Đức Hành Xử Như Thời Quốc Xã – BBC

Đức Hành Xử Như Thời Quốc Xã – BBC

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ so sánh quan chức Đức như những thành viên Quốc xã, trong những diễn tiến mới nhất của cuộc khẩu chiến.

“Cách hành xử của các vị không khác gì cách hành xử của thành viên Quốc Xã trong quá khứ”, ông Erdogan nói.

Phát biểu của tổng thống Erdogan nhằm phản ứng với quyết định của nhà chức trách Đức, hủy bỏ các cuộc vận động của quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho cuộc trưng cầu dân ý.

Khoảng 1,4 triệu người Thổ đang sống ở Đức có thể bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý vào tháng Tư tới đây, có thể làm tăng thêm quyền lực cho ông Erdogan.

Cử tri sẽ được hỏi về việc thay đổi hiến pháp, có thể biến Thổ Nhĩ Kỳ, đang vận hành theo chế độ cộng hòa nghị viện, trở thành một quốc gia mà mọi quyền lực đều tập trung trong tay tổng thống – có quyền hành đối với việc lên ngân sách, chỉ định nội các, quan tòa, quyền lực được giải tán quốc hội và nhiều quyền khác.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang nhắm đến những người xa xứ để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi này- bao gồm 1,4 triệu người đang sống tại Đức. Tuy nhiên, nhà chức trách của Đức đã rút giấy phép cho các cuộc hội họp ở Gaggenau, Cologne và Frechen.

Chính quyền của thành phố Gaggenau nói không đủ không gian cho cuộc tụ họp, trong khi nhà chức trách Cologne nói mục đích chính của sự kiện đã bị che giấu.

Việc hủy bỏ các cuộc hội họp tại Đức diễn ra sau khi một nhà báo người Đức gốc Thổ Nhĩ Kỳ bị bắt giữ tại Thổ Nhĩ Kỳ với cáo buộc là thành viên của tổ chức quân sự người Kurrd có tên PKK.

Ông Erdogan gọi nhà báo – là người đang làm việc cho tờ Die Welt nổi tiếng của Đức – là ‘điệp viên của Đức’ và cáo buộc nước Đức ‘hỗ trợ cho khủng bố’.

Nhà chức trách Đức gọi những cáo buộc như vậy là ngu xuẩn.

Phóng viên BBC Mark Lowen, đang có mặt ở Istanbul nói nhiều người cho rằng những tuyên bố của tổng thống là nhằm lấy lòng những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan tại Thổ Nhĩ Kỳ, trước khi có cuộc trưng cầu dân ý. Tuy nhiên, trước khi diễn ra sự kiện quan trọng, mối quan hệ giữa hai thành viên NATO, đồng thời là đối tượng hợp tác thương mại, đã xấu đi rất nhiều.

Ở diễn tiến khác, thủ tướng Áo kêu gọi EU ban hành lệnh cấm đối với các cuộc vận động của chính trị gia Thổ Nhĩ Kỳ.

“Một phản ứng của cả khối EU nhằm ngăn chặn những cuộc vận động như vậy là hợp lý và giúp những quốc gia như Đức không phải chịu áp lực từ phía Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Christian Kern nói với tờ Welt am Sonntag của Đức.

Ông cũng nói EU nên hủy bỏ cuộc đàm phán kéo dài nhiều thập kỷ nhằm kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ vào EU vì quốc gia này ‘không cải thiện về nhân quyền và những quyền dân chủ căn bản’.

“Chúng ta không thể tiếp tục thương lượng với một quốc gia không áp dụng những quy tắc về dân chủ và những nguyên tắc về luật pháp trong nhiều năm qua”.

Trước đó, Áo nói ông Erdogan không thể vận động tại nước họ về cuộc trưng cầu dân ý.

Share this post