Death By America – Lê Đại Tường

Phần một: Tại sao phải diệt Trung Cộng?

Tôi đảo lộn ý đề tựa cuốn sách Death by China của Tiến Sĩ Peter Navarro thành Death by America cho chủ đề bài viết vì muốn chia sẻ với bạn đọc những nhận định của tôi về những diễn tiến đã, đang xảy ra giữa Mỹ – Trung Cộng và sẽ ảnh hưởng đến vận mạng quốc gia Việt Nam ra sao?

Để có một cái nhìn rõ ràng thì cần phải trở về những sự việc đã xảy ra gần nửa thế kỷ trước, khi cựu TT Nixon nghe theo cố vấn cũng là Tổng Truởng Ngoại Giao Henry Kissinger sang Tầu gặp CT Mao Trạch Đông với kế sách mở cửa chiêu dụ giúp cho TC huởng lợi về mậu dịch, thương mại để làm thay đổi xã hội, giải thể chủ nghĩa xã hội. Vì tin tuởng rằng: Một khi đời sống xã hội được cải thiện, TC tiếp xúc với Mỹ và các nước Tây phương tự do thì chế độ CS sẽ phải tự động tan rã.

Với kế hoạch ấy Nixon và Kissinger cho là giải pháp cao siêu vừa triệt hạ được chế độ CS TC một quốc gia chính hậu thuẫn cho Việt Cộng ; một khi chế độ CS TC sụp đổ thì CSVN rồi cũng sẽ phải đi theo. Việc đổ viện trợ vào cuộc chiến ở VN với tiền bạc và xương máu lính Mỹ sẽ phí phạm, không cần thiết nữa. Mỹ có thể rút ra khỏi cuộc chiến tranh này không bị lên án là bỏ chạy Đồng Minh, lại thêm giải quyết được những áp lực chống đối chiến tranh mạnh mẽ do các phong trào phản chiến trên đất Mỹ đang lan ra tới thế giới bên ngoài.
Để thực hiện giải
pháp, cựu TT Nixon đã mở rộng cửa mời đón và cấp học bổng cho hàng trăm ngàn du học sinh TC. Với niềm tin sau những năm sống trên mảnh đất Tự Do, Dân Chủ này, khi trở về quê hương sẽ giữ được những chức vụ lãnh đạo trong chính quyền thì lúc ấy họ sẽ áp dụng, phát huy cái tư tưởng Dân Chủ, Tự Do !….. Nhưng Nixon và Kisinger đã lầm, TC đã lợi dụng sự thiển cận của Nixon để nuôi dưỡng sách lược gậy ông đập lưng ông bằng âm mưu cấy sinh tử phù chỉ đạo cho đám sinh viên du học, thay vì tốt nghiệp trở về nước thì họ phải ở lại Mỹ xin được việc làm trong các cơ quan, công sở quan trọng làm nhiệm vụ gián điệp để ăn cắp những tài liệu mật có giá trị chuyển về TC.
Nixon đã sai lầm, hậu quả của giải pháp này ra sao thì ai cũng biết rõ : Mỹ đã chịu cái tiếng nhục lần đầu tiên bị thua cuộc chiến, bỏ rơi Đồng Minh để trốn chạy ;Đảng CSTrung Hoa không tan rã mà còn gây ra mối hiểm hoạ kinh hoàng cho nước Mỹ (sự kiện này đuợc trình bày rất tỉ mỉ với những dẫn chứng xác thực đuợc ghi trong cuốn sách Death by China của Tiến Sĩ Navaro, xin mời bạn đọc). Đây là cái tội lớn của Nixon và Kissinger đã nuôi ong tay áo giúp cho TC đang từ một nuớc nghèo nàn đã trỗi dậy trở thành một quốc gia hùng mạnh, phú cuờng và đang trên đuờng thực hiện mục tiêu triệt hạ nuớc Mỹ để hoàn thành giấc mộng Bá Chủ Thế Giới đã đuợc ấp ủ bao nhiêu năm qua.
