Cộng Đồng Người Việt tại Berlin Cảm Thấy Bất An

Cộng Đồng Người Việt tại Berlin Cảm Thấy Bất An

Sau vụ bắt cóc cựu chính trị gia Trinh Xuân Thanh tại khu vườn Tiergarten người Việt đã tổ chức một cuộc biểu tình tại Berlin.

Khoảng 70 người tham dự cuộc biểu tình trước Sứ Quán Việt Nam hôm thứ Bảy vừa rồi (hình của PV Christian Mang).

“Không chấp nhận Tình Báo Việt Nam trên Đất Đức”, “Nhân Quyền cho Việt Nam”, và “Hãy trục xuất tất cả nhân viên Ngoại Giao Cộng Sản Việt Nam”. Đó là những hàng chữ trên các biểu ngữ tự làm được khoảng 70 người Việt, nam cũng như nữ, đến từ Bá Linh và vùng Bắc Đức, giương lên trong cuộc biểu tình trước hết tại Brandenburger Tor, sau đó họ tiếp tục biểu tình trước Sứ Quán Việt Nam gần Công Viên Treptower Park.

Họ biểu tình chống các vi phạm Nhân Quyền tại xứ sở của họ và chống việc bắt cóc một cựu dân biểu đem về Hà Nội do các nhân viên tình báo Việt Nam Tổng Cục An Ninh âm mưu thực hiện. Đây là một cuộc biểu dương tiếng nói trước công luận từ khi xảy ra vụ bắt cóc Trinh Xuan Thanh tại khu vườn Tiergarten . Ông này đã làm đơn xin tị nạn tại Berlin.

Một người đi biểu tình đã nói với phóng viên của TAZ: “Từ khi Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc, tôi cảm thấy  bất an trên nước Đức”. Người đàn ông này đã vượt biên khỏi Việt Nam năm 1981 và đến Đức với tư cách thuyền nhân tị nan. Suốt cuộc đời ông ta đã làm việc tại Đức, bây giờ ông ta về  hưu nên ông dấn thân trong Liên Hội Người Việt Tị Nạn tại Cộng Hòa Liên Bang Đức, vốn là một hội đoàn đứng ra tổ chức cuộc biểu tình hôm nay. Liên hội cũng  dò tìm những người đối lập bị bắt tại Việt Nam để đưa ra ánh sáng công luận và thường có liên lạc với Bộ Ngoại Giao để vận động kêu gọi trả tự do cho các người đối lập. Đã có trường hợp thành công. Tuy nhiên từ khi có vụ bắt cóc người Việt xảy ra, ông ta nói, cảm thấy sợ  vì “có thể bị bắt ban đêm rồi bị đưa bí mật về Việt Nam”.

Bà Bác Sĩ Hoàng Thị Mỹ Lâm tuyên bố trong loa phóng thanh: “Sự bắt cóc một người Việt đang xin tị nạn là một vụ vi phạm trắng trợn vào chủ quyền nước Đức và là một sự xé vỡ trầm trọng các quy ước quốc tế. Bà ta kêu gọi : “Chúng tôi xem sự việc này như là một cảnh cáo đe dọa không lường đối với an ninh của tầng lớp người Việt tị nạn tại Đức”. Bà nói : “Không chắc chắn loại bỏ khả năng  các nhân viên tình báo và Sứ Quán Việt Nam tại Đức vẫn luôn theo dõ ngầm các người Việt hoạt động cho Nhân Quyền tại Đức để đe dọa”.

Hầu như tất cả người đi biểu tình là người xuất thân từ miền Nam Việt Nam, những người sau khi chiến tranh Việt Nam chấm dứt đã đến Tây Đức với tư cách Thuyền Nhân Tị Nạn. Sau khi chiến tranh Việt Nam chấm dứt năm 1975  không những người Mỹ đã rời Việt Nam mà cả chính phủ Sài Gòn được Mỹ bảo trợ phải đầu hàng.  Nhiều người Việt bị trừng trị vì lý do chính trị và đã vượt biển để đến Âu Châu.

Phần lớn người xuất thân từ đi lao động thời Đông Đức và người đến Đức sau 1990 không đến biểu tình. Nhóm người này cho đến bây giờ vẫn chưa hội nhập văn hóa và chính trị của nước Đức. Lý do là tại ngôn ngữ bất đồng. Lá cờ vàng ba sọc đỏ được những người biểu tình giương lên, đó không phải là lá cờ Việt Nam hiện tại mà là lá cờ của Sài Gò Cộng Hòa bị thua cuộc 1975. Ngay cả Quốc Ca cũng là của trước 1975.  Những điều này có thể các người Việt khác ở Berlin không đồng ý. Tuy nhiên những người Thuyền Nhân Tị Nạn vẫ giữ lá cờ và Quốc Ca cho dù phải trả giá là họ chỉ có thể đứng riêng với nhau thôi. Bà Bác Sĩ Hoàng Thị Mỹ Lâm bảo: “Đó là  phần của bản sắc chúng tôi”.

Sự lo lắng về an ninh cũng lan tràn trong phần lớn những người Việt phía Đông Berlin. Người ta không tổ chức biểu tình vì một số hội đoàn như Hội Liên Hiệp Người Việt tại Đức có quan hệ tốt đẹp với Sứ Quán Việt Nam. Biểu tình chống lại Sứ Quán Việt Nam là điều không thể xảy ra đối với họ. Một người Việt xuất xứ từ miền Bắc nói với phóng viên của TAZ : “Nếu tôi cũng  biểu tình tại Berlin , tôi phải sợ rằng nhân viên Mật Vụ sẽ đe dọa thân nhân tôi ở Việt Nam”.

Share this post