FBI Mở Cuộc Điều Tra Phản Gián Nhắm Vào Trump Sau Vụ Sa Thải Comey – Tổng Hợp

FBI Mở Cuộc Điều Tra Phản Gián Nhắm Vào Trump Sau Vụ Sa Thải Comey – Tổng Hợp

Các viên chức chấp pháp đã lo ngại về hành vi của Tổng Thống Donald Trump trong những ngày sau khi ông sa thải Giám Đốc FBI James Comey tới mức họ bắt đầu điều tra xem liệu ông có đang làm việc cho Nga chống lại lợi ích của Mỹ hay không, báo The New York Times loan tin.

Bài báo đăng tối ngày thứ Sáu dẫn lời các cựu quan chức chấp pháp không nêu danh tính và những người khác nắm rõ cuộc điều tra.

Cuộc điều tra đã buộc các nhà điều tra phản gián phải thẩm định liệu ông Trump có phải là mối đe dọa tiềm năng đối với an ninh quốc gia hay không, và họ cũng tìm cách xác định liệu ông Trump có cố tình làm việc cho Nga hay bị Moscow gây ảnh hưởng mà không có chủ ý hay không.

Tờ Times đưa tin các đặc vụ FBI và một số viên chức hàng đầu bắt đầu nghi ngờ về những liên hệ của ông Trump với Nga trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 nhưng đã không mở một cuộc điều tra vào thời điểm đó, bởi vì họ không chắc chắn làm thế nào để thực hiện một cuộc điều tra nhạy cảm và quan trọng như vậy, theo các nguồn tin. Nhưng hành vi của ông Trump trong những ngày xung quanh vụ sa thải ông Comey vào tháng 5 năm 2017, cụ thể là hai sự việc mà trong đó ông dường như liên kết việc sa thải ông Comey với cuộc điều tra Nga, đã mở ra phần phản gián của cuộc điều tra, theo tờ báo.

Ông Trump sáng ngày thứ Bảy viết trên Twitter rằng bài báo cho thấy lãnh đạo FBI “mở một cuộc điều tra về tôi, không vì lý do gì & không có bằng chứng gì” sau khi ông sa thải ông Comey.

Robert Mueller tiếp quản cuộc điều tra khi ông được bổ nhiệm làm công tố viên đặc biệt ngay sau vụ sa thải. Cuộc điều tra tổng thể đang xem xét sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử và liệu ban vận động tranh cử của ông Trump có cấu kết với người Nga hay không. Báo Times nói không rõ liệu ông Mueller có còn đang theo đuổi khía cạnh phản gián hay không.

Luật sư của ông Trump, Rudy Giuliani, nói với tờ Times rằng ông không biết gì về cuộc điều tra nhưng nói rằng vì nó được mở cách đây một năm rưỡi và họ vẫn không nghe thấy tăm hơi gì, rõ ràng là “họ không tìm thấy gì cả.”

Ông Trump vẫn kịch liệt phủ nhận thông đồng với Nga. Moscow cũng phủ nhận cáo buộc can thiệp bầu cử.

Mỹ: Tiết lộ mới về quan hệ với Mạc Tư Khoa, Donald Trump điên tiết

Tú Anh

Đài RFI ngày 13-01-2019

Liệu Donald Trump có phải là «nhân viên» của điện Kremlin? Và nếu có thì do tự nguyện hay vì vô tình trúng kế Mạc Tư Khoa? Hư thực ra sao chưa rõ nhưng theo tiết lộ mới nhất của báo chí Mỹ, FBI đã đặt câu hỏi này trước khi nhà tỷ phú địa ốc đắc cử tổng thống. Từ năm 2017, FBI đã bắt đầu điều tra. Sáng sớm thứ Bảy 12/01/2019, chủ nhân Tòa Bạch Ốc không tiếc lời nhục mạ nhật báo New York Times, FBI và cựu Giám Đốc James Comey.

Kết quả điều tra của Chưởng Lý Đặc Biệt Robert Muller sắp được công bố trong vài tuần nữa. Từ New York, thông tín viên RFI Grégoire Pourtier tường thuật:

Ngay trước khi ông Robert Muller được bổ nhiệm làm chưởng lý đặc biệt, cục cảnh sát liên bang FBI đã tiến hành điều tra tổng thống Donald Trump trên hai hồ sơ.

Thứ nhất, liên quan đến an ninh quốc gia, FBI muốn biết nhà tỷ phú này trong quá khứ, vì vô tình hay hữu ý, từng hoạt động cho Matxcơva hay không? Bởi vì, cho dù ông Donald Trump khẳng định không có tham vọng làm ăn buôn bán gì với Nga trong thời gian tranh cử, các dự án đầu tư tại Nga vẫn tiếp tục được thương lượng, theo lời khai của Michael Cohen, luật sư cũ của chủ nhân Tòa Bạch Ốc.

