Dòng Nhạc Xưa – Quán Nhạc Vàng

Dòng Nhạc Xưa – Quán Nhạc Vàng

Xin gửi tới nam ca sĩ trẻ Đình Phước và các bạn nam nữ ca sĩ trẻ không chuyên, cũng như chuyên nghiệp ngày nay của Việt Nam. Với tư cách là một người khán giả rất yêu thích dòng Nhạc Xưa (Nhạc Vàng) trước năm 1975 tôi xin có vài lời góp ý như sau:

Bạn Đình Phước ah. Bạn yêu thích và trình bày các dòng Nhạc Xưa (Nhạc Vàng) nhất là dòng nhạc nói về những người Lính Chiến VNCH thì đó là một điều đáng mừng, vì từ ngày MẤT NƯỚC (30/4/1975) cho đến nay là 45 năm rồi mà vẫn còn rất nhiều người, đặc biệt là giới trẻ (trong đó có bạn) rất yêu thích dòng Nhạc Xưa (Nhạc Vàng) trước năm 1975 để dòng nhạc đó không bị mai một theo thời gian.

Nhưng Đình Phước nè. Một khi đã hát thì KHÔNG CÓ SỢ và ĐÃ SỢ thì đừng có hát bạn nhé. Nhạc phẩm ĐAN ÁO MÙA XUÂN (Ns: Phạm Thế Mỹ) là một nhạc phẩm rất hay và ý nghĩa nhưng đã bị bạn làm mất đi sự ý nghĩa của nhạc phẩm đó qua cách hát SAI LỜI của bạn như sau:

Lời gốc: Chim mách rằng anh đang ngoài chiến tuyến
Người yêu thay tay súng, gối mộng là lá rừng
Vì quê hương còn khổ, tình yêu xin để đó
Cho xác chết ngậm cười
Cho nước mắt thôi rơi. – Bạn hát sai lời như sau:

“Chim mách rằng anh đang ngoài XA LẮM
NGƯỜI YÊU THÔI MONG NHỚ gối mộng là lá rừng
Vì quê hương còn khổ, tình yêu xin để đó
CHO KHÚC HÁT YÊU ĐỜI
CHO TIẾNG PHÁO THÊM VUI”

Lời gốc: Nói anh sẽ về khi máu xương ngừng rơi…
Anh sẽ về khi không còn tiếng súng… – Bạn hát:

“Nói anh sẽ về khi NƯỚC NON BÌNH YÊN…
Anh sẽ về khi không còn tiếng PHÁO…”

– Mời cả nhà nghe thử:

https://youtu.be/qqkxYCg1BcY

Bạn có biết việc bạn hát SAI LỜI như thế nó có tác hại đến như thế nào không?

– Thứ nhất: Bạn đã không tôn trọng chính người nhạc sĩ đã sáng tác ra nhạc phẩm đó.

– Thứ hai: Bạn rất coi thường khán giả vì có những khán giả đã biết nhạc phẩm này từ khi nó được ra mắt vào năm 1967 và họ đã thuộc làu nhạc phẩm này từ đó cho đến nay.

– Thứ ba: Bạn đã làm mất đi ý nghĩa của nhạc phẩm và ý nghĩa của nhạc phẩm ĐAN ÁO MÙA XUÂN như sau:

“Vì hoàn cảnh trong thời chiến nên buộc hai vợ chồng phải chia cách. Còn đâu những giây phút đầm ấm, gần gũi bên nhau ngày nào … để rồi giờ đây trong cảnh cô đơn, người vợ (người yêu) đã ôn lại hình ảnh đẹp thuở nào với chồng (với người tình) lúc đất nước còn yên vui…”

Cuối cùng: Bạn là một ca sĩ trẻ và con đường tiến thân của bạn qua việc ca hát còn rất dài nhưng bạn đã vi phạm ba điều (có thể gọi là tối kỵ của người ca sĩ) mà tôi vừa nói như trên thì liệu bạn có NỔI TIẾNG được không vậy bạn?

Xin lỗi bạn. Nhạc Xưa (Nhạc Vàng) trước năm 1975 không chỉ đơn thuần là một bài hát đâu nhé mà đó còn mang cả một bề dày lịch sử, văn hoá của miền Nam Việt Nam trước năm 1975, nên không phải để cho bạn muốn hát sao thì hát đâu nha bạn.

P/s: Rất mong bài viết này được chia sẻ thật nhiều.

Quán Nhạc Vàng

Share this post