Độc Chiêu: Buộc Nước Mắm Phải Lệ Thuộc – Phạm Việt Thắng

Tôi đồng ý với ông Lê Trần Phúc Đức, đại diện Hiệp Hội Nước Mắm Phan Thiết, rằng yêu cầu kiểm tra thuốc thú y và bảo vệ thực vật đối với nguyên liệu làm nước mắm chỉ là nghi binh.

Họ thừa biết, cá biển và muối thì làm gì có thuốc thú y và bảo vệ thực vật mà kiểm tra. Nhưng họ muốn dư luận dồn hết sang cái yêu cầu vô lý đó, để lẻn đưa vào quy đinh về hàm lượng Histamine, không quá 400mg/1lit nước mắm. Với tiêu chuẩn này thì chỉ có loại nước pha hoá chất, hương liệu, chất tạo màu… mới đạt đến.

Mà không đạt theo tiêu chuẩn thì nước mắm lại bị truyền thông tấn công, dẫn đến người tiêu dùng quay lưng, giống như vụ Asen năm 2016.

Khi người tiêu dùng quay lưng thì loại nước pha hoá chất, hương liệu, tạo màu… sẽ chiếm lĩnh thị trường. Các cơ sở sản xuất nước mắm, số sẽ chết, số còn lại được tập đoàn sản xuất thứ nước pha hoá chất, hương liệu… ra tay “cứu giúp”.

Họ sẽ mua nước mắm của các cơ sở sản xuất với giá do họ định đoạt để làm nguyên liệu (để có một ít đạm cá để lấy tên là nước mắm), pha với hoá chất, hương liệu thành nước mắm “ngon đến tận giọt cuối cùng”.

Một chiêu độc nữa là sau vụ asen, chính phủ yêu cầu xây dựng tiêu chuẩn, cho lập Hiệp Hội Nước Mắm Truyền Thống. Nhưng ban vận động Hiệp Hội Nước Mắm Truyền Thống nộp đơn, hơn 30 ngày mà vẫn không được chấp thuận thành lập. Sau đó được biết, một số đại diện mà “nòng cốt” là của tập đoàn Masan, cũng đã nộp hồ sơ xin thành lập Hiệp Hội Nước Mắm, với tên gọi Hiệp Hội Nước Mắm Việt Nam, do Giáo Sư Đáng đừng đầu.

Cho đến nay, hai ban vận động của hai hội này vẫn song song tồn tại, và người ta vẫn chưa phân giải cho hội nào. Bộ Nội vụ nên nhớ, thủ tướng cho phép thành lập Hiệp Hội Nước Mắm Truyền Thống. Vậy thì hà cớ gì Masan lại được chui vào đó?

Dễ hiểu thôi, chui vào để đánh lận con đen, rằng ta cũng là nước mắm, dù được pha hoá chất, hương liệu, tạo màu chứ không phải ướp từ cá và muối.

Thế là người tiêu dùng bị lừa, vì giá cực rẻ. Thế là nước mắm không còn chỗ đứng. Thế là các nhà thùng trở thành những kẻ làm thuê cho họ, hoàn toàn lệ thuộc vào họ.

Chiêu quá độc!

Share this post