FaceApp – Hoàng Lịch

FaceApp – Hoàng Lịch

FaceApp là thảo trình chỉnh sửa, biến đổi khuôn mặt của người dùng khi về già. Ứng dụng FaceApp đang gây sốt ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Chắc hẳn người dùng mạng xã hội những ngày vừa qua đều tự mình sử dụng hoặc theo dõi bạn bè “khoe” những bức ảnh “người già” được chỉnh sửa thông qua FaceApp.

faceapp - FaceApp là gì, vì sao đang gây sốt lại bị yêu cầu điều tra?

Cả những người nổi tiếng cũng không bỏ qua FaceApp.

FaceApp ra đời năm 2017, tuy nhiên chỉ khoảng 2 tuần trở lại đây nó mới thực sự gây “sốt” cho người dùng mạng xã hội toàn cầu, trong đó có Việt Nam. FaceApp là thảo trình chỉnh sửa ảnh giúp chúng ta tạo ra những bức ảnh trông già hơn, trẻ hơn hay chuyển đổi giới tính.

Ứng dụng sử dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo đặc biệt được phát triển bởi một đội ngũ ở Nga. Nó cho phép ứng dụng có thể nhận diện hình ảnh, từ đó đưa ra các dự đoán về sự thay đổi của khuôn mặt theo thời gian.

Theo thống kê, đã có hơn 100 triệu người dùng tải FaceApp trên Google Play. FaceApp hiện là ứng dụng được xếp hạng hàng đầu trên App Store iOS tại 121 quốc gia.

Tuy nhiên, mới đây, nhà chức trách Mỹ đã yêu cầu FBI điều tra ứng dụng này do lo ngại vấn đề an ninh và bảo mật. Các cáo buộc cho rằng, ứng dụng thực hiện hầu hết quá trình chỉnh sửa ảnh trên nền tảng cloud mà không chỉnh sửa trực tiếp ảnh trên điện thoại người dùng.

Ngay sau yêu cầu này, đại diện của FaceApp phủ nhận việc bán hoặc chia sẻ dữ liệu của người dùng cho các bên thứ ba. Theo đại diện FaceApp, 99% người dùng không ghi danh. Vì vậy, hãng không có quyền truy cập vào bất kỳ dữ liệu nào có thể nhận dạng một người. Hầu hết hình ảnh đều bị xóa khỏi máy chính trong vòng 48 giờ kể từ ngày tải lên.

Trên thực tế, để FaceApp thực sự hoạt động, người dùng phải cho phép FaceApp truy cập đến ảnh của họ – toàn bộ ảnh của họ. Ngoài ra, FaceApp còn tra tìm vào Siri và Tìm Kiếm (Search)… Vì thế, thậm chí khi người dùng không sử dụng FaceApp, thì nó cũng sử dụng họ.

Share this post