Dân Tộc và Lá Cờ – Đặng Chí Hùng

Dân Tộc và Lá Cờ – Đặng Chí Hùng

Đảng CSVN thường biện minh rằng,” Khái niệm dân tộc sâu sắc nhất vẫn là sau Cách Mạng. Trước đó là khái niệm về gia tộc, dòng tộc, chứ chưa hình thành gia tộc sâu sắc và cờ đỏ sao vàng là biểu tượng chiến thắng của toàn dân tộc Việt Nam, chiến thắng của lá cờ đỏ là chiến thắng của dân tộc VN”. Điều đó không hề đúng.

Nếu nói khái niệm dân tộc chỉ có sau cách mạng là hoàn toàn ngụy biện và phỉ báng công lao dựng nước, giữ nước của Cha Ông chúng ta. Nếu không có khái niệm dân tộc thì vì sao người Việt Nam không bị Hán hóa sau 1000 năm ? Tại sao người VN giữ được nước qua bao cuộc chinh phạt của ngoại bang? Và tại sao người Việt Nam vẫn nói tiếng Việt mà không bị mất đi bởi sự đồng hóa của của kẻ thù. Đó chính là nhờ tính Dân Tộc của người Việt.

Chẳng phải Lý Thường Kiệt đã từng viết, “Sông núi nước Nam vua Nam ở, rành rành định phận ở sách trời?”. Hay ca dao có câu, “Bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn“. Ca dao Việt Nam cũng nói đến ý thức dân tộc ở chỗ đó. Chính vì thế, kẻ nào dám nói người Việt không có tính Dân Tộc, chỉ nhờ cái gọi là “cách mạng” mới có tính dân tộc là kẻ đó ngu dốt về lịch sử, văn hóa, ngôn ngữ và văn chương nữa. Khái niệm dân tộc đã giúp dân tộc Việt Nam trải qua hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước. Dẫu còn nhiều khiếm khuyết, nhưng đó vẫn là một trong những điểm sáng của dân tộc Việt Nam.

Còn về lá cờ thì mỗi một dân tộc đều tự hào về lá cờ mang bản sắc gốc của mình. Đó là một sự hiển nhiên mà lịch sử của bất cứ một quốc gia nào cũng xác nhận nó. Nước Liên Sô đã từng bỏ cờ dân tộc của người Nga để mang cờ Cộng Sản làm quốc kỳ. Ấy thế nhưng khi nước Liên Sô sụp đổ, người Nga lại trở về với cờ dân tộc mình. Người Việt Nam chúng ta cũng phải thấy được điều này.

Cho đến nay, chỉ có hai lá cờ chính yếu trong đời sống chính trị Việt Nam đó là cờ Vàng Ba Sọc Đỏ và Cờ Đỏ Sao Vàng. Cờ Vàng đại điện cho những người tranh đấu cho tự do, dân chủ thật sự. Cờ Đỏ đại diện cho cộng sản. Xung quanh vấn đề cờ nào cho dân tộc vẫn là một vấn đề nan giải.

Một số người cho rằng cờ vàng chỉ là cờ của Việt Nam Cộng Hòa chứ không phải cờ Việt Nam cho nên yêu thích cờ đỏ hay cờ vàng cũng không sao. Điều này là sai hoàn toàn bởi vì cờ đỏ là cờ của Cộng Sản được mang về từ Phúc Kiến bên Trung Cộng. Còn cờ Vàng lại là lá cờ mang theo truyền thống từ thời Hai Bà Trưng, trải qua Triệu, Đinh, Lý, Trần, Nguyễn vv… Vì thế rõ ràng cờ Vàng là lá cờ tiếp nối truyền thống dân tộc. Việt Nam Cộng Hòa chỉ kế thừa những tinh hoa dân tộc thông qua lá cờ Vàng mà thôi. Vì vậy, nếu chúng ta chọn giữa lá cờ ngoại bang, độc tài và lá cờ tiếp nối thế hệ cha ông thì chúng ta chọn mầu cờ nào? Có lẽ từ đây, rất nhiều người còn băn khoăn lựa chọn hai mầu cờ sẽ có quyết định đúng cho mình.

