Cuộc Chiến Mậu Dịch Này Ai Sẽ Thắng? – Đỗ Xuân Sơn

Nhiều nhà đầu tư lo sợ rằng cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ gây thiệt hại lâu dài cho Hoa Kỳ, nhưng kinh tế gia Gary Shilling, chủ tịch của công ty cố vấn và dự báo kinh tế A. Gary Shilling & Co., không đồng ý. -“Người ta nói không ai chiến thắng trong các cuộc chiến mậu dịch. Vâng, trong ngắn hạn, không có chiến thắng, nhưng về lâu về dài … Mỹ sẽ tốt hơn”, Tiến Sĩ Shilling khẳng định như vậy trong một cuộc phỏng vấn với báo B.I. trong tuần 5-21-2019.

-“Khi có nhiều nguồn cung cấp trên thế giới và tôi nghĩ rằng nguồn cung rất nhiều… thì phía người mua có ưu thế chứ không phải phía người bán. Người mua có quyền lực tối thượng và ai là người mua? Mỹ là người mua, Trung Quốc là người bán… Nếu chúng ta không mua tất cả những hàng tiêu dùng từ Trung Quốc … Trung Quốc sẽ bán chúng ở đâu? Họ không có nơi nào khác để bán chúng, và trong khi đó, sự tăng trưởng của Trung Quốc đang bị chậm lại”. Ông Shilling cho biết thêm như vậy. Những bình luận của ông được đưa ra khi các nhà quan sát khác nhìn thấy những khó khăn gia tăng đối với nền kinh tế và các thị trường có khả năng trở nên tồi tệ hơn bởi sự xung đột thương mại kéo dài, theo như tóm tắt trong bảng dưới đây. Ông Shilling để ý thấy: “Trung Quốc tham dự vào các hoạt động thương mại ở “thế hạ phong, dưới tay”, về cơ bản, họ [Trung Quốc] không giữ lời hứa, không tiết lộ công nghiệp của họ, họ không chào đón những đầu tư của chúng ta, họ ăn cắp công nghệ của chúng ta, họ yêu cầu chuyển giao công nghiệp của các công ty nào muốn hoạt động ở Trung Quốc”.

Những điểm chính yếu quan trọng theo ông Shilling đối với Cuộc Chiến Thuế Quan giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc là:

– Hoa Kỳ sẽ gặp khó khăn trong thời gian ngắn, nhưng đường dài sẽ tốt hơn.
– Trung Quốc đã chối bỏ lời hứa là sẽ mở cửa thị trường của họ.
– Trung Quốc cang dự trộm cắp tràn lan công nghệ của Hoa Kỳ
– Muốn Trung Quốc thay đổi bản chất, chúng ta phải dùng áp lực kinh tế.
– Trung Quốc sẽ nhân nhượng vì thị trường Hoa Kỳ rất quan trọng đối với họ.

Điểm mấu chốt, ông Shilling nói, là Hoa Kỳ còn có nhiều thế đòn bẩy mạnh để đạt được những nhượng bộ đã quá hạn từ Trung Quốc. Ông cũng dự đoán: “Chủ Tịch Tập của Trung Quốc và Tổng Thống Trump có thể đi đến một cuộc chiến thương mại toàn diện rất hung hăng khó chịu, và có thể sẽ xẫy ra sự suy thoái kinh tế toàn cầu nghiêm trọng. Tôi không muốn tiên đoán điều này. Tôi nghĩ họ có thể sẽ giải quyết và Trung Quốc sẽ bắt đầu miễn cưỡng nhượng bộ. Họ sẽ nhập khẩu nhiều hàng hóa Mỹ hơn, họ sẽ giảm bớt ràng buộc các sự chuyển giao công nghiệp cần thiết, ăn cắp ít hơn. Họ sẽ không thay đổi hoàn toàn quan điểm của họ, nhưng tôi nghĩ rằng dưới nhiều áp lực, họ có thể sẽ nhường bước và chúng ta sẽ kết thúc cuộc chiến thương mại trong chiến thắng.”

Và theo nhận định của ông Ed Yardeni, chủ tịch của công ty cố vấn nghiên cứu chiến lược đầu tư Yardeni Research, là một kinh tế gia, cũng có quan điểm tương tự: “Sự leo thang cuộc chiến thương mại này có lẽ sẽ mang lại nhiều tiêu cực cho Trung Quốc hơn là đối với Hoa Kỳ. Họ rất cần một thỏa hiệp hơn là chúng ta cần; mới đây, Tiến Sĩ Yardeni nói với đài CNBC: “Tôi tin rằng phía chúng ta đang thúc đẩy mậu dịch công bằng hơn, với ít rào cản thương mại hơn, chứ không phải là thuế quan cao hơn mà Trump đang sử dụng như một công cụ chiến thuật đàm phán”, ông Yardeni đã từng viết như vậy trong một mục của báo mạng MarketWatch hồi tháng 9 năm 2018.

Share this post