Countdown 2019 – Nguyễn Ngọc Chấn

Countdown  2019 – Nguyễn Ngọc Chấn

Đạo diễn: Justin Dec
Diễn viên: Elizabeth Lail, Anne Winters, Peter Facinelli, Charlie McDermott, Austin Zajur, Tichina Arnold

Countdown không phải là bộ phim hay mà cũng không quá tệ. Countdown có một cảm giác quen thuộc, nếu bạn thích phim kinh dị, một thể loại theo kiểu mệt mỏi như vừa qua một cơn ác mộng, cỡ như phim trên Elm Street, nó đưa bạn vào một chuyến đi có  sáng tạo.

Câu chuyện bắt đầu từ một bữa tiệc, với nhóm thanh thiếu niên đang party. Họ khoe các smart phone và giới thiệu cái app mới, ứng dụng trên phone của họ. Cái ứng dụng đặc biệt này cho biết, chủ nhân của nó sẽ còn sống chính xác bao  lâu nữa. Họ bình thản load app “Countdown” về smart phone, mỗi người tự nhấn vào phần ứng dụng rồi đưa ra trình diện với nhóm. Người thì 40, 50, và 60 năm nữa. So với tuổi hiện tại thì ai cũng sẽ sống thọ đến 70, 80.  

Còn lại Quinn Harris (Elizabeth Lail), mới ra trường hành nghề  y tá. Quinn cũng bấm máy và chậm chạp xem số tuổi thọ cho mình. Cô tái mặt nhìn lại một hai lần. Quinn vẫn chỉ thấy thời gian countdown của cô chỉ là 72 giờ. 

Jordan Harris (Talitha Eliana Bateman) chị gái của Quin thấy lạ, lấy phone của em coi cho rõ, rồi phá lên cười: “How can it be, 3 ngày nữa Quinn sẽ chết, It’s a joke “. 

Sullivan (Peter Facinelli) là bác sĩ xếp của Quinn và Matt Monroe (Jordan Calloway) là những người bạn gần gũi, nhìn thấy sự ưu tư của  Quinn. Thoạt đầu mọi người cứ xem chuyện này như trò đùa để Quinn bớt lo, nhưng nhìn vào cái phone, thời gian cứ chạy giật lùi ào ào làm cho Quinn chóng mặt, hoảng hốt mà tất cả cùng nhập cuộc. Dù họ hy vọng chỉ là trò chơi nhưng vẫn phải cố gắng giúp cho Quinn tránh cái chết đang đến gần với bạn mình. 

Bộ phim được đạo diễn và viết bởi Justin Dec. Bằng hình thức kể chuyện, Countdown có những thay đổi lớn đối với thể loại kinh dị. Hầu hết các bộ phim kinh dị ngày nay được xây dựng, dựa trên những cú hù dọa kinh hoàng như trong Halloween. Countdown có những sợ hãi rùng rợn, tử nội tâm, mỗi lần nhìn vào màn hình điện thoại Quinn đều thấy thời gian chạy lẹ bằng năm bằng mười lúc khác. Những khoảnh khắc căng thẳng mà huyết áp của bạn tăng lên khi nhìn thấy nỗi sợ dần dần đến. Với một bộ phim kinh dị khả năng làm bạn sợ hoặc khiến bạn gặp khó khăn. Thông thường, nó có thể loại huyền hoặc như trong Annabelle. 

Một điều mà Countdown thực hiện làm cho bạn cảm thấy chính mình có liên lụy, hồi hộp lo lắng cho nhân vật chính. Cô đã ứng nghiệm với nhiều cái chết  bi thảm bất ngờ trong gia đình. Em gái của Quinn có lúc nổi loạn và người bạn trai của cô gặp khó khăn. Bố Quinn không có chỗ diễn, ông chỉ có mặt để song hành với nhu cầu câu truyện.  

Elizabeth Lail trong vai Quinn là cái xương sườn của câu truyện, cô ấy làm cho tất cả khán giả đều quan tâm đến cô. Diễn xuất của cô là điển hình của những bộ phim kinh dị nội tâm mạnh mẽ. Cô ấy không phải khóc hét lên như Jamie Lee Curtis trong phim Halloween. Nhưng Quin phại tự chiến đấu chống lại tà lực đằng sau ứng dụng Countdown.

Countdown là phim kinh dị nhưng cũng pha trộn vào vài cảnh hài cho cân bằng. Khi còn chừng 24 giờ Quinn cầm điện thoại nhờ Derek (Tom Segura), nhân viên cửa hàng sửa cell phone. Cô nhờ anh xóa cái app “Thổ tả”. Anh vui nhộn để phá vỡ sự sợ hãi của bộ phim. Anh vùa xóa cái logo quái ác ấy, vừa chuyển qua cho Quinn là âm thanh lách tách “Countdown” reo lên liền, cứ Quinn trao qua Derek trả lại sạch sẽ chẳng còn gì, sang tay Quinn thì đâu lại hoàn đó,  thời gian vẫn cứ tiếp tục đếm giật lùi. Quinn muốn đập nát nó, lấy một cái phone hoàn toàn mới, từ trong kho, chỉ là cái phone nghe và nhận điện thoại. Vì Quinn không dám cho thêm người biết mối ưu tư của mình, cô chỉ ấp úng phàn nàn mà Derek không thấy điều gì khác thường. Anh vui vẻ, khôi hài chiều khách là tiết mục xả hơi cho cuốn phim. Anh ấy là một trong những điểm sáng nhất trong Countdown. Trong lúc Derek chứng minh phone không hư thì Quinn cố dấu điều bí ẩn, cứ thế khán giả có vài phút cười thoải mái, nhưng người trong cuộc thì sợ hãi kinh hoảng.

Cầm cái phone mới ra xe, Quinn hy vọng sẽ giải quyết được cái “sinh lý” của mình, nhưng ra xe, chạy được vài bước thì cái âm thanh kia không biết từ đâu lại phát ra từ cái phone mới, màn hình lại hiện ra cái hàng số đang chạy giật lùi không buông tha.  Từ đó các hiện tượng ma quái hiện ra mặc dầu không có hình dạng nào cụ thề. Một phần vì “thần hồn nát thần tính” một phần vì cái thời gian đếm ngược gần kề làm cho cô không còn năng lực tập trung vào mọi việt nhất là khi lái xe.

P.J Byrne đóng vai một vị linh mục hoàn hảo cho một đoạn giữa phim. Những bình luận của ông về Kinh Thánh là một cuốn tiểu thuyết đồ họa hay nhất từ ​​trước đến nay, một cảnh hay trong phim. Nhân vật Byrne quá ngắn và bị lãng quên khi chúng ta đạt đến cao trào. Nhân vật Matt của Jordan Calloway, bổ sung một yếu tố lãng mạn nhẹ, đồng thời làm sáng tỏ những nguy hiểm của ứng dụng cái App thổ tả.

Phần yếu nhất của Countdown là chỗ, cố gắng thực hiện ra vẻ nghiêm túc. Sự thay đổi giữa phong cách hài kịch qua kinh dị thành những cảnh đầy kịch tính chói tai mà không thêm bất cứ điều gì cho nhân vật.

Nhìn chung, Countdown là một bộ phim theo thể loại kinh dị mới  làm thay đổi khác với các phim Scream, Halloween hay Night of the Living Dead. Đây là một bộ phim mùa Halloween có chút  vui nhộn, mà không cần phải có nhiều cảnh máu me hù dọa rẻ tiền.

Nguyễn Ngọc Chấn.

Share this post