Everything, Everything – Nguyễn Ngọc Chấn

Everything, Everything – Nguyễn Ngọc Chấn

Amandla Stenberg: Maddy Whittier,
Nick Robinson: Olly Bright,
Nika Noni Rose: Pauline
Ana de la Reguera: Nurse Carla, Dạo diễn: Stella Mehie

“Everything, Everything” có thể đặt tên là “Tất Cả Và Tất Cả” là một bộ phim điện ảnh lãng mạn của đạo diễn Stella Meghie, kịch bản bởi J. Mills Goodloe, chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Mỹ Nicola Yoon.

Trong Everything, Everything, Amandla Stenberg đóng vai Maddy Whittier, một cô gái bị chứng bệnh rối loạn miễn dịch trầm trọng, Maddy không có đời sống bình thường như hàng triệu người khác, do đó cô luôn phải sống giữa 4 bức tường và cách biệt với thế giới bên ngoài qua lồng kiếng.

Việc tiếp xúc với mọi người, mọi vật đều bị giới hạn đến mức tối đa. Cả đời cô chỉ được gần mẹ Pauline (Anika Noni Rose) và Carla (Ana de la Reguera) cô y tá có khả năng miễn nhiễm được đến gần. Họ sống trong một vùng ngoại ô hẻo lánh, như vậy, suốt 18 năm.

Thế rồi, một ngày, căn nhà hàng xóm thấp thoáng bóng hình chàng trai trẻ Olly Bright (Nick Jurassic). Hai người trẻ cùng tầm tuổi mến nhau qua sự ngăn cách của các bức tường kính. Mẹ của Maddy, bà Pauline là bác sĩ, vẫn nghiêm khắc không cho ai đó đến gần con mình hơn.

Qua những trao đổi bằng dấu hiệu, Maddie được làm quen với thế giới bên ngoài qua mạng xã hội. Cô gái 18 tuổi tiếc nuối vì suốt tuổi thơ đã bị tụt hậu và bên ngoài khung cửa kia, còn biết bao điều Maddy chưa nếm, nhất là tình cảm đặc biệt giữa những người cùng nhịp đập con tim.

Chẳng bao lâu tình yêu nẩy nở và vượt ra ngoài rào cản, Maddy quên phức căn bệnh trầm trọng của mình để một lần được bước vào thế giới, ngắm nhìn, cảm nhận và tận hưởng một cuộc hẹn lãng mạn cùng với Olly.

Đến lúc tình yêu chín mùi, Maddy tự so sánh bên trong 4 bức tường kính có khác gì là không có đời sống. Được Olly hỗ trợ, giúp nghị lực cho Maddy quyết định, thà được sống một ngày trọn vẹn cho chính mình, bên người mình yêu, còn hơn sống giam hãm suốt đời trong nhung lụa.

Người viết cảm thấy câu thơ bất hủ của Xuân Diệu hoàn toàn đúng ý cuốn tiểu thuyết cùng tên phim “Everything, Everything”

“Thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt,
Còn hơn buồn le lói suốt trăm năm”

Nicola Yoon, tác giả của cuốn tiểu thuyết tâm sự, chính cô đã tưởng tượng ra hình ảnh một cô gái trẻ bị giam hãm, cần phải giải phóng tâm trí mình khỏi căn phòng khóa chặt cuộc đời cô bởi căn bệnh. “Maddy có một sức mạnh thực sự, nhưng cô ấy lạc quan và tích cực. Dù đang trong tình trạng vô cùng khủng khiếp này, nhưng cô luôn giữ vững niềm tin, dám đối mặt với những gì mình mong muốn”.

Mặc dù căn bênh mà Maddy mắc phải có thể không phổ biến, nhưng Nicola Yoon hy vọng câu chuyện trong Everything, Everything đều vang dội với bất kỳ đứa trẻ nào đang cảm thấy thế giới của họ bị khép kín. Ý tưởng này không nhất thiết bị trói buộc bởi căn bệnh quái lạ, nhưng tiêu biểu cho sự trói buộc ngoại nhân, bởi cha mẹ, hay một xã hội bưng bít, những điều làm cho họ khác biệt với mọi người.

Phụ trách vai Maddy, nữ tài tử Stenberg nói với báo Entertaiment Weekly: Khi nhập vai cô gái bệnh hoạn, cô đã khai triển vai diễn bằng cảm giác đáng sợ: “khi ở ngay trường học đông đúc, mà bạn cảm thấy bị cô lập hoặc đang bị vây quanh bởi mọi người, mà bạn cố tìm mọi cách để thoát ra”.

Lannette, một nữ khán giả trong nhóm fans được mời xem phim chiếu thử đã xúc động, trao đổi với các thành viên duyệt phim Everything. “Tôi nghe có cảm giác kinh hoàng hồi tưởng lại thời gian ở nội trú, bị nhốt trong trường dòng, dù không muốn, cũng phải khép mình trong khuôn phép. Bị giám thị nhồi khép bằng nghi thức, bị bạn cùng trang lứa bully thọc gậy, làm cho cô bị khủng hoảng tâm thần đã tìm cách thoát ly như người tù vượt ngục”.

Cuốn phim Everything, Everything còn có điểm nổi bật nhờ nhạc nền gợi sự xúc động cho khán giả, đặc biệt là các bài hát “How Did We” của Skylar Stecker và “Stay” của Zedd và Alessia Cara.

Nguyễn Ngọc Chấn.

Share this post