Đôi Mắt Huyền Ơi – Lê Văn Phúc

Đôi Mắt Huyền Ơi – Lê Văn Phúc

Trong thân thể người ta chia ra làm ba phần – gọi thế thôi chứ có chia chác gì đâu – đầu, mình và tay chân thì hình như phần đầu quan trọng hơn cả vì nó là đầu não tham mưu chỉ huy mọi chuyện.

Lại bàn đến trên đầu, có nhẽ đôi mắt được chú ý đến nhiều nhất. Người ta bàn ngang tán dọc – cũng như tán dóc – rất ư là cụp lạc mê ly tình tứ.

Mắt, trước tiên về phương diện quang học, nó là một cái máy hình, truyền các hình ảnh bên ngoài vào màn ảnh bên trong cho ta thấy cảnh thấy người. Nếu ta nhìn thấy rõ ràng, đó là mắt thường. Ai nhìn đời không rõ, ngó gần đọc sách khỏi cần mang kính mà lái xe thấy đường xá mịt mờ dù trời không mưa gió, tất phải đeo kính cận. Ngược lại, những ai nhìn xa trông rộng tinh tường mà đọc sách thấy chữ lờ mờ nhân ảnh thì phải đeo kính viễn. Lại có người bị những bệnh tai quái về mắt như loạn thị, loạn sắc thì cầøn đeo kính đặc biệt, có trục khác nhau để điều chỉnh cho chính xác, ngó đời mới thấy tươi vui.

Về phương diện hình thể, mắt ai cũng được cấu tạo giống nhau, nhưng về chi tiết có nhiều vẻ khác lạ. Cho nên người ta mới bầy đặt ra lắm thứ kiểu cách, lắm tên, lắm sắc, lắm hình và từ đó cũng sinh ra lắm khối tình…

Mắt có nhiều kiểu:

Mắt lé là mắt nhìn không đều, một mắt nhìn thẳng, một mắt nhìn nghiêng. Đánh bốc mà gặp ông này thì chắc chắn là đo ván vì không biết ông ấy nhìn đâu, nhắm đâu cả.

Mắt ốc nhồi là tròng mắt nhô ra hơi lố. Nom không dữ dằn hay xấu xí gì nhưng coi vẻ không được bình thường.

Mắt dán nhấm là viền mắt – chỗ lông mi – như có răng cưa. Kiểu mắt này ít người có. Tuy hiếm thế nhưng nó lại không được mấy ai ưa chuộng.

Mắt toét là mắt bệnh hoạn ướt nhèm, cứ phải quệt luôn cho đỡ kèm nhèm. Ai bị nặng thì kêu là Mắt toét ba vành sơn son, nghe rất ngại.

Mắt lợn luộc là mắt trắng bệch, trắng dã không có tinh thần.

Mắt gà mờ là mắt nhìn gà hóa cuốc, chả có gì gọi là tinh tường, bảo đảm nữa.

Mắt lươn là mắt ti hí, không mở được cho to ra một cách bình thường… Có lẽ kiểu này nguy hiểm lắm hay sao mà thiên hạ có câu trù ẻo:

Những người ti hí mắt lươn
Trai thì trộm cướp, gái buôn chồng người.

Thời buổi bây giờ, muốn giải quyết dứùt khoát vụ này cũng dễ thôi: Cứ đi thẩm mỹ viện là xong ngay!

Mắt cú vọ là mắt soi mói, nhìn vào đời tư con nhà người ta như mật thám vậy.

Mắt ếch là mắt cứ trơ ra, nhìn đời mà như chả trông thấy gì cả, để cho kẻ khác hưởng, còn mình thì trơ mắt ếch!

Mắt cặp bà lời là mắt nhấp nháy nhìn vớ nhìn vẩn, không nhận định được tình hình.

Một vài loại mắt kể trên, hầu hết là mắt dành cho đàn ông, tất nhiên xấu ỏm rồi.

Chả hay ho gì mà kể nữa cho thêm dài dòng văn tự.

***

Ngược lại, khi ta bàn đến đôi mắt của phụ nữ thì y như rằng, đôi mắt được tôn ngay lên ngôi thần tượng!

Cô nào có đôi mắt no tròn thì gọi là mắt bồ câu, nom vừa ngây thơ dáng huyền, vừa hòa bình hạnh phúc.

Cô nào có đôi mắt không tròn cho lắm nhưng coi bộ cũng ngồ ngộ thì gọi là đôi mắt nai vàng ngơ ngác đạp trên lá vàng khô. Nếu mắt này để lâu ngày sẽ thành… ngây thơ cụ!

