Em Đến Thăm Anh Một Chiều Mưa – Thu Trinh

Em Đến Thăm Anh Một Chiều Mưa –  Thu Trinh

 Là bản tình ca tiền chiến (1947) rất nổi tiếng của NS Tô Vũ. Trải qua hơn 2/3 thế kỷ, nhạc phẩm vẫn dược trân trọng yêu quý và không hề nhạt nhòa theo tháng năm.

Điểm đặc biệt chúng ta nhận thấy là theo ca từ thì có sự khai phóng vai trò thụ động và rụt rè của phái nữ từ những thế kỷ trước. Người con gái trong nhạc phẩm này đã chủ động đến thăm người yêu trong môt buổi chiều mưa gió.

Nhưng trên văn đàn thì từ đầu thập niên 1930, một số tiểu thuyết của các nhà văn tiền chiến như Khái Hưng trong “Nửa Chừng Xuân” (1933) hay Nhất Linh trong Đoạn Tuyệt (1934) .v.v.v.  đã có đề cập đến sự khai phóng này của những phụ nữ tân tiến. Ví dụ như cô Mai trong NCX, người phụ nữ đầy nghị lực trong cuộc sống, cô Loan, một cô gái chịu ảnh hưởng Tây học  trong ĐT, yêu Dũng, một thanh niên có lý tưởng.

Nàng yêu Dũng và cái hy vọng của nàng lúc đó là được làm vợ Dũng”…( ĐT- Nhất Linh)

Và Loan đã đến thăm Dũng sau một cơn mưa.

Trời vừa mưa xong, mấy dãy phố lầy lội, bẩn thỉu. Bùn bắn cả lên chiếc quần lụa bạch, lấm cả tất mà Loan không để ý. Nàng cứ cắm cổ đi và mỗi đầu phố lại đứng lại đọc biển. Tìm mãi, nàng mới thấy biển đề tên phố Dũng ở. Nhưng Loan vẫn ngờ ngợ vì nàng không thể tưởng tượng Dũng lại ở chui ở rúc trong cái phố tồi tàn này lẫn với những hạng người cùng đinh trong xã hội...Sang trọng trong bộ quần áo tối tân, Loan thấy mình như ở đâu lạc loài đến.” (Đoạn Tuyệt – Nhất Linh)

Xin kính mời quý vị thưởng thức nhạc phẩm “Em Đến Thăm Anh Một Chiều Mưa” của NS Tô Vũ với phần trình bày và minh họa bằng hình ảnh 4K của Trần Ngọc Autumn.

Share this post