Cụ thể, trong tất cả sách sử Việt Nam đều ghi nhận vào năm 40 Dương Lịch, Hai Bà Trưng đã “đầu voi phất ngọn cờ Vàng” đem quân đánh Tô Định lấy được 65 thành trì để lập quốc xưng vương. Sau này vào thời nhà Nguyễn, triều vua cuối cùng của nước ta, hai sọc đỏ được thêm vào lá cờ vàng.

Đầu voi phất ngọn cờ vàng,
Sơn thôn mấy cõi chiến trường xông pha
Chông gai một cuộc quan hà,
Dù khi chiến tử còn là hiển linh.

(Trích “Đại Nam Quốc Sử Diễn Ca”)

Trong thời Bắc thuộc, khi Hai Bà Trưng khởi nghĩa chống quân Tô Định năm 40, Hai Bà Trưng đã mặc áo giáp vàng cưỡi voi ra trận dưới bóng cờ vàng. Suốt gần một ngàn năm Bắc thuộc, lá cờ dân tộc dưới hình thức này hay hình thức khác vẫn xuất hiện trong những cuộc khởi nghĩa chống lại quân Hán như của Bà Triệu, Lý Bôn, Triệu Quang Phục, nhưng phải đợi đến thời Ngô Vương Quyền đánh tan quân Hán trên sông Bạch Đằng gây dựng nền độc lập năm 938, lá cờ dân tộc mới lại phất phới tung bay. Trải qua các triều đại tự chủ tiếp theo như Đinh, Lê, Lý, Trần, nước ta luôn có quốc kỳ hình vuông hoặc chữ nhật gồm có nhiều màu viền quanh theo màu của ngũ hành, ngoài cùng là tua răng cưa và có hình con rồng hoặc một chữ Hán chỉ tên triều đại ngay chính giữa. Nền của lá cờ là nền màu vàng tượng trưng cho màu da của dân tộc Việt và cũng là màu của vua chúa (Hoàng – tức là Vàng).

Ngược lại, cờ đỏ sao vàng mà Cộng Sản Việt Nam mang về từ Tàu đã được chính đồng chí, anh em Liên Sô viết trong cuốn sách “Đường Dài Xã Hội Chủ Nghĩa” là tổng kết những phát biểu về xã hội chủ nghĩa Liên Sô và thế giới của Lê Nin, Stalin, Breznep… được viết bởi N. Badasov – một nhà nghiên cứu lịch sử tại Liên Sô – đảng viên đảng Cộng Sản Liên Sô ở trang 237 có viết: “Sau khi giành chính quyền, dường như Việt Minh thể hiện sự thân thiện với người Trung Quốc hơn. Điều này minh chứng ngay ở việc lấy lá cờ đỏ sao vàng làm quốc kỳ…”…

Một số người cũng rất căm thù Cộng Sản, nhưng họ lại chống Cộng bằng cờ đỏ sao vàng. Điều này có đúng không? Xin trả lời đây cũng là điểm sai. Bởi vì cờ đỏ đại điện cho đảng CSVN, không tiếp nối truyền thống cha ông. Chẳng nhẽ chúng ta đi chống lại một kẻ độc tài bằng chính lá cờ của kẻ độc tài? Có lẽ là hơi vô lý và nực cười. Nói rộng ra, nếu chúng ta chống Trung Cộng bằng chính những lá cờ do Trung Cộng ban cho đảng CSVN thì có nên không? Câu hỏi này giành cho những người ghét Tàu Cộng nhưng vẫn thích dùng cờ lấy từ …Trung Hoa. Vì thế, có thể kết luận ở điểm này đó là nếu chúng ta căm thù Cộng Sản độc tài, thì nên sử dụng lá cờ dân tộc thay vì lá cờ đỏ đại diện cho loài quỷ bán nước, lừa dân.