Mắt ai đen lánh, kêu bằng mắt huyền, như kiểu đôi mắt huyền ơi, rung lên tim tôi đôi câu nhịp nhàng. Không những mắt huyền đã đẹp mà lại còn thông minh nữa cơ chứ! Nhìn ai là như muốn hớp hồn con nhà người ta ngay à!

Cô nào có cặp mắt hình lá dăm đi kèm với cặp lông mày lá liễu nữa thì ôi thôi, đẹp không thể tả được. Như các cụ nhà ta thường nói:

Những người con mắt lá dăm
Lông mày lá liễu, đáng trăm quan tiền.


Cô nào có cặp mày ngài và đôi mắt như chim phượng là quý tướng, kêu bằng mắt phượng mày ngài đẹp vẻ quyền quý kiêu sa.
Mắt cô nào mênh mông thăm thẳm thì đó la mắt hồ thu, tha hồ cho thuyền tình của anh bơi lội trong vòng cấm địa. Mục này chỉ có trong trí tưởng tượng của chàng trai đối tượng mà thôi.

Thé là cuộc đời anh con trai đâm ra khổ, bởi cứ quẳn quanh trên dòng sông mịt mù tình ái.

Eâm đềm hơn, có mắt em như dáng thuyền soi nước, nghe nói vậy thì Cai tôi cũng chỉ biết vậy thôi, chứ quả tình chả thấy dáng thuyền nào cả. Chắc lại mấy ông văn sĩ, thi sĩ bầy đặt ra để nịnh dầm đấy thôi.

Có lẽ vì cứ gán cho mắt em những là hồ thu, là biển sầu nên phía cải lương đã có soạn giả viết nên vở Mắt em là bể oan cừu, tất nhiên là ca tụng vẻ đẹp thần sầu của đôi mắt ác liệt, đồng thời cũng kết tội đôi mắt đầy ma lực ấy đã làm cho anh con trai thảm thương điêu đứng. Kết luận là mắt em vẫn mắt em, còn chính anh đây mới là cái bể oan cừu!

Bên phía tân nhạc, đôi mắt đẹp được thần tượng hóa qua các bài: Đôi mắt người Sơn Tây, Điệu ru nước mắt, Những con mắt trần gian, Con tim và nước mắt, Nước mắt mùa thu, Nắng thủy tinh, Người yêu tôi khóc, Lệ đá…Cả trăm bản nhạc có hình ảnh đôi mắt làm đề tài cho những khung cảnh cuộc tình trắc trở, cô đơn, oan trái, ngỡ ngàng.

Qua đến lãnh vực khác là khoa tướng pháp, chỉ bàn riêng về mắt đã là một mục đặc biệt, độc đáo rồi. Mắt thường đi cặp với lông mày. Nên trước khi bàn về mắt, ta thử ngó xem chân mày có chi đặc biệt.

Mày ốc là cánh trái chân mày xoáy vòng như vòng ốc, anh em xung khắc. Mày tựa con dao nhọn là hung hãn. Mày cánh cung giống như dấu mũ, tướng hao tài thất bại. Mày chữ nhất giống như chiếc gạch ngang nét đậm thì anh em phú quý. Mày chổi sể nom như…cái chổi, anh em đông mà khác nhau về tình ruột thịt.

Lại nói về mắt thì mắt có nhiều sắc thái khác nhau.

Mắt như mắt chó sói là lang nhãn, giầu có nhưng tính dữ dằn.

Mắt tựa mắt heo là trư nhãn tính bạo, chết yểu. Mắt giống mắt cá là ngư nhãn cũng tương tự như trên. Mắt hao hao mắt mèo là miêu nhãn thì tính tình ôn hòa, nhàn hạ, giầu sang. Mắt chim khách là thước nhãn được giầu sang và có lòng tín nghĩa. Mắt như chim uyên ương là uyên ương nhãn phú quý và có nhiều dục tính. Mắt như chim én là yến nhãn có tín nghĩa nhưng khó nhờ được con cái (?). Mắt gấu là hùng nhãn tính hung bạo. Mắt nhu nai tơ là lộc nhãn tính bộc trực nóng nẩy nhưng là người có nghĩa. Mắt tựa mắt con công là khổng tước nhãn vợ chồng hòa hợp, nếu là đàn ông thì có uy quyền về chỉ huy quân sự (?).Mắt phượng là phụng nhãn được sang giầu và có uy danh, tính nết nhu hòa. Mắt có lòng trắng nhiều phía trên, con ngươi ở phía dưới là thượng bạch nhãn tính tình cương cường, sự nghiệp khi thăng khi giáng lúc huề, sung khắc vợ con. Mắt có lòng trắng nhiều phía dưới là hạ bach nhãn tính tình không được lành, xa quê, khắc anh em bà con. Mắt trắng bốn góc, tức lòng đen đứng trơ trọi quanh vùng lòng trắng là tứ bạch nhãn tính hung độc, tuy giầu nhưng khó chơi. Ai chơi ráng chịu! Mắt trắng một bên, tức là con ngươi nằm góc kế chỗ chẩy nước mắt, cạnh sống mũi là nhứt bạch nhãn tính ham sắc, sống lâu nhưng Con mắt lộ ra, sách tướng kêu bằng phong mục, bần tiện, ít gặp ma, khắc vợ con. Nếu hai mắt cùng như vậy, kêu bằng mắt đấu giác, ít thọ.

