Cuồng Tín – Nguyễn Đạt Thịnh

Cuồng Tín – Nguyễn Đạt Thịnh

Cuồng tín có nghĩa là tin tưởng quá đáng, tin đến mức trở thành điên cuồng; 2 chữ ‘cuồng tín’ thường được dùng để chỉ những tín đồ quá khích của một giáo phái, và tín đồ của đạo Cộng Sản, đạo Quyền Lực Da Trắng (White Supremacist), 2 tôn giáo có rất nhiều tín đồ mà không có giáo đường.

Bọn cuồng tín Hồi Giáo Sunni lái xe bom lủi vào giáo đường của giáo phái Shia, lủi vào chợ của giáo dân Shia để giết tối đa người Shia, không quan tâm đến việc nạn nhân là đàn bà, trẻ con, hay ông già, bà lão.

Tại Hoa Kỳ cũng có những người cuồng tín, những người này thù ghét tín đồ Hồi Giáo -cả Shia lẫn Sunni; một trong những người đó là anh Jeremy Joseph Christian.

Chiều thứ Sáu 5/26/2017, anh lên chuyến xe điện MAX tại một trạm xe trong thành phố Portland, và tình cờ toa xe anh lên đang có một thiếu nữ người Hồi Giáo đội khăn hijab.

Cô tín nữ 17 tuổi, đồng hành với một thiếu nữ Mỹ Đen -cô Destinee Hudson, 16; chiếc khăn hijab của cô tín nữ Hồi Giáo làm anh Christian khó chịu; anh bảo cô lột khăn xuống, và cho cô biết từ nhiều năm nay, bọn khủng bố Hồi Giáo đã giết hàng ngàn người vô tội.

Anh còn bảo cô là “… Muslims should die,” (tín đồ Hồi Giáo đáng chết); hai thiếu nữ khiếp sợ, lui ra đến tận cuối toa xe; nhưng anh Chirstian không nguôi giận, tiếp tục la thét.

Nhiều khách đồng hành tỏ vẻ khó chịu về thái độ khả ố của anh; 3 người đàn ông đứng dạy, cản không cho anh đi tới cuối toa xe, nơi 2 thiếu nữ trốn tránh anh. Một trong 3 người bảo Chirstian, “Anh không nên đối xử như vậy với 2 đứa trẻ con.”

Bị ngăn cản, Chirstian trở thành hung tợn hơn, hắn rút ra một lưỡi dao, rồi vung dao tấn công 3 người vô can, đâm chết 2 người, và đâm bị thương người thứ ba.

Cảnh sát cho biết 2 người bị giết là ông Ricky John Best, 53 tuổi, và anh Taliesin Myrddin Namkai Meche, 23 tuổi; người bị thương là anh Micah David-Cole Fletcher, 21 tuổi.

Thị trưởng Portland, ông Ted Wheeler ra thông báo ca tụng 3 nạn nhân, “là những người rất anh hùng; họ bênh vực người cô thế trong một hành động can đảm và hoàn toàn bất vụ lợi, đáng làm gương cho mọi người.”

Anh Fletcher đang được chăm sóc trong một bệnh viện, thương tích trầm trọng nhưng không đe doạ đến tính mạng.

Cảnh sát bắt giam anh Chirstian; báo chí điều tra và tiết lộ anh là thành viên của nhóm ‘Thượng Tôn Quyền Lực Người Da Trắng’ (white supremacist) thường post lên mạng những câu mạt sát người khác mầu da, và những tư tưởng quá khích.

Những người đồng hành trên chuyến xe lửa với anh, kể lại là trước khi giết người, anh Chirstian cũng quát lên những khẩu hiệu kỳ thị chủng tộc.

Ngày hôm sau – thứ Bẩy 5/27/2017 – chị của nạn nhân Namkai Meche – cô Vajra Alaya-Maitreya – nhân danh toàn thể gia đình cô gửi email cho tờ Washington Post, nói, “Gia đình chúng tôi mất một đứa con, một đứa em trong một một câu chuyện thật vô lý không chuyên chở một ý nghĩa nào cả; mất mát này làm chúng tôi nhận ra là thành kiến kỳ thị, và thái độ không khoan dung đang là hiện tượng quá quen thuộc, quá phổ biến.