Chính vì biết rõ cái khả năng học giả của ông Kíssinger chỉ hay trên lý thuyết nằm trong sách vở chứ thiếu thực tế. Nên khi ông Kissinger ngỏ ý với TTTrump muốn làm trung gian hợp tác giữa Mỹvà TC đã bị TT Trump thẳng thừng từ chối nêu lý do bằng câu nói rất nặng chứa lời khinh rẻ khả năng của ông cựu ngoại trưởng Kissinger. Quả thật TT Nixon không thể nào đem so sánh với TT Trump được.
Nước Mỹ là một cường quốc, đặt niềm tin vào Thượng Đế. Trong bất cứ một buổi họp, buổi lễ nào, nơi phần cuối bản quốc ca khi chào cờ đều vang lên câu : In God is our trust và trước khi chấm dứt bài ca, mọi nguời đều áp tay truớc ngực để cầu nguyện God Bless America. Trong toà Bạch Ốc, mỗi buổi sáng truớc khi làm việc ; từ TT cho đến các nhân viên đều làm lễ cầu nguyện truớc khi bắt tay vào công việc.
Vì đặt trọn niềm tin nước Mỹ được ân sủng của Chúa Trời, nên nước Mỹ phải có nghĩa vụ thay Thượng đế để hành đạo: Trừ diệt những kẻ độc tài, tàn ác, đem đến cho nhân loại niềm an vui, no ấm trong sự tự do và hạnh phúc. Nước Mỹ không bao giờ là một đế quốc xâm chiếm các quốc gia làm thuộc địa. Trong những trận chiến tranh thế giới, các TT của Mỹ đem quân lực, võ khí của Mỹ sang giúp các nước Âu Châu, để giải phóng diệt đuợc độc tài Hitler của Đức Quốc Xã, cứu thoát khỏi cảnh cai trị dã man Trong cuộc chiến tranh tàn khốc ở Triều Tiên, nuớc Mỹ đã cứu giúp Nam Hàn không bị rơi vào sự thống trị của Đảng CS. …Sau nghĩa vụ cứu giúp, quân đội Mỹ khi trở về chỉ với những lời cảm ơn. Nếu có để lại một số quân đội là do bởi sự yêu cầu của quốc gia chủ nhà yêu cầu giúp họ ở lại để bảo vệ.
Trái ngược hẳn với chủ truơng chính sách nhân đạo của chính quyền Mỹ thì TC với bản tính cố hữu đã có từ nghìn năm không bao giờ thay đổi : cái bản chất tham vọng giấc mộng thâu tóm thiên hạ về một mối để thần phục một Đại Đế Trung Hoa.
Vì thiển cận, thiếu sự hiểu biết về tâm lý, tham vọng nằm trong cái bản chất của những con người làm vua chúa, làm lãnh tụ của người TQ mà TT Nixon và Kissinger đã phạm phải lỗi lầm to lớn: Nuôi ong tay áo, chúng sẽ ẩn mình đợi chờ thời cơ đúng lúc tung bay ra đốt chết kẻ đã nuôi, giúp chúng.
Nhưng không phải chỉ có một TT Nixon mới phạm lỗi lầm mà cả nửa thế kỷ trở lại đây trừ 8 năm dưới thời của TT Regean thì các vị cựu TT của nước Mỹ, nhất là 8 năm duới sự lãnh đạo của cựu TT Barrack Hussein Obama đã gây ra tình trạng suy thoái quá tồi tệ khiến niềm tin vào địa vị, vai trò lãnh đạo của cuờng quốc Mỹ đã bị coi nhẹ. Trong ngày lễ nhậm chức TT tại Lưỡng Hội, ngay truớc mặt có sự hiện diện đầy đủ các cựu TT còn sống đến tham dự ; TT Trump đọc diễn văn đã thẳng thắn đả kích về sự kém khả năng lãnh đạo của các vị cựu TT tiền nhiệm khiến cho quốc gia Hoa Kỳ phải lâm vào tình trạng suy yếu. TT Trump trong dịp này đã nhắc lại lời hứa sẽ phục hồi lại một nước Mỹ như ông đã từng hứa với cử tri khi ra vận động : Make America Great Again.
