Duyệt Lại Hệ Thống Di Trú Hoa Kỳ – 2015/ Phần 2: Chiếu Khán Di Dân – Lê Minh Hải

(Robert Mullins International) Đối với di dân Việt Nam, có hai loại chiếu khán (visa) căn bản được cấp Thẻ Xanh: Đó là di dân theo sự bảo lãnh gia đình và di dân theo việc làm.

Đối với di dân được bảo lãnh theo diện gia đình, không có giới hạn chiếu khán cho những di dân là người phối ngẫu, là cha mẹ hoặc con độc thân, dưới 21 tuổi, của công dân Hoa Kỳ. Người bảo lãnh phải nộp đơn xin chiếu khán cho Sở di trú USCIS. Sau khi đơn bảo lãnh được chấp thuận sẽ được chuyển sang Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (tức National Visa Center, gọi tắt là NVC), và sau cùng sẽ được chuyển về Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn. Thời gian duyệt xét tổng cộng khoảng một năm.

Ngoài ra còn có những loại chiếu khán khác được gọi là Đơn Bảo Lãnh Theo Thứ Tự. Các đơn bảo lãnh loại này có số chiếu khán giới hạn và thời gian chờ đợi lâu hơn, chẳng hạn như:

– Con của công dân Hoa Kỳ: Độc thân trên 21 tuổi (hiện nay cần chờ đợi khoảng 8 năm); nếu có gia đình thì thời gian chờ đợi hiện nay là 11 năm. Và anh chị em của công dân Hoa Kỳ hiện nay thời gian chờ đợi là 13 năm.

Người phối ngẫu và các con độc thân dưới 21 tuổi của các Thường Trú Nhân cũng có số chiếu khán giới hạn và thời gian chờ đợi hiện nay là 2 năm. Con độc thân trên 21 tuổi của các Thường Trú Nhân hiện nay phải chờ khoảng 7 năm.

Bước thứ nhất là nộp đơn bảo lãnh cho Sở Di Trú để có ngày ưu tiên nộp đơn. Những hồ sơ bảo lãnh hôn nhân hoặc hôn thê – hôn phú (fiancée) được duyệt xét rất kỹ lưỡng để xác minh là những quan hệ trong sáng. Những đơn bảo lãnh của người có Thẻ Xanh sẽ tự động được chuyển lên diện ưu tiên hơn sau khi Thường trú nhân có quốc tịch Mỹ.

Một vài tháng trước khi hồ sơ bảo lãnh sắp đáo hạn để có ngày phỏng vấn, NVC sẽ yêu cầu đóng các lệ phí duyệt xét Bảo Trợ Tài Chánh và lệ phí xin chiếu khán, và sau đó yêu cầu nộp các mẫu đơn Bảo Trợ Tài Chánh và các giấy tờ cá nhân liên hệ, cũng như giấy xác nhận tư pháp về án tích của những người được bảo lãnh ở Việt Nam. Sau đó, NVC sẽ phối hợp với Lãnh sự ở Việt Nam để sắp xếp ngày phỏng vấn. Nếu gia đình nào có con trên 21 tuổi, một số em có thể hợp lệ Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em (CSPA). Tuy nhiên, NVC không quyết định về sự hợp lệ này. Việc quyết định sẽ trao cho Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn và gia đình ở Việt Nam phải nộp đơn khiếu nại đặc biệt để xin cứu xét theo đạo luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em.

