Đừng Bao Giờ Tự Ý Mua Thuốc Và Tự Uống – Hàn Giang Trần Lệ Tuyền

Đừng Bao Giờ Tự Ý Mua Thuốc Và Tự Uống – Hàn Giang Trần Lệ Tuyền

Người viết mới đọc được những tin tức: Có người tự ý mua thuốc Chloroquine, tự uống, và đã bị thiệt mạng.

Điều này, chứng tỏ sự thiếu hiểu biết về cách chữa trị bệnh bằng thuốc Tây, nên người viết muốn nói qua  những trường hợp đáng tiếc, và đã phải mất mạng.

Cũng đừng “kết tội” Tổng Thống Trump, vì ông đâu có bảo “uống một lần cả 15 viên thuốc  để chống Corona”.

Vì vậy, người viết xin trích đoạn những bài báo đã đăng trên RFI của Pháp như dưới đây:

 “Hãng dược phẩm Pháp Sanofi cho biết có khả năng cung cấp hàng triệu liều thuốc Plaquenil, có thể được dùng để điều trị cho khoảng 300.000 bệnh nhân Covid-19. Chính phủ Pháp đã bật đèn xanh, tuy nhiên, việc sử dụng phổ biến còn phải chờ kết quả thẩm định khoa học chính thức.

 Theo AFP, ngày 17/03/2020, một phát ngôn nhân của Sanofi cho biết, dựa trên một kết quả nghiên cứu về các tác dụng tích cực của dược phẩm vốn được dùng để chống sốt rét này đối với bệnh nhân Covid-19, hãng cam kết đưa biện pháp trị liệu này đến với đông đảo người cần tại Pháp. Dược phẩm Plaquenil, với tên gọi thương mại là hydroxychloroquine, cũng được sử dụng từ nhiều thập niên nay để điều trị các bệnh như ban đỏ hệ thống hay viêm khớp dạng thấp.

 Thuốc này cũng bắt đầu được sử dụng trong phạm vi thí điểm tại Pháp, để điều trị bệnh nhân Covid-19, đặc biệt là ở Marseille. Nhóm nghiên cứu do Giáo Sư Didier Raoul, giám đốc trung tâm Bệnh Viện – Đại Học Marseille đứng đầu, đã tiến hành điều trị 24 người bị nhiễm virus corona mới. Theo nghiên cứu nói trên, sau 6 ngày trị liệu bằng dược phẩm Plaquenil, virus đã biến mất với ba phần tư số bệnh nhân.

 Cũng ngay đầu giờ sáng 17/03, sau cuộc họp nội các, phát ngôn nhân chính phủ Pháp, bà Sibeth Ndiaye, khẳng định các thử nghiệm lâm sàng «đầy hứa hẹn» nói trên cần được mở rộng cho tối đa người bệnh Covid-19. Tuy nhiên, người phát ngôn của chính phủ Pháp cũng lưu lý là cho đến nay, «chưa có bằng chứng khoa học nào» chính thức khẳng định hiệu quả của biện pháp trị liệu này.

 “Chloroquine chỉ dành cho những ca nặng

 Hôm qua, Bộ Trưởng Y Tế Olivier Véran cho biết là theo khuyến cáo của Hội đồng cao cấp về y tế công cộng, thuốc chloroquine chống sốt rét chỉ được dùng để chữa trị những bệnh nhân đang bị những dạng bệnh nặng của virus corona, chứ không nên sử dụng cho những người có dạng bệnh nhẹ hơn. Họ loại trừ khả năng sử dụng chloroquine cho toàn dân khi nào mà chưa có những kết quả chắc chắn về tác dụng của thuốc này”.

 “Những người phản bác dược phẩm này nhấn mạnh đến các hậu quả phụ có thể là nghiêm trọng, nếu dùng quá liều. Ngược lại, theo Giáo Sư Raoul, thuốc Plaquenil đã được giới y tế quen thuộc từ hàng chục năm nay, vấn đề là sử dụng đúng liều lượng quy định. Các kết quả đầu tiên của nghiên cứu lâm sàng do nhóm giáo sư Raoul thực hiện được công bố hôm thứ Hai 16/03”.

 Còn sau đây là tin tức liên quan về việc dùng Cloroquine không theo toa hoặc chỉ dẫn của bác sĩ lấy từ báo trong nước:

 “Nhập viện cấp cứu vì uống 15 viên thuốc sốt rét “dự phòng mắc Covid-19”

Nam bệnh nhân 44 tuổi, ở Hà Nội đã uống khoảng 15 viên thuốc chữa sốt rét vì nghe tin trên mạng có tác dụng phòng Covid-19. Sau uống, ông bị ngộ độc, tụt huyết áp, nôn, mắt nhìn lờ mờ.

Theo một bác sĩ tại Trung Tâm Chống Độc, Bệnh Viện Bạch Mai (Hà Nội) trường hợp trên được chuyển vào cấp cứu tại trung tâm tuy nhiên đã được điều trị khỏi và ra viện.

Trước đó, bệnh nhân được người nhà đưa vào cấp cứu tại một bệnh viện của Hà Nội với những dấu hiệu của ngộ độc như tụt huyết áp, nôn, mắt nhìn lơ mơ. Bệnh nhân đã uống khoảng 15 viên thuốc sốt rét để “dự phòng corona” do nghe theo mách bảo trên mạng.

Tại đây, bệnh nhân được cấp cứu ban đầu, rửa ruột và sử dụng than hoạt tính sau khi ổn định thì chuyển đến Trung Tâm Chống Độc, Bệnh Viện Bạch Mai.

Share this post