Để thực hiện lời hứa, trong thời gian chưa đầy 22 tháng ngồi vào chức vị TT, ngay từ giờ phút đầu tiên ngồi trong toà Bạch Ốc, TT Trump đã phải dương Đông, kích Tây đối phó với đủ mọi thủ đoạn cản trở, phá hoại, gây rối tung những nguồn tin thất thiệt, bẻ cong ngòi bút, cắt xén, ghép bẻ quặt tin tức trên hầu hết các hệ thống truyền thông được bảo trợ bởi phe đảng DC, hay bởi những bọn tỷ phú cảm thấy bất an, lo sợ TT Trump sẽ đem nhiều mối hoạ tổn hại cho việc kinh doanh của họ. Vận dụng nhiệm vụ của Công Tố Viên Robert Mueller đã xử dụng ngân sách quốc gia gần 20 triệu dollars dành chi phí trả cho 17 những luật sư và điều tra viên nổi tiếng nhất để moi móc tìm kiếm dấu tích của chính quyền, người Nga đã có liên hệ và giúp ông Trump, đắc cử Tổng Thống . Suốt hơn 17 tháng, cả tập đoàn của ông Mueller với sự hỗ trợ của toàn phe thiên tả, phe chống đối không tìm ra một chứng cứ .
Lẽ ra khi kết thúc cái nhiệm vụ điều tra cho thấy không có mối liên hệ, có dấu vết Nga đã dính vào chuyện đắc cử của ông Trump, thì ông Mueller mượn áp lực của TTDC, phe thiên tả để moi móc sang lãnh vực đời sống cá nhân như chuyện tìm kiếm sự khai trốn thuế, gian lận, lừa đảo trong việc kinh doanh, việc chơi gái v.v….của ông ra để làm nhục, để tung những fake news ; hoặc đi xa hơn chính ông Mueller lại lợi dụng chức vụ có quyền lực, dùng thủ đọan để ép ông Cohen, từng là luật sư riêng của Ông Trump. Vì bị tìm thấy phạm nhiều tội làm ăn bất chính trong nghề nghiệp. Mueller đã đe doạ sẽ tống Cohen ngồi tù và bị tịch thu hết tài sản khiến cho Cohen vì sợ mà phải phản bội nên đã có những lời tuyên bố bất lợi cho TTTrump để được đổi lấy : giữ nguyên tài sản và tránh được bản án phải ngồi tù !.
Tung ra những đòn trên tưởng sẽ làm cho TTTrump sẽ chịu đựng không nổi sẽ phải xin từ chức. Nhưng ông Trump đúng là một siêu nhân, Ông đã hoá giải được hết mọi chuyện, và nhiều người Mỹ đã nhận ra đâu là sự thực. Phản ứng đã đi ngược : phiếu tín nhiệm TTTrump không giảm mà tăng
Càng đứng vững được trước những cơn bão phá, TT Trump lại càng chứng tỏ được cái siêu bản năng lãnh đạo tài giỏi của ông , Ông đã chiến thắng trước mọi sự chống đối gây ra những khó khăn và TT Trump vẫn thành công rất xuất sắc thực hiện đuợc những thành quả trên mọi lãnh vực : Quân Sự, Ngoại Giao, Kinh Tế, Xã Hội……điều này được cho thấy bằng những con số kỷ lục ông đã tạo đuợc. Bản năng lãnh đạo của Ông được chứng tỏ một cách siêu việt vì ông nhìn thấy được tận gốc của sự việc để giải quyết. Có nhiều sự kiện vì mọi người không thấy được như Ông nên khi Ông thi hành những quyết định thì bị toàn thể chống đối.
Tôi nêu ra một tỷ dụ để giải thích rõ hơn : cái Hiệp Ước Khí Hậu, Môi Trường Paris. Việc TT Trump khi quyết định rút ra khỏi Hiệp Ước này thì hầu như toàn thế giới phản đối ; sự đả kích mạnh nhất đương nhiên là phải kể đến những TTDC, khối đối lập đảng DC, bọn CS George Soro , Sander…,họ gán cho Ông mắc cái bệnh tâm thần, ngu ngốc, không có một chút khả năng lãnh đạo v.v……Ông Jerry Brown thì lập tức bay sang TC xin gặp TBT Tập Cận Bình để năn nỉ mời Ông Bình thay Mỹ giữ vai trò lãnh đạo !!!. .
