Dữ Kiện Mới Về Thuốc Trị Bệnh Dịch Vũ Hán – lltran

Dữ Kiện Mới Về Thuốc Trị Bệnh Dịch Vũ Hán – lltran

(TVVN.ORG) Trận dịch Vũ Hán đang hoành hành tại nhiều tiểu bang / thành phố của Huê Kỳ. Các con số về nhiễm bệnh và tử vong của cư dân mỗi ngày một lên cao. Vài điều ta có thể khẳng định là Covid-19 dễ lan tràn qua nước mũi / miệng và cả các vật thể con người thường sờ mó đến như bàn ghế, nắm cửa … Con người truyền siêu vi khuẩn cho nhau rất nhanh, ngay cả khi người nhiễm trùng chưa có triệu chứng gì, “silent transmission”, và có cả nhiều trường hợp bị nhiễm trùng nhưng tự khỏi bệnh. Do đó, tự cách ly, tránh xa người khác hay “physical distance” sẽ giúp chấm dứt hoặc làm chậm sự lan tràn của Covid-19 và giúp hệ thống y tế có đủ thời giờ thích nghi và chữa trị bệnh nhân.

Hiện nay, ngày 24 tháng Ba, năm 2020, ta chưa có loại thuốc nào hiệu quả để chữa trị chứng nhiễm trùng siêu vi khuẩn Vũ Hán; các chuyên viên y tế đang tạm sử dụng một số thuốc men dưới hình thức “thử nghiệm lâm sàng” trong phạm vi giới hạn (“pilot trial”).

Remdesivir là một loại kháng sinh chống siêu vi khuẩn (antiviral). Tác dụng chống MERS-CoV , một loại siêu vi khuẩn gần gũi với Covid-19, loại thuốc này đã được thử nghiệm trong phòng thí nghiệm (in vitro) và trong thú vật và đang được sử dụng theo nguyên tắc “compassionate-use” tại Hoa Kỳ trong khi tại Hoa Lục và một vài nơi khác, Redemsivir đang được thử nghiệm lâm sàng (clinical trial) cho người bệnh. Kết quả sẽ được công bố vào cuối tháng Tư sắp tới.

Như tất cả mọi loại kháng sinh chống siêu vi khuẩn, ta học được bài học từ thuốc trị cúm, dùng thuốc càng sớm càng hiệu quả. Như khi sử dụng oseltamivir, rất hiệu quả trong vòng 6 tiếng sau khi có triệu chứng; càng chờ lâu, hiệu quả càng giảm sút. Kinh nghiệm này chưa được áp dụng với Covid-19, bệnh nhân bị nhiễm trùng qua nhiều ngày (5-6 ngày) trước khi chữa trị. Như thế khó có thể kết luận là thuốc men có hiệu quả hay không.

Hydroxychloroquine là trường hợp ta phải vô cùng dè dặt

Trong nhóm thuốc này, phổ thông nhất là loại chloroquine và hydroxychloroquine. Đã có vài nhóm chuyên viên cho rằng dược phẩm này có đặc tính chống siêu vi khuẩn dựa trên việc có thể ức chế sự xâm nhập và hình thành của siêu vi khuẩn. Bài tường trình đầu tiên xuất phát từ Pháp, một số bác sĩ đã tổng hợp azithromycin và hydroxychloroquine để chữa 6 bệnh nhân nhiễm trùng dịch Vũ Hán; và thấy lượng siêu vi khuẩn trong máu đã sút giảm rõ rệt. Nhóm bác sĩ này tiếp tục thử nghiệm, dùng hydroxychloroquine để chữa 36 bệnh nhân và có kết quả tương tự.
Cuộc thử nghiệm “bỏ túi” và sơ khai kể trên không bao gồm các ca bệnh nặng cần máy trợ sinh. Và lượng siêu vi khuẩn chỉ là một trong nhiều yếu tố [khác] quan trọng và cần thiết trong việc chữa trị. Do đó, kết quả chưa được kiểm nghiệm kể trên không được sử dụng rộng rãi. Ngoài ra, một số bệnh nhân nhiễm trùng chịu tử vong vì sưng trướng cơ tim (cardiomyopathy), hydroxychloroquine có phản ứng phụ là nhiễu loạn nhịp tim nên việc sử dụng loại thuốc này là điều cần dè dặt.

Kháng thể như tocilizumab cũng đang được thử nghiệm dựa trên giả thuyết từ tác dụng ức chế các phản ứng [từ cơ thể khi nhiễm trùng] dẫn đến hội chứng suy hô hấp acute respiratory distress syndrome (ARDS) và tử vong.

Mới đây, việc sử dụng kháng thể từ bệnh nhân [đã khỏi bệnh] để giúp người mới nhiễm trùng chống lại bệnh tật cũng đang được thử nghiệm.

Tóm lại là tính đến hôm nay, việc chữa trị chứng nhiễm trùng Vũ Hán hoàn toàn dựa trên nguyên tắc “supportive”, tiết giảm biến chứng. Ta chưa có thuốc men điều trị được chứng thực và công nhận.

Diễn giả: Paul G. Auwaerter, MD, professor of medicine, the Johns Hopkins University School of Medicine & clinical director of the Division of Infectious Diseases.

Share this post