Vẫn theo sách tướng pháp bàn về con mắt, nói thêm cho vui thì người hay ngó xa là kẻ có trí; người hay ngó xuống là kẻ mệt mỏi u buồn, có khi độc ác; người ngó ngay là kẻ đàng hoàng, có đức; người ngó trợn mắt là đứa đại gian đại ác; người ngó nhớn nhác là kẻ gian manh; người ngó chăm chăm là kẻ thiếu thông minh; người ngó rụt rè là kẻ hay e thẹn, thiếu tự tín; người mắt la mày lét là kẻ thiếu thành thật, đáng nghi; người hay nhìn trời mây thì một là… thi sĩ, hai là thích đi… trên mây; người có nhận xét chín chắn tinh tường là người có mắt tinh đời; người hay nhìn trộm tuy không phải kẻ trộm nhưng không phải là kẻ lương thiện!

Ghi chú: Cai tôi đoán mò rằng bạn đọc đến đây- nhất là nữ giới – thể nào cũng ngưng lại, soi gương nhìn lại mình xem cặp mắt, lông mày, cách nhìn của mình giống chỗ nào mô tả phần trên để tự kiểm cũng như tự phê trước khi đọc tiếp! Riêng Cai tôi tự nhận xét thì thấy mắt mình có nhiều cái xấu, chẳng hạn như: Ngó rụt rè, hay nhìn trộm, mắt cập bà lời, gà mờ…Mời bạn đọc nốt.
Đàn ông mắt to thì được đàn bà yêu chuộng (!) còn đàn bà mắt to được dàn ông mê (!) nhưng cuộc đời tình ái cứ bị thất bại dài dài…

Phái nam có con mắt bên trái nhỏ là anh chàng sợ vợ kinh niên. Nếu mắt phải nhỏ thì lại là anh chàng hay ăn hiếp vợ!!! (Cai tôi hai mắt đều nhỏ, chắc là sợ vợ kinh niên?).

Phái nữ mắt trái nhỏ thì cuộc đời hơi vất vả vì chồng; còn như mắt phải nhỏ lại được chồng nâng như nâng trứng, hứng như hứng…dừa vậy đó!

Mắt có nhiều mầu:

Mắt trắng ý nói là không có tình nghĩa gì cả. Còn nói ngược lại trắng mắt hàm ý là rốt cuộc xôi hỏng bỏng không, chả ăn cái giải gì. Mắt đen như đã nói rồi, tức mắt huyền, đen như hạt nhãn.

Mắt nâu là mắt mầu nâu, nhiều người mang mầu này lắm. Mắt đỏ là mắt có nhiều gân máu. Còn đỏ mắt lại có nghĩa là trông chờ lâu lắm, đỏ cả mắt. Mắt xanh ý nói là người con gái đẹp. Mắt vàng là mắc bệnh gan.

Còn như mắt biếc thì thú thực, Cai tôi không hiểu nó biếc ở chỗ nào, biếc như thế nào? Chỉ thấy các nhà thơ là hay ca tụng thôi!
Mắt liên can đến…gan. Mắt lớn gan lớn, mắt nhỏ gan nhỏ (?). Gan có huyết mắt mới sáng như đèn xe hơi. Gan yếu thì mắt yếu xìu, suy nhược.

Mắt được gọi là đẹp, cần trắng đẹp rõ ràng, như mắt phụng, mắt voi, mắt sư tử, mắt kỳ lân, mắt cọp, mắt hạc…là các đôi mắt có thần lực, sách tướng kêu bằng hợp cách, đều ăn nên làm ra, công danh hiển đạt.