Giải thích lý do TTTrump phải có quyết dịnh như vậy , theo Ông thì Hiệp Ước Paris này đã không giúp làm sạch cho không khí và môi trường mà ngược lại khí hậu và môi truờng chỉ thêm nhiễm bẩn và độc hại gây ra nhiều tai hoạ cho mọi sinh vật và thiên nhiên. Vì là quốc gia chủ trương bản Hiệp Ước, nên Hoa Kỳ là cuờng quốc lãnh đạo đã phải chi ra hàng tỷ Mỹ kim đóng góp; còn các quốc gia như TC thì khai là nước nghèo nên chỉ đóng tiền tham gia làm hội viên bằng một con số thật nhỏ. Cũng vì là quốc gia đã đề ra ” sáng kiến ” này, nước Mỹ phải làm gương đóng cửa hàng ngàn các cơ xưởng vì nơi đây là nguồn gốc phun khói độc lên không gian, là những nơi xả hàng tấn chất rác độc ra biển. ..
Nhưng hầu như mọi người đã không nhận ra rằng khi hàng ngàn cơ xưởng bên Mỹ phải đóng thì TC đã mở rộng cửa đón mời, đưa ra những offer rất quyến rũ : thuế xuất rất nhẹ, lương công nhân qúa rẻ, không phải trả tiền thưởng bonus, tiền phụ trội, tiền bảo hiểm. …. Thêm vào đó công việc điều hành sản xuất lại rất thoải mái, không bị các áp lực như những chuyện luật lệ, thanh tra khắt khe như ở bên Mỹ. Áp dụng phương sách hối lộ của người Tầu cho các viên chức thì dù có phạm luật lệ, mọi chuyện sẽ được thông cảm cho thông qua. Sự kiện xẩy ra ở Formosa tại tỉnh Hà Tĩnh Thừa Thiên hiện nay vẫn còn là câu chuyện thời sự ; đây là một minh chứng!
Các CEO của các xưởng, công ty Mỹ rất bén nhậy chuyện đuợc huởng lợi béo bở trong việc kinh doanh nên đua nhau đổ xô sang TC làm ăn. Họ nhanh chóng trở nên rất giầu. Hồi còn sống, tỷ phú Steve Jobs người sáng lập ra công ty Apple đã từng khẳng định tuyên bố: Tôi sẽ không bao giờ đem công ty Apple trở về Mỹ ; vì nơi đây tôi đã được hưởng nhiều lợi nhuận.
Các công ty Mỹ ở TC kiếm đuợc lợi một thì lợi nhuận đem đến cho TC hơn cả mấy chục lần, vì ngoài những ngoại tệ do xuất cảng đem về cho quốc gia, dân Tầu còn dễ dàng kiếm được việc làm trong các cơ xưởng ngoại quốc. Họ được trả lương cao hơn cuộc sống rất thoải mái : giải trí, thụ hưởng, mua sắm. .. nhờ vậy vấn đề kinh doanh làm ăn khác như các tiệm ăn, nhà băng, công ty du lịch, trung tâm mua bán, các dịch vụ bất động sản xây cất nhà cửa, khách sạn v.v…phát triển theo dây chuyền tạo ra hàng triệu công việc. Nền kinh tế của TC bộc phát mạnh. Chính phủ TC có tiền lại thêm có được những tài liệu mật do gián điệp TC đuợc chỉ đạo ăn trộm chuyển về đem dùng vào sản xuất công kỹ nghệ. TC từ đó đã nhanh chóng làm ra được những khí giới rất tân tiến về quân sự như máy bay chiến đấu, phi đạn hoả tiễn, đưa vệ tinh lên không gian, tầu ngầm nguyên tửvà sản xuất được hàng không mẫu hạm v.v….
