Động Đất – Nguyễn Tài Ngọc

Động Đất – Nguyễn Tài Ngọc

Xoay lưng về phía chồng, vợ tôi nằm trên giường trông ra cửa sổ nơi cỏ dại mầu vàng úa trải rộng một khoảng không bát ngát sau đồi. Chiếc áo ngủ mềm mại giống như đám cỏ dại rộng mênh mông, chạy dài che phủ da thịt nàng từ vai đến ngực và rồi ngừng lại ở đùi, lộ ra làn da trắng hếu nõn nà.

Trông làn vải mềm mại bám sát đường cong tuyệt mỹ lên cao xuống thấp của người phụ nữ, có là Thánh Sạc-Ne tâm hồn chai đá cũng mềm lòng rung cảm với sự rúng động của da thịt, huống gì là Lỗ-Trí-Thâm Nguyễn-Tài-Ngọc với dục vọng của tuổi con dê 35. Tôi lần bàn tay năm ngón trong chiếc áo ngủ khêu gợi, vuốt ve nắn bóp từ vai nàng xuống đến lưng, và rồi dĩ nhiên là phải “tới luôn bác Tài”, dần dần mạo hiểm đến gần vùng cấm địa.

Không nghe tiếng trọng tài thổi còi phạt đền penalty, hai vợ chồng tôi cùng nhau du dương những giây phút hạnh phúc nhất của đời sống vợ chồng.

Nhưng chỉ mới vào trong tiên cảnh vài mươi phút thì chiếc giường hôm nay bỗng nhiên kêu rắc rắc. Quá tự tin vào sức mạnh Hẹc-cuin Hớc-kiu-liz (Hercules) của mình nên tôi cười khẩy tự hào nghĩ rằng đó chỉ là hậu quả sức mạnh phi thường của moi khi làm tình nên tôi không để ý đến cái giường chuyển động, tiếp tục cuộc du dương với vận tốc thần sầu của Siêu Nhân Superman.

Thế nhưng hôm nay nhất định là sự việc hơi khác lạ một tí. Cái giường không những không ngừng chuyển động, tiếng thanh gỗ không ngừng va chạm, mà cả căn nhà cũng kêu rắc rắc tiếp theo, và rồi cả nền nhà lắc lư chao động như tầu cruise trên biển gặp bão tố. Bức ảnh 8 x 10 tôi để tựa vào tường ở đầu giường đổ nằm xuống. Tiếng loạt soạt của sách vở, bút viết, lung lay theo tiếng răng rắc của căn nhà.

Tôi chạy như bay ra khỏi phòng, không quên đóng vào cái khố Tạc-Giăng vì sợ xâm phạm thuần phong mỹ thuật gần Trung Tâm Cảnh sát Quốc gia. Trước mặt tôi nơi cửa đi vào, ngọn đèn trần chandelier treo tít tận trên cao rung rinh lắc qua lắc lại. Chạy ngược vào phòng nhìn xuống hồ bơi, mực nước hồ chao lên chao xuống như piscine trên tầu cruise khi gặp gió lớn. Đành rằng là tôi có sức mạnh…phi thường, nhưng nhất định không phải vì tài làm tình của tôi mà hồ bơi, nhà cửa, đèn đuốc rung chuyển khủng khiếp như thế: miền Nam California vừa mới có một cơn động đất với cường độ chấn động rất to 7.1 vào lúc 8:19 PM tối Thứ Sáu 5 Tháng 7, 2019. Trung tâm cơn động đất là Ridgecrest, một thành phố ở sa mạc, rất nhỏ chỉ có 29,000 dân, cách nhà tôi 120 miles (193 km) về phía Bắc. Thiệt hại ước lượng sơ khởi là 100 triệu dollars.

Nơi tôi ở hơi xa trung tâm cơn động đất nên tôi đoán chỗ tôi độ chấn động chỉ vào khoảng 5.0. Nhà anh bạn đánh tennis với tôi hàng tuần chỉ cách nhà tôi 8 căn, anh ta thu mực nước dao động ở hồ bơi ngay lúc động đất:

https://www.facebook.com/100000137539654/videos/2742334812447743/?id=100000137539654

Lần này là lần đầu tiên sau 25 năm tôi cảm thấy một cơn động đất mạnh như thế. Năm 1994, cơn động đất ở thành phố Northridge chỉ cách nhà tôi 10 miles cường độ chấn động 6.7 giết chết 57 người, 8700 người bị thương tích, gây thiệt hại đến gần 40 tỷ dollars. Một phần tường gạch bên ngoài nhà tôi bị sụp, cái TV to tướng 27-inch trong phòng ngủ chúng tôi rớt xuống phần cuối giường, may mà không ai bị hề hấn gì. Bát đĩa trong tủ bếp rơi vỡ xuống đất. Cái đồng hồ đứng to khổng lồ đổ vỡ hết kính. Nước ở hồ bơi – mất hơn hai tấc- đổ ập vào bên trong nhà, ướt hết thảm ở phòng khách. Hồ cá của nhà anh bạn tôi vỡ kiếng, trong bóng đêm vợ chồng không thấy, đạp miểng kiếng chẩy máu.