Một số người cũng băn khoăn việc người dân Miền Bắc, nhất là giới trẻ không biết gì về cờ Vàng, không yêu cờ Vàng thì rất khó khăn trong đấu tranh cùng với việc dùng cờ Vàng. Đây là niềm băn khoăn chính đáng, nhưng không phải không có cách giải quyết. Khó khăn khi người Miền Bắc và nhất là giới trẻ không hiểu gì về cờ Vàng là điều hiển nhiên. Điều đó xảy ra vì chính sách tuyên truyền nhồi sọ của đảng CSVN, viết láo sách sử để tô vẽ cho cờ đỏ mà đổ oan sai cho cờ Vàng. Vì thế, muốn người dân Miền Bắc hiểu hơn về cờ vàng thì chính những người yêu cờ Vàng phải có niềm tin yêu, sự bao dung và lòng quyết tâm đem sự thật đến cho người dân. Ngày nay, với lợi thế từ Internet, chúng ta hoàn toàn có thể làm được điều đó một cách dễ dàng. Vì thế, không thể nản chí về những việc làm truyền thông để giới trẻ nhận thức đúng đắn hơn về giá trị của lá cờ Vàng dân tộc.

Cuối cùng, một số người vẫn băn khoăn về lá cờ nào cho Việt Nam trong tương lai. Câu hỏi này thật dễ nhưng dường như chúng ta vẫn duy ý trí theo tư duy áp đặt nếu cứ luẩn quẩn với câu hỏi này. Đơn giản bởi vì cờ nào là cờ dân tộc thì hẳn người dân cũng đang dần sáng tỏ. Hơn thế nữa, quyền lựa chọn lá cờ cũng là quyền của người dân. Quyền đó sẽ được thể hiện mạnh mẽ khi có một chính quyền dân chủ, tự do. Không ai trong chúng ta có quyền bắt ép người dân chọn cờ nào. Tuy nhiên, sẽ là một điều tuyệt vời khi người dân Việt hiểu được giá trị của lá cờ dân tộc mà cờ Vàng ba sọc đỏ mang trong mình đầy đủ ý nghĩa đó bởi vì Cờ Vàng vẫn là lá cờ mang hồn thiêng sông núi Việt Nam.

Nếu ai còn băn khoăn về lịch sử hình thành của hai lá cờ cũng như quá trình hình thành nên lá cờ dân tộc cũng như lá cờ đỏ của Cộng Sản. Chúng ta hoàn toàn có thể xem lại những điều đó ở “Những sự thật cần phải biết” – Phần 8, 9.

Và như thế, có thể kết luận lại, cờ Vàng là lá cờ mang hồn của dân tộc Việt Nam và trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử. Nếu được chọn giữa lá cờ Vàng và một lá cờ khác trong tương lai thì người viết vẫn chọn nó như đã và đang chọn hiện nay. Mỗi chúng ta có một quyền suy nghĩ và hành động cho riêng mình. Tuy nhiên, sẽ là tuyệt vời nếu chúng ta đem theo hơi thở cha ông để đấu tranh cho dân tộc chống lại Trung Cộng và Việt Cộng. Ước mong một ngày nào đó, dù đi giữa hai hàng cờ ngày tự do hay về với cát bụi, người viết vẫn luôn ước mong được sống chết cùng cờ Vàng dân tộc. Và quan trọng hơn cả, người Việt Nam vẫn là người Việt Nam chứ không phải nhờ cộng sản thì người Việt mới là người Việt. Nói cho đúng, CSVN đã và đang bán nước, làm tay sai cho Tàu để khiến cho dân tộc Việt Nam đi vào con đường lụi bại. Nếu muốn dân tộc Việt Nam hồi sinh và tồn tại, chỉ có một con đường đó là xóa bỏ cộng sản và giữ lại bản sắc dân tộc thông qua lá Hoàng Kỳ.
Dân tộc nào thì lá cờ đó, không thể lấy lá cờ của ngoại bang về làm cờ dân tộc được dù cho có biện bạch bằng bất cứ lý do gì!

Đặng Chí Hùng

Share this post