Đường phố tại Thiên Tân nổi bọt trắng lạ sau mưa – Viễn Đông

Đường phố tại Thiên Tân nổi bọt trắng lạ sau mưa – Viễn Đông

Cơn mưa đầu tiên kể từ sau vụ nổ kho hóa chất ở Thiên Tân đã tạo ra các đám bọt trắng khắp đường phố, gây ra nỗi lo ngại về các chất độc hại trong không khí và nguồn nước.

Những bọt trắng chưa được xác định xuất hiện trên đường phố sau cơn mưa ngày thứ Ba. Những người chạm vào thứ bọt kỳ lạ này đã có nhiều triệu chứng khác nhau. Có người cảm thấy nóng bừng ở mặt và môi, một số người có cảm giác như bị kim chích ở tay, trong khi cũng có người bị ngứa ngáy.

Ít nhất 40 loại hóa chất nguy hiểm, trong đó khoảng 800 tấn nitrat amoni, 500 tấn kali nitrat và 700 tấn natri cyanua, một hóa chất độc hại có thể tạo thành hợp chất dễ cháy khi phản ứng với nước, đã được tìm thấy tại hiện trường vụ nổ.

Ông Bao Jingling, kỹ sư trưởng của Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường Thiên Tân cho hay “đang giám sát tình hình kỹ lưỡng” vì trời mưa sẽ tạo ra hydro cyanua – một loại axit rất độc. Chất này được mô tả như một hóa chất gây tử vong rất nhanh, do làm giảm khả năng sử dụng khí oxy của cơ thể. Ông Bao cho biết lực lượng chống chiến tranh hóa học đã có mặt ở hiện trường từ ngày 16 tháng 8 và mọi việc vẫn đang trong tầm kiểm soát.

Nhà chức trách đã xây dựng và gia cố hệ thống đê trong phạm vi 100,000 mét vuông quanh tâm vụ nổ, nhằm ngăn không cho nước ô nhiễm tràn ra ngoài. Tuy nhiên, nhà chức trách vẫn lo ngại rằng những trận mưa lớn có thể cản trở việc cứu nạn, đồng thời phân tán các chất độc hại ra toàn thành phố.

Trung tâm giám sát địa phương cho biết, chất lượng không khí tại Thiên Tân vẫn ở mức bình thường. Trong khi đó, ông Liu Hua, một thành viên của tổ chức Hòa Bình Xanh, lo ngại rằng: “Vì không có tin chính xác về số lượng và chủng loại các hóa chất trong vụ nổ, chúng ta không thể đánh giá được ảnh hưởng của nó với môi trường, cũng không thể biết được nó gây ảnh hưởng tới đâu và trong bao lâu”.

Ít nhất 114 người thiệt mạng và hơn 70 người vẫn mất tích sau những vụ nổ liên tiếp ở Thiên Tân tối 12 tháng 8.

Share this post