Hồ sơ thứ hai liên quan đến quyết định của Tổng Thống Donald Trump cách chức giám đốc FBI, James Comey.

Tổng Thống Donald Trump đã nhìn nhận, trong một cuộc phỏng vấn, quyết định cách chức là phản ứng của ông về việc FBI mở điều tra nghi án Nga can thiệp vào chiến dịch vận động tranh cử tổng thống 2016.

Sự kiện được báo New York Times tiết lộ hôm thứ Sáu, theo đó cảnh sát liên bang đã nghi ngờ tỉ phú Donald Trump hoạt động cho Matxcơva, từ trước khi đắc cử, không phải là tin chấn động duy nhất. Vì ngay sau đó, Washington Post đưa thêm tin «sốt dẻo»: Nội dung một số cuộc hội kiến giữa Donald Trump và Vladimir Putin vẫn là chuyện bí ẩn, kể cả Hội Đồng An Ninh Quốc Gia cũng không rõ.

Bởi vì khác với thông lệ, nội dung các cuộc hội đàm này không được báo cáo đầy đủ chi tiết và ít người được tham dự. Theo Washington Post, có ít nhất là một trường hợp tổng thống Donald Trump đã tịch thu sổ ghi chép của thông dịch viên. Và một trường hợp nữa là tổng thống Mỹ, một mình trao đổi với Vladimir Putin và chỉ dựa vào thông dịch viên của tổng thống Nga mà thôi.

TT Trump tránh trả lời câu hỏi về ‘làm việc cho Nga’

VOA

Tổng thống Mỹ Donald Trump tránh trả lời trực tiếp khi được hỏi rằng liệu ông có đang hoặc từng làm việc cho Nga, sau khi một bài báo của tờ The New York Times nói rằng các quan chức thực thi pháp luật của Mỹ đã bắt đầu điều tra khả năng đó.

Nguyên thủ Mỹ nói rằng đó là câu hỏi “gây xúc phạm nhất” mà ông từng nhận được, theo AP.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại hôm 12/1, người dẫn chương trình của kênh Fox News, bà Jeanine Pirro, một người bạn của ông Trump, đã đặt câu hỏi về bài báo của The New York Times.

Tổng thống Mỹ trả lời: “Tôi nghĩ rằng đó là điều gây sỉ nhục nhất mà tôi từng được hỏi. Tôi cũng nghĩ rằng đó là bài báo sỉ nhục nhất từng viết về tôi, và nếu bà đọc bài báo đó, thì thấy rằng họ hoàn toàn không phát hiện được điều gì”.

Theo AP, ông Trump không trả lời trực tiếp câu hỏi của bà Pirro và nhấn mạnh rằng không có tổng thống Mỹ nào có quan điểm cứng rắn hơn ông về Nga.

“Nếu bà hỏi những người ở Nga, [họ sẽ nói] rằng tôi cứng rắn hơn đối với Nga so với bất kỳ ai khác, so với bất kỳ tổng thống nào khác, ít nhất là so với ba hoặc bốn đời tổng thống gần nhất”, ông Trump nói.

Tuy nhiên, tuyên bố của ông Trump đã bị bác bỏ bởi thượng nghị sĩ đại diện tiểu bang Virginia, ông Mark Warner, nhà lập pháp hàng đầu của Đảng Dân chủ tại Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện.

Ông Warner nói rằng gần như mọi biện pháp trừng phạt Nga không phải xuất phát từ Tòa Bạch Ốc mà từ Quốc Hội Hoa Kỳ vì nhiều nhà lập pháp của cả hai đảng cảm thấy lo ngại về các hành động của Nga.

Thượng nghị sĩ này cũng cáo buộc Tòa Bạch Ốc phản ứng chậm chạp về các biện pháp trừng phạt.

Tờ New York Times đưa tin rằng một số nhân viên Cục Điều Tra Liên Bang Mỹ và một số viên chức cấp cao của Hoa Kỳ nghi ngờ về mối quan hệ của ông Trump với Nga trong chiến dịch tranh cử năm 2016, nhưng lúc đó không mở một cuộc điều tra vì không biết phải tiếp cận như thế nào đối với một cuộc điều tra nhạy cảm như vậy.

Tuy nhiên, thái độ của ông Trump đối với việc sa thải Giám Đốc FBI James Comey năm 2017 đã dẫn tới cuộc điều tra xem liệu ông Trump có phải là một mối đe dọa tiềm tàng đối với an ninh quốc gia, hay liệu ông có cố ý làm việc cho Nga hay bị tác động một cách không chủ đích bởi Nga hay không.

Share this post