Dùng Gboard Dịch ‘Tức Thời’ Khi Nhắn Tin, Chat Trên iPhone, iPad – Lê Hoàn

Dùng Gboard Dịch ‘Tức Thời’ Khi Nhắn Tin, Chat Trên iPhone, iPad – Lê Hoàn

Gboard của Google là một ứng dụng bàn phím (keyboard) miễn phí khá phổ biến trên các điện thoại Android và sau này nó được phát hành cho cả môi trường iOS để chạy trên iPhone, iPad.

Tuy nhiên, rất ít người sử dụng iOS biết rằng Gboard có một tính năng rất hay đó là dịch ngôn ngữ tức thời khi đang chat, nhắn tin hoặc viết email… mà không cần phải mở thêm ứng dụng khác. Khả năng dịch của Gboard dựa vào Google Translate nên hỗ trợ rất nhiều ngôn ngữ, trong đó có cả tiếng Việt.

Để sử dụng tính năng này, trước tiên bạn cần download và cài đặt Gboard trên iPhone. Sau đó, bạn mở app Settings → General → chọn Keyboard → bấm lên mục Add New Keyboard… để cho chay bàn phím Gboard rồi lại bấm lên mục Gboard và gạt nút Allow Full Access sang On (màu xanh).

Khi keyboard xuất hiện, nếu bạn muốn sử dụng Gboard thì bấm và giữ một chút lên nút có hình quả cầu nhỏ ở dưới cùng bên trái rồi chọn Gboard trong menu liệt kê các bàn phím hiện có.

Trong giao diện của Gboard, bạn bấm lên biểu tượng Translate trên toolbar để cho hiệu lực tính năng dịch tức thời.

Chú ý: Tính năng dịch tức thời của Gboard chỉ hoạt động với một số trang web mạng xã hội và một số app như: Mail, Facebook, YouTube, Messages, Messenger… khi đó thì biểu tượng Translate trên bàn phím Gboard mới xuất hiện.

Tiếp đó, bạn chọn ngôn ngữ gốc, ngôn ngữ sẽ dịch sang, hướng dịch bằng cách bấm lên các mục tương ứng và gõ (hoặc paste) nội dung vào khung nhập text của Gboard. Sau khi nhập xong bạn bấm nút Dịch (Translate), Gboard sẽ dịch ngay lập tức đồng thời tự động “dán” cụm từ đã dịch vào khung Text Message để bạn có thể gửi đi.

Bạn có thể sửa lại nội dung đã dịch trước khi gửi đi hoặc xóa toàn bộ để làm lại một cách dể dàng giống như đang nhắn tin theo cách bình thường.

Với tính năng dịch tức thời này, Gboard sẽ giúp bạn giao tiếp với những người nói các ngôn ngữ khác nhau dễ dàng hơn mà không phải chuyển đổi qua lại giữa giao diện văn bản và ứng dụng dịch thuật.

Bạn cũng có thể tinh chỉnh cách thức hoạt động của Gboard bằng cách bấm lên biểu tượng của app Gboard trên màn hình Home của iPhone, iPad.

Lê Hoàn

Share this post