Mắt trâu sống dai, mắt công và uyên ương thì giầu có. Nếu là mắt rắn, mắt ong, mắt dê, mắt chuột, mắt cá, mắt ngựa, mắt gà…cuộc đời tất nhiên không thể thành công, hạnh phúc như ý đặng.

Đấy là theo Thủy kinh tập trong cuốn Tướng pháp tinh hoa của Thiết Khẩu và Duy Thức biên dịch chứ Cai tôi đâu có hiểu mô tê chi về tướng pháp tướng số mà dám múa rìu qua mắt thợ?

Ngoài mầu sắc hình dáng,ngày nay có loại mắt thần tinh vi không thể tưởng tượng nổi. Mắt thần có thể nhìn rõ đối tượng trong ban đêm tối thui, nhìn từ vệ tinh xuống dưới đất trong mọi thời tiết, thời gian mà biết hết mọi chuyện thế gian. Nó còn hơn là mắt thần ấy chứ lị!

Bàn về mắt, dù đã liệt kê theo tướng pháp, dù đã mô tả nhiều kiểu, nhiều loại mắt mà không nhắc đến công dụng, phản ứng của mắt thì kể như vẫn còn thiếu sót.

Mắt, ngoài công dụng trên còn dùng vào nhiều việc khác nữa.

Khi người con trai liếc ai một phát thì cái liếc ấy hình như rất yếu, rất ít ép phê. Ngược lại, người con gái mà liếc một cú thì đối tượng có thể lăn đùng ra, chết mê chết mệt. Cú liếc ấy chỉ là khẽ nghiêng đôi mắt, xoay cái đầu chứ không hề nói một tiếng nào cả. Mà nó như tiếng sét ái tình.

Thành ra, so sánh đôi bên thì cái liếc của phái nam nhẹ hều nhẹ hẫng.

Các cụ nhà ta đã rất chí lý khi bảo rằng mắt sắc như dao cau tức là sắc như con dao dùng để bổ trái cau vậy. Cai tôi cũng phải công nhận y chang như rứa mà còn xin thêm là sắc hơn dao cau nữa kia! Đôi mắt ấy là đôi mắt sắc sảo, không vừa. Lấy cô này về, đương nhiên nàng là người điều khiển chương trình gia binh, không chệch vào đâu được. Lôi thôi, nàng chỉ liếc một cú là chàng té bổ nhào.

Bên cạnh liếc là…lườm. Lườm là một cử chỉ gừ gừ đôi mắt không chớp, nhìn thẳng vào đối tượng rồi quay ngoắt đi. Đây là một lời cảnh cáo, bảo phải coi chừng, chớ có lơ mơ mà mang họa. Hành động coi bộ tiêu cực ấy mà lại có tác dụng rất tích cực khiến đối tượng phải thay đổi ngay thái độ kẻo quá trễ.

Vẫn so sánh giữa nam nữ thì cái lườm của phái nữ hung hãn, dễ sợ hơn nhiều.

Qua đến nháy, nếu được cô nào nháy một cái thì phải hiểu là nàng đã chịu đèn nhưng chưa chịu trận, nên bật đèn xanh để chàng tiến tới hẹn hò.

Còn chàng mà nháy thì phải hiểu đó là những cú nháy phần lớn tiêu cực, tán tỉnh vu vơ chứ chưa ăn thua gì sốt cả. Nháy hoài đâm ra nháy nhó, coi không mấy đẹp.

Khi con gái chớp chớp đôi mắt coi bộ ngây thơ thì người con gái đó phải trẻ đẹp mới ăn tiền. Chớp chớp thế như trao tín hiệu rằng em không biết tính sao bi chừ, em chưa quyết định, anh cứ tiến tới xem sao! Chứ già câng, mõm mòm rồi còn cười kiểu đó, liền ông sẽ đổ xô nhau chạy hết.

Với Cai tôi thì mắt kiểu nào dáng nào cũng được, miễn là cứ liếc hay nháy cho một cái để liệu bề thu xếp hành trang, chuẩn bị tinh thần tiến chiếm mục tiêu.

Mầu mắt xanh hay đen hoặc nâu, mầu nào cũng đẹp miễn mắt em chỉ nhìn sâu thẳm vào mắt anh mà chẳng cần nói lời nào.