( Bây giờ chắc Ông Jerry Brown Thống Đốc tiểu bang California, người sẽ ra tranh cử chức vụ Tổng Thống vào năm 2020, có lẽ ông mới nhận ra chuyên ông sang Tầu xin được gặp TBT Tập Cận Bình là một việc làm ngu xuẩn : TC đang hưởng những nguồn lợi mà ông ” cố vấn ” TBTTập đóng các cơ xưởng sản xuất, lại bỏ ra cả tỷ dollars để được cái danh hão : lãnh đạo Hiệp Ước Paris !!!). xin cầu nguyện năm 2020 ông sẽ thất cử để nước Mỹ không phải chịu nhiều thảm hoạ : nuớc Mỹ sẽ không bị tràn ngập ISIS và MS 13. … Amen .
TC đã không mất một penny nào cho việc research, không phải phí thời gian. Về quân sự chỉ trong một thời gian ngắn, TC hầu như gần theo kịp được nước Mỹ trở thành cường quốc bậc nhì. Quả thật TC xứng đáng đứng hạng nhì vì sự phú cường về kinh tế, thuơng mại : các mặt hàng từ cái tăm đến những món đồ cồng kềnh giuờng tủ. …, hàng hoá thì thứ nàò cũng có 90/00 đều mang nhãn hiệu made in Chiana đuợc thấy khắp nơi từ trong chợ đến các cửa tịệm sang trọng. Hàng hoá mang nhãn hiệu made in USA khó mà tìm thấy đuợc ngay trên quốc gia USA này ! Sự hùng hậu về sức mạnh quân sự TC đã thực sự tân tiến đáng để cho cả thế giới phải khiếp sợ.
Thật oái oăm trong khi nước Mỹ tự trói tay mình, lại phải chi ra hàng tỷ bạc chỉ vì muốn được tiếng hào phóng, lãnh đạo đã phải đổi lấy sự suy thoái cho quốc gia vì nạn thất nghiệp do việc đóng các cơ xuởng. Mọi việc làm ăn buôn bán theo tỷ lệ : TC càng phát triển thịnh vượng gia tăng thì nền kinh tế và hình ảnh xã hội Mỹ càng xuống dốc theo tỷ lệ nghịch. TTTrump, Ông đã có một quyết định sáng suốt khi đòi sự công bằng và quyền lợi cho Hoa Kỳ, vì sự tiêu phí phạm hàng tỷ Mỹ kim trong ngân sách cuả Hoa Kỳ vả lại chuyện vô tích sự của Hiệp ước Paris đã không làm được cho môi trường, khí hậu trong sạch và tốt hơn, mà ngược lại thế giới đã ngoảnh mặt những qui luật để cho TC tự do thao túng tha hồ thải ra biển đủ loại chất độc, tự do tung các cột khói đen lên không gian không có được sự kiểm soát của thanh tra, gây ra những tai hoạ khủng khiếp hàng tấn sinh vật dưới biển chết nổi đặc trên mặt biển, trôi dạt đầy bờ thối rữa ; con số bệnh nhân bị unng thư, bệnh phổi vì hít thở khí độc gia tăng !
Cựu Phó Tổng Thống Al Gore, người được trao giải Nobel và là nhân vật tranh đấu nổi tiếng về Khí Hậu, Môi Truờng, Ông là nguời có công trong việc đạt được cái Hiệp Ước Paris khi Ông tuyên bố : Nếu thế giới lơ là chuyện làm sạch Khí Hậu và Môi Trường thì đến năm 2014 tai hoạ thiên nhiên sẽ xảy ra trên trái đất. Lúc ấy con người và mọi sinh vật trên trái đất sẽ bị huỷ diệt !!!. Năm 2014 đã qua đi rồi, mặc dầu TC tuy là hội viên trong HƯP( hiệp ước Paris), đã không tôn trọng thoả ước góp phần làm trong sạch khí hậu và môi trường, mà ngược lại vì phát triển kinh tế TC đã bất chấpmọi tuật lệ để tha hồ thải các rác, chất nước bẩn độc hại ra sông hồ, ao,biển; phun hàng ngàn cột khói đen lên không gian gây ra những thảm hoạ được trình chiếu trên tất cả các hệ thống truền thông. Ông Al Gore ơi, sao những thảm hoạ này xảy ra Ông đã không có một lời nào chia xẻ giúp cho các nạn nhân ?!!!