Năm 1935, Giáo Sư Charles Richter của Đại Học California Institute of Technology phát minh ra máy địa chấn ký (seismograph) ghi lại độ chấn động của bất cứ nơi nào trên thế giới để người ta có thể so sánh cường độ động đất to nhỏ ra sao. Vì thế, tên ông ta bây giờ được dùng khi nói về cường độ lớn bé của động đất, đo trên Richter scale.

 Tại sao lại có động đất? Mặt đất trên trái đất không phải là một mảng đất liền mà cấu tạo chừng 17 mảng ghép lại, tiếng Anh là tectonic plates. Trong 17 mảng tectonic plates này thì có 7 mảng lớn nhất, chiếm gần 95% diện tích trái đất, hình dưới đây (Pacific Plate, North American Plate, Eurasian Plate, African Plate, Antartic Plate, Indo-Australian Plate, và South American Plate):

Chúng không ở yên một chỗ mà lúc nào cũng di chuyển, rất chậm nên chúng ta không để ý. Khi chúng nó va chạm với nhau thì tạo ra động đất. Đường nứt mà hai mảng đất tectonic plates va chạm nhau tiếng Anh gọi là fault.

Ở California luôn có tin đồn là có một ngày động đất sẽ cắt đứt California trôi ra biển. Không bao giờ có chuyện California bị cắt đứt khỏi lục địa, nhưng sở dĩ có tin đồn này vì California có San Adrea Faults (đường nứt động đất San Andrea), chạy dài từ phía Bắc San Franciso đến phía Nam gần thành phố Brawley, 127 miles – 204 km phía Đông của San Diego.

Lý do có đường nứt động đất này là vì hai bên nó là hai mảng đất tectonic plates di chuyển ngược chiều nhau, Pacific Plate bên phía biển di chuyển về hướng Bắc, trong khi North American Plate bên phía đất liền di chuyển về hướng Nam. Chúng va chạm liên tục từ thời khai thiên lập địa đến giờ nên tạo ra đường nứt San Andrea Fault này, kéo dài 750 miles (1200km).

Khi có động đất, những thành phố nằm trên đường nứt này có cơ hội bị thiệt hại nhiều nhất. San Francisco nằm ngay trên San Andrea Fault nên vào năm 1906, một cơn động đất cường độ 7.9 thiêu hủy cả thành phố, giết chết 3000 người.

Ở California, ba khu thành phố người Việt ở nhiều nhất là San Jose, vùng Orange County, và San Diego. Căn cứ theo vị trí của San Andrea Fault thì tôi nghĩ người Việt ở San Diego teo động đất ít nhất, nhì là người ở vùng Orange County. Người Việt ở San Jose nhất định là phải teo động đất nhiều nhất.

        Ai ở California như tôi thì sẽ quen thuộc với mức độ lớn nhỏ của động đất, có thể cảm thấy độ chấn động là bao nhiêu. Đối với những người ở Việt Nam, những người ở các tiểu bang khác trên nước Mỹ hay ở các quốc gia không có động đất, thì tôi có thể giải thích sự khác biệt của cường độ động đất bằng cách dùng thí dụ một ông lẻn đến nhà cô tình nhân đã có chồng để làm tình:

Không thấm thía (Very Minor) cho đến không gì phải lo (Minor) từ 2.0 đến 3.9 (mỗi năm xẩy ra 1.43 triệu lần): Ở nhà không cảm thấy động tĩnh gì cả, cứ tiếp tục ân ái như không có chuyện gì xẩy ra. Độ chấn động này nhẹ như ngày xưa mình ở Sài Gòn nghe tiếng súng pháo kích bắn “bụp, bụp” ở một chân trời xa xa nào đó, vô hại đến nơi mình ở.

Nhẹ (Light) từ 4.0 đến 4.9 (mỗi năm xẩy ra 13,000 lần): nhà chuyển động kêu rắc rắc nhưng hoàn toàn không hề hấn, mọi sự bình yên đâu vào đấy. Mình đã chiến đấu bao gian nguy để đến nhà người đẹp thì không thể nào để nó thành công cốc, cứ tiếp tục cuộc du dương.