Lại còn những đôi mắt mơ màng, mắt đắm đuối, mắt đa tình, mắt đa dâm, mắt thong manh, mắt nhớn nhác, mắt cú vọ… Tự nó đã mang sẵn một tĩnh từ thích hợp rồi! Bạn đọc nào có kinh nghiệm về mắt làm ơn diễn tả, phụ họa thêm cho anh em bà con học tập.
Riêng Cai tôi có một kinh nghiệm đau thương như thế ni:

Hồi học lớp nhất tỉnh Hải Dương, trường chúng tôi có một nữ sĩnh rất đẹp.

Nàng học dưới bọn tôi một lớp. Con nhà giầu nhưng đi bộ đến trường, nàng có đôi mắt huyền ơi đẹp tuyệt vời. Tóc nàng dài buông xõa ngang vai, mặc quần trắng áo dài lụa đen, tay cắp cặy, bước đi uyển chuyển như từ trên trời bước xuống hạ giới. Mỗi bước đi như có hoa sen nở…dưới gót ngà!!! Bọn con trai chúng tôi , đứa nào nhìn nàng cũng mê như điếu đổ mà không dám nói ra vì tự biết mình thuộc loại lỏi tì cóc nhái! Người duy nhất dám tỏ tình, chính là thầy giáo chúng tôi. Thế là cả thầy lẫn trò, lẫn bao nhiêu liền ông con trai đều ngắm nghía, khen lấy khen để người con gái đẹp đó.

Hồøi ấy, tôi cũng mê màng lắm mà không dám tỏû cùng ai, sợ người ta cười là…đũa mốc mà chòi mâm son! Tôi cứ thầm nghĩ, ao ước rằng phải chi mình được ôm hôn cô nàng một cái rồi thì có…chết cũng yên dạ!!!

Niềm mơ ước ấy cứ canh cánh bên lòng, theo tôi suốt mấy chục năm.

Cho đến cách đây 3 năm, trong tiệc cưới của con bạn cũ Hải Dương, một anh bạn bảo tôi rằng:

-Này Phúc, cậu còn nhớ cô Lan hoa khôi ngày xưa ở tỉnh mình không?

Tôi đáp:

Nhớ chứ! Bây giò cô ấy ở đâu?

Bạn tôi nói:

– Cô ấy ở bên Cali. Mới sang đây ăn cưới này. Để tớ giới thiệu…

Khi người con gái ngày xưa đứng trước mặt tôi, tôi gần như muốn té xỉu!

Ôi người đẹp tỉnh Hải Dương ngày xưa, bây giờ rõ ra là một bà già trầu!

Bao nhiều đường cong nét đẹp ngày xưa chạy trốn đi dâu hết cả. Chỉ còn lại một bà già. Tôi như Từ Hải chết đứng mà không thể chết cho đặng!

Thần tượng của tôi sụp đổ! May không rớt trúng ai, không gây tai nạn chết chóc nào cả! Ôi! thời gian sao tàn nhẫn thế!

Thế đó là chuyện người xưa. Tôi vỡ mộng thiên đường!

Lại xin trở về đề tài đang nói.

Mắt thường đi đôi với mũi hoặc với tai, như mắt mũi để ám chỉ diện mạo, tai mắt ám chỉ người đi dò xét, nghe ngóng để báo cáo. Mắt cũng thường được sự hỗ trợ hay yểm trợ của răng miệng hay tay chân nữa. Chẳng hạn như khi quắc mắt mà lại mắm miệng lại, nghiến răng hay nắm tay, dậm chân thì có thêm uy tín, có cái thế thượng phong, nom ra vẻ đằng đằng sát khí. Cái này thì chỉ đàn ông biểu diễn mới ngoạn mục, chứ đàn bà mà thị uy coi không mấy hấp dẫn, có khi lại bị coi là dữ dằn nữa không chừng!

Đôi mắt có nhiều cái hay cái lạ như thế, nhưng câu nói đẹp nhất: Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn thì thiệt là vừa đúng vừa hay, không chê vào đâu cho được. Đó là nơi thông đạt một phần tư tưởng của con người để sống hòa hợp với nhau, để thấy cuộc đời ngoài kia hoa lá dập dìu bát ngát hương thơm, để cõi lòng thênh thang rộng mở.

Đôi mắt đáng yêu là thế! Cho nên có nhiều đàn ông:

Chỉ vì yêu có mỗi đôi mắt mà đi cưới trọn cả một người đàn bà!
thì kể cũng là lạ thật!

***

Ghi chú: Cai tôi không dám có ý kiến gì cả. Chỉ xin trích câu ấy thôi. Coi như Cai tôi vô can!

Còn bạn đọc phê phán ra sao là tự ý quý vị đấy ạ!

Thôi nhá! Bai hỉ!


 

Share this post