Đừng để nhân cách du khách Việt bị coi rẻ trong mắt quốc tế – VNTB

Đừng để nhân cách du khách Việt bị coi rẻ trong mắt quốc tế – VNTB

Về hành vi trộm cắp, trong Bộ Luật Hình Sự hiện hành quy định chỉ bị khởi tố khi tài sản trộm cắp có giá trị là 2 triệu đồng trở lên, hoặc dưới mức này nhưng gây hậu quả nghiêm trọng; đã có tiền án, tiền sự về cùng hành vi thì cũng phải chịu trách nhiệm hình sự.

Ở nước ngoài, đa phần các quốc gia họ quy định rằng mọi hành vi trộm cắp đều là tội phạm chứ không ấn định mức giá trị bị xâm hại.

Bởi hành vi trộm cắp vừa gây thiệt hại vật chất, lại xâm hại nghiêm trọng đến đạo đức và hình ảnh của cả cộng đồng hoặc một quốc gia. Đó là lý do cho việc các nước trên thế giới xử phạt nghiêm khắc loại hành vi này.

Ở một số nước như Nhật Bản, Thái Lan, Mã Lai Á… đều ghi rõ trên một tấm biển bằng tiếng Việt với nội dung: “Ăn cắp vặt là phạm tội. Nếu ăn cắp vặt thì bị phạt tù dưới 10 năm…” Đó là sự cảnh cáo dành riêng cho người dân Việt, một sự ngoại lệ đặc biệt, đáng để chúng ta suy ngẫm.

Ở trong nước hiện nay, chỉ cần vài phút sơ xuất thôi là mất chiếc mũ bảo hiểm, mất bộ đồ đang phơi, cũng chẳng thể tìm lại chiếc điện thoại “cùi bắp” dẫu ngay cạnh mà không để ý trong tích tắc. Ra ngoài biên giới, hoa hậu, tiếp viên, người dẫn chương trình, kẻ đi du lịch, người lao động,… đều có thể trộm cắp tài sản và bị phát hiện, bị đăng lên báo chí nước ngoài, bị xử phạt, đuổi việc, bị phạt hình sự theo luật pháp nước sở tại…

Có một thứ không bao giờ lấy lại được là hình ảnh quốc gia. Nó khiến người nước ngoài nghi ngại, đánh giá thấp về nhân cách, về người Việt Nam chúng ta. Nó phổ biến quá, khiến cho người ta sợ và nhìn người Việt với ánh mắt soi xét, cảnh giác. Những người như thế này là để lại những mặc cảm cho các thế hệ con cháu nước Việt về sau. Mặc cảm tự ti về một dân tộc yếu hèn, một dân tộc được biết đến khái niệm trộm cắp; từ trộm công quỹ, ngân sách Nhà nước đến trộm cắp vặt nhiều hơn là những thành tựu tốt đẹp… Con cháu Việt ta đã được gắn nhãn mác đặc biệt như thế thì làm sao mà phát triển được trong tương lai, làm sao sánh vai với bạn bè năm châu!?

Dân tộc Việt Nam, nơi văn hiến nghìn năm, vậy mà nạn trộm cắp hoành hành ở mọi tầng lớp, mọi con người, từ giàu, nghèo, trí thức, lao động,… đều có cả. Ở nước ngoài họ căm ghét hành vi này ghê lắm, người ta khinh bỉ và coi thường đến cay đắng. Đừng tưởng hàng hóa để đó không có ai quản lý mà có thể lấy được thoải mái, đừng nghĩ họ sẽ tha cho dễ dàng. Họ quản lý bằng camera sát sao, khoa học lắm! Luật pháp nơi sở tại cũng nghiêm minh, nên khó mà xin xỏ như ở xứ ta, khó mà dùng cái tình thay cái lý như câu các cụ ta hay ra rả: “Trăm cái lý không bằng tí cái tình”.

Đất nước Việt Nam, được xây dựng qua từng hành xử của mỗi công dân, dù trên lãnh thổ hay ở ngoài biên giới, đều phải giữ thể diện quốc gia, nếu yêu quê hương, đất nước và coi đó là thứ thiêng liêng trong tâm khảm con người mình.

Đừng làm người Việt xấu hổ và nhục nhã khi ra nước ngoài. Đừng khiến hình ảnh người Việt ở nước ngoài càng trở nên xấu xí. Du khách Việt khi ra nước ngoài hãy tôn trọng nước bạn. Chúng ta tôn trọng họ thì họ mới tôn trọng chúng ta.

Phẩm chất của giáo dục trong nước đã tệ hại đến mức báo động, xã hội Việt Nam đang sa sút nghiêm trọng nhân cách con người. Đã đến lúc mỗi người cần có ý thức, đừng để người nước ngoài có ấn tượng xấu khi nói về đất nước và con người Việt Nam.

Sống tốt và làm người tử tế ở xã hội Cộng Sản cai trị này sao khó quá! Hơn một trăm năm trước, cụ Phan Chu Trinh đã chỉ rõ 10 điều bi ai lớn của người dân Việt. Vậy mà nó đúng cho đến tận ngày hôm nay.

Share this post