Coronavirus – Phố Người Hoa Từ Milan Đến London Chật Vật – Sưu Tầm

Coronavirus – Phố Người Hoa Từ Milan Đến London Chật Vật – Sưu Tầm

Từ Milan đến London, các khu phố người Hoa (Chinatown) ở Châu Âu và các nơi khác trên thế giới đang quay cuồng vì sự bùng phát của dịch coronavirus. Cùng với sự gia tăng đáng lo ngại của nạn kỳ thị, là lo lắng hoang mang ngay trong cộng đồng người Hoa.

Trong khi các thành phố ở Châu Âu, người dân bản địa tránh xa những gì mà truyền thông Ý gọi là “coronapsychosis”, thì ở Soho, London, khu phố người Hoa lớn nhất Châu Âu, không còn thấy nhiều người Trung Quốc đi lại trên đường.

Dân Ý có thể là những người tránh bệnh như tránh tà nhất, và sự thờ ơ cùng kỳ thị chủng tộc đã nhanh chóng nổi lên. Italy đã đình chỉ các chuyến bay trong và ngoài Trung Quốc đại lục, nơi có hơn 2000 người đã chết, để ngăn chặn sự lây lan của virus. Mối quan hệ kinh tế ngày càng gần gũi giữa Trung Quốc với Ý lại khiến nhiều người dân Italy tức giận, vì họ cho rằng đây chính là nguyên nhân dẫn tới suy giảm sản xuất tại các địa phương, cũng như làn sóng di cư từ Trung Quốc đại lục trong vòng 10 năm qua. Việc dịch Covid-19 bùng phát giống như “đổ thêm dầu vào lửa”.

Từ sau khi dịch coronavirus (Covid-19) khởi phát từ thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Quốc và xuất hiện tại nhiều quốc gia trên thế giới, truyền thông Italy liên tục đăng những câu chuyện về người Trung Quốc, gồm cả du khách lẫn người nhập cư gốc Hoa, bị xúc phạm trên đường phố. Một người đàn ông buông lời lăng mạ cặp vợ chồng Trung Quốc bằng tiếng Ý trong lúc họ cố gắng bước đi thật nhanh, theo một video trên mạng xã hội: “Thật ghê tởm, bẩn thỉu. Đi về mà ho trong nhà của chính mình đi. Các người đang lây bệnh cho cả xã hội”

Nhà hàng Trung Quốc của Sonia Hang ở Rome từng rất tấp nập, nhưng giờ số phóng viên đến đây còn nhiều hơn thực khách. Hang, chủ của Hang Zhou, nhà hàng Trung Quốc nổi tiếng nhất thủ đô Rome của Italy, cho biết: “Mọi thứ vô cùng tồi tệ. Tôi không nghĩ tình hình có thể tệ hại đến vậy. Nhà hàng của tôi thành lập từ năm 2010, tối nào cũng đông khách, còn thứ Sáu, thứ Bảy luôn có một hàng dài đợi bên ngoài. Bây giờ chẳng có ai.”

Nhiều chính trị gia Italy đã hỗ trợ cộng đồng người Hoa tại địa phương bằng cách chụp ảnh dùng bữa trong các nhà hàng Trung Quốc. Ngay cả Thị Trưởng Rome Virginia Raggi cũng từng tới nhà hàng Hang Zhou dùng bữa như một cử chỉ ủng hộ.

Từ Rome đến London, cộng đồng trong các khu phố người Hoa vốn đối mặt với sự bài xích giờ đây thêm hoang mang, lo lắng. Phố người Hoa tại London, Anh, nơi chiếm vị trí quan trọng trong nền kinh tế của thành phố, cũng không tránh khỏi ảnh hưởng của coronavirus. Các nhà hàng cho biết việc kinh doanh giảm khoảng 50%, khiến hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người bị ảnh hưởng.

Cho đến nay, chỉ có lãnh đạo Công Đảng Anh Jeremy Corbyn viết trên Twitter: “Thật tồi tệ khi cộng đồng người Hoa phải đối mặt với nạn phân biệt chủng tộc ngày càng tăng, đồng thời chịu thiệt hại kinh doanh tới hơn 50% vì dịch Covid-19. Tôi đã tới phố người Hoa ở Manchester, thành phố kết nghĩa với Vũ Hán 33 năm qua. Chúng tôi đoàn kết với cộng đồng người Hoa”

Share this post