Đơn Bảo Lãnh Theo Diện Làm Việc Được Cấp Thẻ Xanh

EB-1-1: Chiếu khán dành cho những người có khả năng xuất sắc trong các lãnh vực khoa học, nghệ thuật, giáo dục, thương mại và thể thao.
EB-1-2: Dành cho các nhà nghiên cứu và giáo sư tài giỏi.
EB-1-3: Dành cho các nhà quản lý và điều hành liên quốc gia.
EB-2: Dành cho các nhân viên có những nghề nghiệp với những bằng cấp cao hoặc những người có những khả năng ngoại hạng.
EB-3: Dành cho những người chuyên nghiệp, công nhân có năng khiếu. Loại chiếu khán này sẵng sàng cấp cho những người tốt nghiệp đại học và những người làm những công việc đòi hỏi phải có ít nhất hai năm kinh nghiệm nếu chủ nhân xin được một chứng chỉ lao động cho thấy không thể kiếm được công nhân ở địa phương.
EB-4: Dành cho những Di Dân Đặc Biệt – Những Người Làm Việc Tôn Giáo. Về căn bản, những đòi hỏi cũng giống như diện chiếu khán phi di dân R-1 của các nhà hoạt động tôn giáo, ngoại trừ đương đơn phải hoạt động trong lãnh vực này ít nhất hai năm.
EB-5: Đây là loại chiếu khán Tạo Việc Làm Qua Đầu Tư. Đòi hỏi vốn đầu tư phải từ 500.000 Mỹ kim đến 1 triệu Mỹ kim. Có loại Đầu Tư Trực Tiếp đòi hỏi tạo công việc làm và điều hành mỗi ngày bởi người đầu tư ngoại quốc. Cũng có thể dùng vốn đầu tư để kinh doanh ở những Trung Tâm Vùng. Đương đơn nộp đơn qua các trung tâm vùng và không cần thiết phải tham dự trực tiếp vào việc điều hành và có thể sinh sống ở bất cứ nơi nào trên nước Mỹ. Tuy nhiên, họ không trực tiếp kiểm soát số tiền mà họ đầu tư, và không có gì bảo đảm được lấy tiền lại từ việc đầu tư này. Những người đầu tư diện EB-5 phải chứng minh cụ thể, chi tiết qua giấy tờ để chứng minh tiền đầu tư phải hợp pháp.
Các Nhóm Đặc Biệt: Tổng thống Obama đã đưa ra một chương trình di trú mới trong năm 2012 nhắm vào những di dân trẻ không có giấy tờ hợp pháp đến Mỹ từ lúc còn thơ ấu. Chương trình Tạm Hoãn Thi Hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Mỹ) Từ Thơ Ấu (tức Deferred Action for Childhood Arrivals, gọc tắt là DACA) dành cho những người đã cư ngụ ở Hoa Kỳ từ ngày 15 tháng 6 năm 2012, và dưới 16 tuổi trước năm 2007, và đã từng cư ngụ ở Hoa Kỳ ít nhất 5 năm, và dưới 31 tuổi vào ngày 15 tháng 6 năm 2012; hiện đang đi học hoặc có bằng trung học hoặc đại học, hoặc có chứng chỉ tương đương, hoặc đã giải ngũ danh dự từ quân đội Hoa Kỳ, và không có án tích phạm tội. Chương trình gia hạn thêm hai năm và mới đây được gia hạn đến năm 2016.
Vào tháng 11 năm 2014, Tổng Thống Obama tuyên bố nới rộng chương trình DACA để hủy bỏ tuổi giới hạn khi nộp đơn và cho phép những người nhập cảnh trước năm 2010 (thay vì phải trước năm 2007) có cơ hội nộp đơn. Ông cũng tuyên bố một chương trình mới là DAPA nhằm cho phép cha mẹ của các công dân Mỹ và các Thường trú nhân được nộp đơn để được hưởng những lợi ích như chương trình DACA. Hai chương trình này dự trù có hiệu lực vào mùa Xuân 2015 nhưng hiện đang bị trì hoãn bởi sự can thiệp của tòa án.

Hỏi Đáp Di Trú

– Hỏi: Người góa bụa của Công Dân Hoa Kỳ có thể nộp đơn xin chiếu khán (visa) di dân hoặc Thẻ Xanh không?

– Đáp: Được. Luật cho phép những người góa bụa đang sống ở ngoài Hoa Kỳ, đang xin chiếu khán di dân, và những người góa bụa đang cư ngụ ở Hoa Kỳ muốn trở thành Thường trú nhân dựa trên hôn nhân của họ. Chỉ có một đòi hỏi duy nhất là những người góa bụa phải nộp đơn xin Thẻ Xanh trong vòng 2 năm sau khi người bảo lãnh công dân Mỹ qua đời. Nếu người bảo lãnh chưa nộp đơn I-130 thì người góa bụa có thể tự nộp đơn I-360 trong vòng 2 năm kể từ ngày người phối ngẫu qua đời. Người góa bụa có thể mang theo các con nhỏ và họ không cần phải có đơn Bảo Trợ Tài Chánh.

– Hỏi: Thường trú nhân khi nộp đơn xin nhập tịch Hoa Kỳ có phải xin từ bỏ quốc tịch Việt Nam không?

– Đáp: Hiện nay, vấn đề hai quốc tịch được sự chấp thuận của Hoa Kỳ và Việt Nam. Tuy nhiên, có sổ thông hành Hoa Kỳ không hề được hưởng bất cứ một sự đối xử hoặc bảo về đặc biệt nào khi đang ở Việt Nam. Luật Việt Nam áp dụng cho những người có song tịch. Luật Hoa Kỳ đòi hỏi phải đóng thuế khi có lợi tức ở các nước khác, vì thế, lợi tức của công dân Hoa Kỳ kiếm được ở Việt Nam đều phải theo những đòi hỏi của luật thuế Hoa Kỳ.

– Hỏi: Giấy Phép Tái Nhập Cảnh (tức Re-entry Permit) có cho phép Thường trú nhân sống ở ngoài Hoa Kỳ đến 2 năm không?

– Đáp: Đúng. Thường trú nhân sẽ có thể trở về Hoa Kỳ sau khi sống dưới 2 năm ở nước ngoài, nhưng ở nước ngoài trên 6 tháng trong một chuyến đi sẽ vi phạm luật cư trú và sẽ bị chậm trễ trong việc xin nhập tịch Hoa Kỳ, và sẽ phải cần thêm 5 năm hoặc 3 năm cư trú mới có thể nộp đơn xin quốc tịch Hoa Kỳ.

Share this post