ĐỘT QUỴ Khi Tắm Ban Đêm! – Đồng Văn Lý

ĐỘT QUỴ Khi Tắm Ban Đêm! – Đồng Văn Lý

Tôi không biết gì về y-khoa, cũng mù-tịt về vấn đề dược-thảo, nhưng gần đây tôi có đọc một vài tài-liệu về đề-phòng bị tai biến mạch máu não, hay còn gọi là bệnh ĐỘT-QUỴ khi đi tắm!

– Khi đi tắm là vì cơ thể bị hạ nhiệt một cách đột ngột, máu cần dồn mạnh để tạo cho thân thể có đủ nhiệt năng điều hòa, trong khi đó vì lạnh nên các mạch máu lại co lại nên dễ làm tắc nghẽn các động mạch, nhất là các động mạch vốn đã bị mỡ làm nghẽn nhỏ sẵn. Bởi vậy, trước khi vào phòng tắm các bạn nên làm những động tác cần thiết sau:
– Thứ nhất nên uống 2 cúp (16 oz) nước ấm! Sau đó ngồi nghỉ chừng 15 phút mới vào tắm.
– Trước khi bước vào bồn tắm, hãy xả nước vừa đủ ấm, và hãy hứng lấy một ngụm nước đó để xúc miệng, xúc miệng xong đừng nhổ vội cứ ngậm trong miệng và bước vào bồn, nhưng đừng đưa mình vào vòi nước vội, mà bạn nên lấy tay vớt nước từ vòi nước hất lên thân sau nhẹ nhàng, rồi làm như vậy cho thân trước cuối cùng mới đưa cả thân vào vòi nước hay vòi hoa sen! Đừng làm ướt đầu ngay đấy. Lúc này, bạn mới nhổ ngụm nước trong miệng đi! Tắm thân thể trước rồi mới gội đầu!!!

Làm như thế, người ta giải-thích như thế này:

– Sau khi uống ly nước ấm hãy chờ khoảng 15 phút rồi mới tắm chờ cho nước vào trong cơ thể tạo nên sự tăng áp huyết từ từ, thường thì thân thể sẽ đạt được sự tăng áp huyết ở độ cao nhất mà thân thể vẫn thường chịu đựng. Như thế, khi gặp nước lạnh nhiệt độ có thay đổi đột ngột cũng kém phần gây nguy hiểm cho việc nghẽn mạch.
– Hứng một ngụm nước để xúc miệng là tạo cho thân thể quen với môi trường, cũng như cho nước từ từ thấm lên thân thể ở thân sau rồi thân trước để thân thể thực sự chuẩn bị đón nhận môi trường mới, sau đó mới nhúng ướt toàn thân. Điều nay rất có lợi cho các động mạch mở ra và nếu áp huyết có tăng lên đột ngột cũng dễ dàng lưu thông!!!
– Ngậm ngụm nước đó trong miệng là vì một số huyệt đạo dưới lưỡi sẽ tạo ra các phản ứng trung hòa cho thân thể, để có được nhiệt độ tương ứng như nhiệt độ của nước sẽ tắm.
– Điều này ai nuôi cá thì hiểu rõ nhất. Trước khi thả cá vào hồ cá, thì họ cần ngâm cả cái bọc nylong có cá đó vào hồ chừng 5/10 phút để cho hai bên nước trong hồ và nước trong bao nylong đồng đều, rồi mới mở bao ny-lông thả cá vào hồ, có như thế cá mới dễ dàng làm quen với môi trường nước của hồ.

Đây là hai ba tài liệu của cả y khoa truyền thống lẫn các đông y cổ truyền, mà tôi đọc được nay tổng hợp lại gởi đến các bạn. Cứ thử chỉ làm chậm trễ việc tắm của bạn mất chừng 15-20 phút, mà may ra tạo được sự an toàn.
Nếu bạn nào đọc mà thấy hữu ích, thì thử và truyền tin tức này cho người thân hoặc bạn bè khác bằng không thì cứ coi như tôi đang kể truyện vui và xóa bỏ nhé!

Kính thưa bà quả phụ, tang quyến và các bạn. Trước sự ra đi của người thân ai cũng đau buồn! Nhưng điều nầy chúng ta không ai tránh khỏi một lần. Hảy rút tỉa kinh nghiệm của người ra đi, để áp dụng cho những người còn sống. Được sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc là điều cần thiết và như thế sự ra đi của người thân của chúng ta sẽ không bị sao lãng.

Đồng Văn Lý

Bỏ ngay thói quen TẮM GỘI kiểu này, nếu bạn không muốn “Chết bất đắc kỳ tử. Thói quen tắm QUÁ KHUYA, tắm gội QUÁ LÂU, tắm ngay sau khi UỐNG RƯỢU, hay tập THỂ-DỤC đều khiến SỨC KHỎE bạn TỔN-HẠI, thậm-chí TỬ VONG ngay tại chỗ.

