nhập vào đám đông tụ tập tại thành phố Hồ Chí Minh, và tải lên Twitter nhiều bức ảnh về đám đông biểu tình với chú thích: “Đây là #dân chủ ở Việt Nam”.

Hình ảnh anh bị thương một bên đầu, mặt đầy máu, bị bắt mang đi hôm Chủ Nhật lan truyền rộng rãi trên mạng. Hôm thứ Năm 14/6, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói William Nguyễn bị câu lưu vì “phá hoại trật tự công cộng”.

Bà Thu Hằng cho biết là giới hữu trách đang dàn xếp cho William Nguyễn gặp nhân viên lãnh sự Mỹ ở thành phố Sài Gòn và khẳng định là “không có sử dụng vũ lực liên quan đến cá nhân này”.

Trong một cuộc phỏng vấn với VOA-Việt ngữ hôm thứ Tư 13/6, bà Vân Nguyễn, mẹ của William Nguyễn, nói bà và gia đình rất lo lắng cho William, không biết gì về tình trạng của William vì chưa liên lạc được. Bà Vân nói bà cảm thấy rất đau lòng khi xem video trên mạng, thấy cảnh con bị đổ máu và bắt mang đi.

“Dạ rất là đau lòng.Tại thấy máu me đầy mà bây giờ ngồi đây mà mình không biết cái tình trạng nó ra làm sao, nó có bị nhức đầu, nó có bị gì không thành ra rất là lo.”

Bà Vân xác nhận Sứ Quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã được thông báo về trường hợp của Will và hứa giúp đỡ.

“Họ nói là họ đang làm việc trong trường hợp này, thành ra mình vẫn để cho họ làm việc thì có gì họ sẽ cho mình biết”.

Hãng tin AFP dẫn lời phát ngôn viên của Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, Pope Thrower, xác nhận là sứ quán “đã được báo cáo về trường hợp một công dân Hoa Kỳ bị bắt tại Việt Nam qua các phương tiện truyền thông”.

Ông Thrower tuyên bố: “Khi một công dân Mỹ bị giam giữ ở nước ngoài, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ sẽ làm việc để cung cấp tất cả các hỗ trợ lãnh sự phù hợp”.

Nói chuyện với VOA-Việt ngữ từ Houston vào lúc 10:15 giờ địa phương sáng thứ Năm 14/6, bà Vân cho biết đã được tin là lãnh sự quán đã gặp được Will, và tình trạng của con bà “ổn định, không sao hết”. Bà Vân nói thêm rằng sứ quán đang làm việc với phía Việt Nam và bà không được biết thêm chi tiết nào khác.

William là đứa con thứ hai trong một gia đình 4 người con, và từ nhỏ tới lớn có thành tích học vấn rất tốt.

“Will là một đứa con rất là ngoan. Will học giỏi từ nhỏ cho tới lớn, từ bắt đầu lớp 1, lóp hai đã đại diện trường đi thi tất cả những giải như spelling bee (đánh vần) hay geography bee (kiến thức địa lý),Will đều có tham dự hết. Will thi đậu trung học là á khoa của trường, từ đó Will mới được học ở Yale. Sau khi tốt nghiệp ở Yale, Will được học bổng của Trường Lý Quang Diệu bên Tân Gia Ba”.

Bà Vân cho biết William đã hoàn tất xong tất cả các môn học chỉ chờ tới ngày lãnh bằng thạc sĩ của trường Chính Sách Công Lý Quang Diệu vào giữa tháng 7 sắp tới. Bà cho biết bà và gia đình đã mua vé, sẵn sàng để sang Tân Gia Ba dự lễ ra trường, thế nhưng bây giờ thì không biết có thể xúc tiến chuyến đi đó hay không.

Trên các trang mạng, xuất hiện các thông tin nói rằng William Nguyễn bị bắt vì là thành viên của một tổ chức chính trị ở hải ngoại bị cấm hoạt động ở Việt Nam. Bà Vân nói bà đã được đọc những thông tin đó, và cực lực bác bỏ những tin đồn ấy. Bà nói William là một sinh viên thuần túy, không tham gia tổ chức, đảng phái chính trị nào cả, và có lẽ chỉ có mặt trong đoàn biểu tình vì tính hiếu kỳ.

“Mình nghĩ trong trường hợp này thì Will có thể vô cái đoàn biểu tình vì tính hiếu kỳ chứ không phải thuộc một cái tổ chức nào hết, cái đó là mình biết chắc chắn luôn. Will chỉ đi học thôi. Will rất chú tâm tới chuyện học”.

Được hỏi nếu như William nghe được buổi phát thanh này, bà muốn nói gì với con? Người mẹ khộng dấu được cảm xúc:

“Mẹ rất là lo cho Will, chỉ muốn gặp mặt Will và biết Will ra sao thôi”.

Share this post