Trong thái độ can đảm cuối cùng, em tôi vẫn hành xử trung thực với quan niệm công bằng xã hội của nó”.

Năm ngoái Namkai Meche tốt nghiệp kinh tế học tại trường Reed College, Portland, giáo sư khoa Nhân Văn và Tôn Giáo Kambiz GhaneaBassiri nhận định, “ngày trước, trong trường học, Meche là một sinh viên tuyệt vời; ra đời anh trở thành vị anh hùng mà tôi kính phục.”

Thị trưởng Wheeler, trong một buổi họp báo, ca tụng nạn nhân thứ nhì, ông Best; Wheeler nói, “là một cựu chiến binh, ông Best trở thành một viên chức trong toà hành chính tỉnh Portland; ông chiến đấu suốt nhiều năm dài trong quân ngũ, rồi ‘tử trận’ tại hậu phương Portland hoà bình, nhằm ngày Chiến Sĩ Trận Vong’ (Memorial Day).”

TỜ BÁO ĐỊA PHƯƠNG – tờ The Portland Mercury – mô tả Chirstian như “một tay quá khích thiên hữu và một thành viên của phong trào ‘Quyền Lực Da Trắng’, anh thích tự xưng là một người ‘nihilist’, thù ghét người da mầu.

Danh xưng nihilist có nghĩa là một người coi thường mọi giá trị của cuộc sống, người khinh đời; nhưng lại tôn thờ Hitler, kính trọng Timothy McVeigh mà anh gọi là một người TRUE PATRIOT- người thật sự yêu nước.

Bà Dyjuana Hudson, mẹ cô Destinee Hudson nói bà tri ân 3 người đàn ông đã bảo vệ con bà, 2 trong số 3 người này bị Chirstian giết, một bị thương; bà nói, “nếu tôi có thể giúp gì được cho gia đình họ, tôi sẵn sàng. Tôi đã thấy con tôi gặp nhiều khó khăn, nhưng chưa bao giờ tôi thấy nó gần cái chết như lần này”.

Ông Chloe Eudaly, ủy viên thành phố Portland nhận định việc xẩy ra “Thật đáng buồn và đáng lo; những người can đảm đối đầu với thù ghét đã bị giết; tuy nhiên chúng ta vẫn phải đứng lên bênh vực những nạn nhân của thù ghét. Cái chết của 2 vị anh hùng Taliesin Myrddin Namkai Meche và Ricky John Best nhắc nhở cư dân Portland là chúng ta phải cùng nhau sát cánh để đối phó với nạn ‘thù, ghét’, kỳ thị”.

Jeremy Joseph Christian, 35 tuổi, hiện bị giam tại Multnomah County Detention Center; anh mất quyền đóng beo để được tư do tạm.

Ông Loren Cannon, phụ trách văn phòng FBI tại Portland, nói, “còn quá sớm để bàn về việc vụ hành hung bạo tợn chiều thứ Sáu 5/26/2017 sẽ được xử tại tòa án địa phương như một vụ sát nhân, hay xử tại toà liên bang như một ‘giết người vì thù ghét’. FBI, PPB (The Portland Police Bureau) và công tố viện đang luận tội, và thảo luận về phương thức chống loại tội ác này.”

Bà Thống Đốc Kate Brown lên án vụ thảm sát là một ‘hành động thù ghét’ không thể chấp nhận.

DÙ RA TOÀ LIÊN BANG hay tiểu bang, thì mức án tối thiểu của tội cố sát -giết 2 người và gây thương tích cho người thứ ba- cũng vẫn là chung thân tù giam, nếu không là án tử hình; Christian mới 35 tuổi, sức khoẻ rất tốt, thừa khả năng trả nợ cuồng tín thêm 35 năm nữa.

Một cư dân Portland viết trên tờ The Portland Tribune đề nghị in lên tường phòng giam của tên tử tội Christian tấm hình Giáo Chủ Hitler, cho hắn có thời gian đủ dài để suy ngẫm về tôn giáo white supremacist và giáo chủ của hắn.

Nguyễn đạt Thịnh

Share this post