Mới đây, trên mạng xã hội Facebook đang trở nên xôn xao về hiện tượng TẮM ĐÊM bị đột quỵ suýt chết. Chủ trương mục Facebook, đồng thời là nạn nhân, P.H.T chia sẻ, đây là lần thứ 2 cô “từ cõi chết” trở về.

Bác sĩ nói cô bị đột quỵ do thói quen TẮM GỘI ban đêm. Chỉ chậm vài phút nữa là ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng.

Đoạn chia sẻ mới được 1 ngày, nhưng đã có đến hơn 11.000 lượt bày tỏ cảm xúc, 9.797 lượt chia sẻ và hơn 13.000 lượt comment. Dự đoán con số này vẫn tiếp tục tăng. Mặc dù có một số thói quen tắm sai lầm dẫn đến đột quỵ, nhưng mọi người, nhất là đối tượng trẻ tuổi như cô gái trên vẫn còn rất chủ quan.

Việc TẮM ĐÊM có thể lấy đi tính mạng của bạn không phải là chuyện cảnh cáo lần 1, lần 2 nữa. Cách nay khoảng 3 năm, chúng ta từng chứng kiến sự ra đi khi mới 27 tuổi của Vlogger rất được yêu mến tại Việt Nam, Toàn Shinoda.

Vì vậy, hãy cẩn trọng để tránh những hậu quả không tốt từ việc TẮM!!

Dưới đây là một số thói quen TẮM sai lầm có thể khiến bạn bị đột quỵ, thậm chí chết bất đắc kỳ tử, được giới chuyên gia vạch ra :

Tắm khi trời đã về khuya

Theo BS Vũ Hữu Ngõ (nguyên trưởng khoa Châm Cứu và Dưỡng Sinh, bệnh viện Y Học Cổ Truyền Trung Uơng), trong y học cổ truyền, khi cơ thể nhiễm phong hàn, hay còn gọi là nhiễm lạnh quá lâu, gió lạnh lùa đột ngột… dẫn đến tắc trở vận hành khí huyết kinh lạc!

Ở mức độ lạnh nhiều, lạnh đột ngột hoặc do cơ thể đang bị suy yếu thì rất dễ gây ra các bệnh lý ở các mức độ khác nhau!!!

“Triệu chứng thường gặp là đau đầu, mỏi vai gáy, toàn-thân ớn lạnh, chóng mặt, liệt nửa mặt do tổn thương dây thần kinh số 7 ngoại biên”, BS Ngõ cho hay!

Bệnh nhân nếu bị viêm dây thần kinh số 7 ngoại biên không được chữa trị kịp thời sẽ để lại những di chứng liệt méo miệng, nhất là làm mất thẩm mỹ! Khi bệnh để quá 2-3 năm thì sẽ trở thành tật cực khó chữa khỏi hoàn toàn.
Lương y đa khoa Bùi-Hồng-Minh (Phó Chủ-tịch Hội-Đông y Ba- Đình, Hà-Nội) nhấn mạnh, dù TẮM ĐÊM vì bất cứ lý do gì, thì hành động này cũng rất dễ khiến bạn bị ĐỘT-QUỴ! Nguyên nhân dẫn đến đột quỵ khi tắm đêm có thể là do đau thắt ngực, tai biến mạch máu não!!!

Chưa hết, tắm đêm còn khiến bạn dễ bị nhiễm trùng phổi, suy giảm chức năng phổi, đặc biệt là những người đang bị suy giảm miễn dịch!

Nguyên nhân là khi nhiệt độ nước tắm không phù hợp với nhiệt độ cơ thể, bắt buộc cơ thể phải điều tiết hoặc là co mạch hoặc là giãn mạch để giữ nhiệt hoặc thoát nhiệt.

Khi bị co lại đột ngột thì khả năng bạn bị ĐỘT-QUỴ là điều chắc chắn sẽ xảy ra!

“Ngoài ra, khi TẮM ĐÊM hoặc để đầu vẫn còn ẩm ướt đi ngủ rất dễ bị mệt mỏi, đau nhức đầu. Lúc này mạch máu não có xu hướng giãn, có thể sẽ bị đau đầu mãn-tính!”, vị lương y nhấn mạnh.

Do đó, việc TẮM ĐÊM, GỘI ĐẦU BAN ĐÊM có thể khiến bạn sinh bệnh, hoặc những người đang có bệnh trong người thì sẽ bị nặng hơn!

Để tránh hiện-tượng này, bạn nên tắm sớm hơn, thường là khoảng thời-gian 6-8h tối. Và sau khi tắm xong, bạn cần nghỉ- ngơi hoặc làm việc gì đó trong vòng 2 tiếng, trước khi lên giường ngủ!