Trung bình (Moderate) từ 5.0 đến 5.9 (mỗi năm xẩy ra 1319 lần): nhà kêu rắc rắc như có người… vặn cổ, mặt đất bồng bềnh như tầu lợn sóng, đồ đạc trong nhà bắt đầu đổ vỡ. Tạm ngưng ân ái, ngồi dậy mặc quần áo vào để chuẩn bị cho tình huống có thể trở nên tệ hơn nữa.

Mạnh (Strong) từ 6.0 đến 6.9 (mỗi năm xẩy ra 134 lần): tường nứt vỡ, ống khói lung lay, trần nhà có thể sụp, những vật nặng trong nhà như tủ lạnh có thể …phi thân đến nơi khác, freeway, cao ốc sụp đổ. Bây giờ thì không thể nào tiếp tục ân ái trên giường mà phải chui xuống dưới gầm giường gấp gấp để vừa bảo trọng sinh mạng không cho trần nhà rớt xuống đầu, mà vừa cho ông chồng tình nhân không biết mình trốn ở đâu.

Rất mạnh (Major) từ 7.0 đến 7.9 (mỗi năm xẩy ra 17 lần) cho đến khủng khiếp (Great), từ 8.0 trở lên (mỗi năm xẩy ra một lần): cao ốc sụp đổ, ống gas nổ cháy, thành phố bị hỏa hoạn, số người chết tăng cao. Chạy vắt giò lên cổ ra khỏi nhà, trần truồng không sao vì nếu mắc cỡ ở lại vài giây phút mặc quần áo là vài giây phút nhà sập có thể chết. Nếu lỡ trên đường chạy ra gặp chồng tình nhân đi vào thì cũng không sao vì cơ hội ông ta giết mình ít hơn là cơ hội nhà sập làm mình tử thương.

Cảm tưởng trong khi động đất là một cảm tưởng kinh hoàng vì mình không biết lúc nào trần nhà có thể sập trên đầu mình, không biết người thân trong gia đình có bị hề hấn gì không, chỉ mong cho nó chấm dứt dù rằng động đất phần đông chỉ tồn tại không đầy một phút.

Tệ hại nữa là aftershocks, những cơn động đất tiếp theo nhỏ dần theo thời gian, có thể kéo dài cả tuần hay cả tháng mới chấm dứt (Có 3000 aftershocks chỉ hai ngày sau cơn động đất chính ở Ridgecrest). Thời gian căng thẳng nhất là vào vài tuần lễ đầu tiên. Biết là aftershocks sẽ xảy đến nhưng không biết vào lúc nào nên tâm trí bồn chồn như trên lò lửa. Tuy càng ngày độ chấn động càng nhẹ hơn nhưng nếu cơn động đất đầu tiên có cường độ long trời lở đất 7.0 thì những cái sau nhẹ hơn, 6.5 hay 6.0, cũng vẫn là lở đất long trời.

Nhiều người Việt ở California kinh hoàng về động đất, hỏi tôi nên làm gì, trốn tránh ở đâu khi có động đất? Câu trả lời của tôi là tránh làm gì, ai cũng có số cả. Khi số mình chết thì tránh đâu cũng chết, như Lý Tiểu Long trong thời danh vọng, tiền tài, sức khỏe lên đến tột điểm, thế mà lìa trần khi mới có 32 tuổi ở nhà cô đào Đinh Phối. Vì lý do này mà từ ngày lấy vợ tôi không bao giờ dám có đào, e rằng sẽ chết yểu.

Hơn nữa, nếu sống thì phải sống trong huy hoàng vì thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt. Sống làm gì khi đi máy bay không có tiền mua ghế Hạng Nhất First Class, phải ngồi ghế hạng Phổ Thông chật chội, đến nơi ê cả mông, teo cả bàn tọa? Sống làm gì khi sáng dậy đi bộ ra đầu đường không nơi nào bán bánh cuốn, cơm tấm, bánh mì thịt, phở, hủ tiếu… để mình mua ăn sáng? Sống làm gì khi những người Việt sống ở Mỹ, đi làm có bảo hiểm y tế, khi đi làm răng ở Mỹ chỉ cần trả phần deductible nhưng hà tiện không trả, về Việt Nam làm răng trả tiền ít hơn?

Sống như thế thì thà động đất cho mình ngủm củ tỏi để đỡ tủi thân.

 

Nguyễn Tài Ngọc  

July 2019

 

Tài liệu tham khảo:

https://www.worldatlas.com/articles/major-tectonic-plates-on-earth.html

https://en.wikipedia.org/wiki/San_Andreas_Fault

https://www.infoplease.com/world/disasters/earthquakes/great-1906-san-francisco-earthquake

https://laist.com/2019/07/06/earthquake_la_los_angeles_mojave_desert_southern_california_strong.php

Share this post