TT Trump đã quyết định rất ĐÚNG và sự việc này có thể minh chứng ông không ngu như người ta đã a dua nhau để chửi rủa . Đa số chạy theo đuôi bọn TTDC hò hét kết tội TTTrump đã rút ra khỏi cái Hiệp Ước Paris này! Thật buồn thay, trong đó lại không ít có những khuôn mặt trong cộng đồng người Việt chúng ta.
TC đã được dựa theo những phản ứng của thế giới, nhất là Hoa Kỳ để từng bước lấn tới trong kế hoạch xâm chiếm : từ xây dựng những hòn đảo nhân tạo, chiếm đoạt các hòn đảo thuộc chủ quyền của các quốc gia khác nơi Biển Đông tiến tới thiết bị, bố trí những hệ thống quân sự : đặt các dàn hoả tiễn, những máy bay chiến đấu tối tân, thiết lập hệ thống radar phòng thủ, vạch ra con đường Tơ Lụa Mới, đường lưỡi bò… trong kế hoạch đầy tham vọng : kết nối Châu Á và Châu Âu thông qua các tuyến đường biển, đường sắt vả đường bộ mà TC gọi tắt là một vành đai, một con đường. Sở dĩ TC bảo là chỉ đổi tên gọi Con Đường Tơ Lụa Mới thay cho cái tên Con Đường Tơ Lụa Cũ ; nhưng thực ra đây chính là cái thủ đoạn xảo quyệt của TC để sau này hoàn tất thì TC ngang ngược dẫn chứng tất cả con đường được TC thực hiện đều đã nằm chủ quyền của TQ đã được ghi lại bằng cái tên Con Đuờng Tơ Lụa có từ thưở xưa !TC cho hàng ngàn tàu đánh cá được thiết bị võ trang để đe doạ các tầu thuyền đánh hải sản của các nuớc khác để TC độc quyền khai thác mọi tài nguyên trên toàn Biển Đông, TC cấm các quốc gia không đuợc đặt máy khoan dầu, tầu bè không đuợc phép xâm nhập vào hải phận Biển Đông.
Thấy mọi phản ứng phản kháng của cựu TT Obama chỉ chống đối lấy lệ qua đường lối ngoại giao. TBT Tập Cận Bình đã tin tưởng rằng Hillary Clinton chắc chắn sẽ là TT thứ 45 của Hoa Kỳ thì sẽ nối tiếp đuờng lối lãnh đạo của Obama . TBT Tập. yên tâm để tin rằng cái giai đoạn Ẩn Mình được căn dặn của cựu TBT Đặng Tử Bình đã đến lúc phải được sang trang sử mới
Sau chiến dịch đả hổ, đập ruồi, loại được những phần tử có nguy cơ hại tới ngôi vị của mình, và cũng tin tuởng nắm đuợc con bài Triều Tiên trong tay, có đủ những thủ đọạn sẽ dùng để khắc phục đuợc TT Trump, hoặc có cách ông Trump phải mất ngôi vị TTđể khỏi làm cản trở . TBT Tập đã hé lộ tiến trình để ông thực hiện cái giấc mộng. Ngày 11/3/2018, dưới sự sắp đặt của Ông, trong kỳ Đại Hội Đại Biểu Nhân Dân toàn quốc toàn bộ 2970 thành viên tham dự đã đồng biểu quyết để ông thâu tóm quyền lực : TBT kiêm CT đến mãn đời. Ông Tập đã chính thức trở thành vị Hoàng Đế mãn đời của TC. Trong cơn say men, ông đã để lộ giấc mơ thực hiện cái ý đồ cuối cùng của ông : giữa kỷ nguyên thứ 21, TQ sẽ thâu tóm thiên hạ về một mối. Lá cờ TQ sẽ được gắn gần 200 các ngôi sao nhỏ chầu chung quanh một ngôi sao lớn. Một trong những ngôi sao nhỏ đó sẽ đại diện cho nước Hoa Kỳ!