Tắm khi vừa ở trong phòng điều-hòa quá nóng hoặc quá lạnh ra

Theo Bác ĩ Vũ-Văn Khang (nguyên giám đốc bệnh viện Phong, Hà Nam), việc vừa bước ra khỏi phòng điều hòa quá nóng hoặc quá lạnh rồi tắm luôn không tốt cho sức khỏe!

Khi từ phòng điều hòa nóng đi ra, bạn có xu hướng tắm nước lạnh hơn và ngược lại. Điều này sẽ gây rối loạn vận mạch!

Tắm kiểu này bất kể diễn vào thời gian ngày hay đêm đều có thể khiến sức khoẻ bị tổn hại! Sự thay đổi đột ngột giữa nhiệt độ cơ thể và nhiệt độ tắm, sẽ làm tình trạng sức khoẻ của bạn thêm tồi tệ, rất dễ bị ĐỘT-QUỴ!!!
Điều này cũng tương tự với các hành động như vừa đi ngoài đường về, có thể cơ thể đang chịu nhiệt rất nóng hoặc rất lạnh của thời tiết đã vội vàng lao vào tắm ngay!

Sự thay đổi nhiệt độ một cách đột ngột khiến cơ thể bạn chưa kịp thích nghi, có thể gây nên những tổn hại sức khỏe đáng tiếc!

Cách tốt nhất là bạn nên tắt máy điều hòa trước khi tắm 15 phút, sau khi cơ thể ổn định với lượng nhiệt môi trường thực tế, rồi hãy bước chân vào phòng tắm!

Tắm ngay sau khi ăn

Theo BS Khang, khi vừa ăn xong, dạ dày đang trong quá trình hoạt động mạnh, huyết dịch tập trung ở dạ dày khiến lượng máu ở các cơ quan khác giảm đi!

Nếu bạn đi tắm ngay sẽ tạo điều kiện cho huyết quản nở ra, da và cơ lúc này cần nhiều máu, vô tình làm thiếu lượng máu ở dạ dày, gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình tiêu hóa!!!

Nếu lúc này mà còn tắm nước lạnh thì vô cùng nguy hiểm, rất dễ ngất xỉu! Do đó, tốt nhất là nên nghỉ ngơi 1-2 h sau khi ăn rồi mới được tắm.

Tắm ngay sau khi vận-động
Nhiều bạn chơi thể thao nhiều, vừa mới đi ra khỏi phòng tập với tình trạng mồ hôi nhễ nhại là muốn lao vào tắm ngay để cơ thể sạch sẽ! Tuy nhiên, hành động cho rằng giúp cơ thể sạch sẽ lúc này có thể lấy đi TÍNH-MẠNG của chính bạn!

“Ngay sau khi vận-động xong, cơ-thể còn rất mệt-mỏi, đòi-hỏi bạn phải dành thời-gian nhất-định cho nó phục-hồi!

Nếu lúc này mà tắm ngay lập tức, có thể khiến TIM và não-bộ không được cung-cấp đủ máu, rất dễ rơi vào trạng-thái hôn-mê!!!”, BS Khang cho hay.
Cách tốt nhất là chúng ta nên dành 15-30 phút để ngồi nghỉ- ngơi, khi cơ thể ổn định với các trạng thái sức khỏe bình thường thì bạn có thể đi tắm!

Tắm quá lâu

Tắm càng lâu không có nghĩa là bạn càng làm cho cơ thể sạch hơn. Cho dù đây là sở thích của mình thì bạn cũng cần hiểu rằng, tắm quá lâu có thể làm cho độ ẩm cần thiết trên da bị mất đi, khiến làn da của bạn có cảm giác khô và ngứa

Các chuyên gia cũng khẳng định, việc tắm quá lâu có thể khiến thân nhiệt giảm đột ngột!

Việc giảm quá mức rất dễ khiến bạn bị CẢM LẠNH, ảnh hưởng đến các NỘI TẠNG, cơ quan trong cơ thể, ảnh hưởng hoạt động của MẠCH MÁU, HUYẾT-ÁP, từ đó dễ khiến bạn bị ĐỘT-QUỴ, HÔN-MÊ!!!

Tốt nhất là bạn chỉ nên tắm khoảng 10 phút vào mùa đông, mùa hè cũng không nên quá 15 phút!

Tắm khi vừa mới sử-dụng đồ uống có cồn

Theo lương y Bùi Hồng Minh, cồn trong bia rượu có khả năng làm ức chế chức năng GAN, cản trở sự giải phóng glycogen! Trong khi đó, tắm lại đẩy mạnh quá trình suy giảm glucose trong cơ thể, từ đó gây nên một hệ quả tất yếu là uống rượu xong rồi tắm ngay, khiến đường huyết không bổ sung kịp thời!

“Lúc này, bạn rất dễ bị hoa mắt, chóng mặt, thậm-chí ngất-xỉu, ngã gục ngay trong buồng tắm!”, chuyên gia nhấn mạnh!

Share this post