Hoàng đế Tập Cận Bình đã vội vàng để lộ hết cả mưu đồ đạt giấc mộng thống trị toàn cầu ; ông Tập cũng đã nhầm lớn khi nghĩ rằng Ông sẽ dùng con bài Chủ Tịch Un của Triều Tiên nằm trong tay để qui phục TT Trump và sẽ dùng thủ đoạn lũng đoạn kỳ bầu cử vào ngày 6/11/2018 . Hoàng Đế Tập đã ra lệnh tăng thuế xuất nhập cảng mọi sản phẩm về nông nghiệp như đậu nành, sữa và gia súc v.v..để đáp trả trong trận Chiến Tranh Thương Mại ( CTTM) với Mỹ. Đây là những tiểu bang đã bỏ phiếu cho ứng cử viên TT Trump, và nay những nơi ấy ngày 6/11 tới đây sẽ có bầu cử để lựa chọn thay thế một những TNS, và Dân Biểu thuộc đảng Chủ, hay Đảng Cộng Hoà hết nhiệm kỳ. Ảnh huởng những lá phiếu cuả cử tri sẽ rất quan trọng vì đảng DC được đa số sẽ gây khó khăn trong mọi việc điều hành của TTTrump. Thủ đoạn của Ông Tập Cận Bình làm cho giá nông súc hàng của Mỹ cao sẽ không bán đuợc khiến cho họ sẽ oán giận Ông Trump để bỏ phiếu cho các ứng cử viên thuộc đảng Dân Chủ !khi ấy TT Trump sẽ bị đàn hặc, mất chức.

Hoàng Đế Tập đã tính sai nước cờ vì Chủ Tịch Un của Triều Tiên đã tuột ra khỏi nước cờ của ông để mong được cùng Anh Em Nam Hàn sống trong cảnh thanh bình ấm no. Cho dù Đảng DC có thắng thì chuyện impeachment TT Trump rất khó mà thực hiện được vì ông Kavanaugh đã đuợc bầu trở thành vị thẩm phán thứ 9 của Tối Cao Pháp Viện và khối Cộng Hoà trở thành đa số theo tỷ lệ 5/4.

Thêm nữa cái thủ đoạn lũng đoạn bầu cử hại Trump của Hoàng Đế Tập đã bị TT Trump hoá giải vì Ông đã dùng Hiệp Ước mới USMCA để thay thế cho Hiệp Ước cũ NAFTA Với Hiệp Ước mới này ký kết song phương giữa Canada và Mỹ /. Mỹ và Mexico thoả hiệp có thay đổi vì Canada và Mexico sẽ nhận mua các hàng nông sản, gia súc của Mỹ để đổi lại được Mỹ cho hưởng thuế xuất nhẹ những món hàng xuất cảng Mỹ trong đó có xe hơi. Hơn nữa Canada và Mễ phải tôn trọng luật ngầm: Hai nước này chỉ được giao dịch thương mại với nước Mỹ mà thôi. Đây là cách TT Trump bế quan TC thêm một bước đòn trong cuộc chiến tranh thương mại sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế vì hàng hoá của TC bị mất đi thêm hai thị trường để xuất cảng.

Để kết thúc cho phần thứ nhất bài này, tôi xin được trích phần cuối bài viết của nhà báo Liz Crokin được dịch bởi Thiên Thuỷ đăng trên trang báo internet Ba Cây Trúc có tựa đề : Tiết lộ của một nhà báo về Tổng Thống Trump khiến nhiều người thốt lên: “. Thật không thể tưởng tượng được”. Phần này nhà báo có ghi câu trả lời của ông Trump về câu hỏi của Opra winfrey cách đây 2 thập kỷ: “Ông có muốn tranh cử tổng thống không?.Ông nói: “Nếu tình hình trở nên quá tệ, tôi sẽ không bao giờ muốn hoàn toàn bỏ ý định ứng cử đó, bởi vì tôi thực sự chán chường khi nhìn thấy những gì đang xảy ra với đất nước này: “Ngày đó đã đến”. Trump thấy rằng nước Mỹ đang cần thay đổi và Ông muốn giúp đỡ.

TT Trump đã “giúp đỡ” như thế nào ? Đó là phần 2 nằm trong chủ đề bài viết này. Bạn đọc sẽ đọc tiếp.

Florida, viết ngày 29 / 10 / 2018.

GS Lê Đại Tường.

Share this post