Felix Dzerzhinsky Và Khủng Bố Đỏ – Trần Trung Đạo

Felix Dzerzhinsky Và Khủng Bố Đỏ – Trần Trung Đạo

Nếu không đọc bài viết của Lê Dủ Chân trên Dân Làm Báo, thật khó tin rằng một bức tượng của Felix Dzerzhinsky vừa được khánh thành trước trụ sở Bộ Công An Cộng An Cộng Sản Việt Nam (cám ơn tác giả Lê Dủ Chân). Bởi vì, dù khinh thường dư luận quốc tế bao nhiêu, đảng Cộng Sản cũng không thể một cách lộ liễu dựng tượng một người đã từng tuyên bố “giết không cần hỏi cung mới làm cho người ta sợ”.

Trong bài viết về tuyên truyền người thật chuyện giả dưới chế độ Cộng Sản ba năm trước, người viết có nhắc đến hung thần Felix Dzerzhinsky.

Dzerzhinsky sinh năm 1877 trong một gia đình quý tộc Ba Lan sùng đạo nhưng trở thành một người Cộng Sản dã man, khát máu. Sau nhiều năm hoạt động, Felix Dzerzhinsky cuối cùng đã đạt tham vọng quyền lực khi được Lenin cử làm người đứng đầu cơ quan mật vụ Cheka khủng khiếp nhất tại Nga sau khi cách mạng Cộng Sản 1917.

Cheka viết tắt tiếng Nga của Ủy Ban Toàn Nga Chống Phản Cách Mạng Và Phá Hoại. Cơ quan này được chính thức thành lập ngày 20 tháng 12, 1917. Nhân viên của cơ quan được gọi là Chekist.

Theo lời kể của chính Dzerzhinsky: “Trong Cách Mạng Tháng Mười, tôi là thành viên của Ủy Ban Quân Sự, và lúc đó được tin tưởng với trách nhiệm tổ chức và chủ tịch của Ủy Ban Đặc Biệt Đấu Tranh Chống Phản Cách Mạng Và Phá Hoại, chức vụ tương đương với ủy viên Nội Vụ”.

Dzerzhinsky kiêm nhiệm hàng loạt chức vụ cấp bộ trưởng ngoài việc điều hành ngành an ninh Sô Viết. Y có năng khiếu về ngoại ngữ mặc dù học hành bị dang dở vì tham gia hoạt động Cộng Sản. Dzerzhinsky bị tù nhiều lần trong đó có lần bị lưu đày tận vùng băng tuyết Siberia. Sau khi vượt thoát khỏi Siberia, Dzerzhinsky hoạt động cho đảng Cộng Sản Đức. Là nhân vật nổi tiếng trong phong trào Cộng Sản Đông Âu, sau 1917, Felix Dzerzhinsky thay vì hồi cư về Ba Lan đã quyết định ở lại Nga và được bầu vào đảng ủy Cộng Sản thủ đô Mạc Tư Khoa. Felix Dzerzhinsky chia sẻ quan điểm của Lenin về vai trò toàn trị của Soviet.

Khủng bố Đỏ

S. Melgunoff, một sử gia Nga nổi tiếng, chủ bút của tạp chí Tiếng Vọng Từ Quá Khứ (Voice of the Past) và tác giả của nghiên cứu The Red Terror in Russia cho biết danh từ “Red Terror” không phải là tiếng để báo chí hay dân chúng ám chỉ tội ác của Felix Dzerzhinsky hay kết án y mà danh từ cho chính Dzerzhinsky thừa nhận và Cheka đã sử dụng trong các tài liệu chính thức của tổ chức. Trong tài liệu của Cheka năm 1918, ghi rõ mục đích của tổ chức này là “tận diệt mọi kẻ thù của giai cấp vô sản”. (1)

Sau khi một lãnh đạo tổ chức Cheka bị ám sát tại St. Petersburg và nhất là sau khi Lenin bị Dora Kaplan mưu sát ngày 31 tháng 8, 1918, Dzerzhinsky ra lệnh bắt 800 người và tất cả đều bị xử bắn không qua một phiên tòa nào. Chỉ trong vòng một tháng từ tháng Chín đến tháng Mười 1918, ước lượng đã có 10 ngàn đến 15 ngàn người bị giết.

Dzerzhinsky công khai thừa nhận và ủng hộ phương pháp khủng bố: “Chúng ta ủng hộ khủng bố có tổ chức. Khủng bố là một điều cần thiết trong thời kỳ cách mạng. Mục tiêu của chúng ta là chiến đấu chống kẻ thù của chính phủ Sô Viết và trật tự sống mới. Chúng ta kết án nhanh chóng. Trong hầu hết trường hợp, chỉ cần một ngày, giữa bắt giữ kẻ phạm tôi và xử án” (2)

Trong bài báo trên tạp chí Krasnaya Gazeta Dzerzhinsky viết về Khủng Bố Đỏ: “Chúng ta sẽ biến trái tim thành gan thép, qua đó, chúng ta sẽ trui rèn trong ngọn lửa chịu đựng và máu của các chiến sĩ tự do. Chúng ta sẽ làm cho trái tim trở nên thô bạo, cứng rắn, không thể đổi dời, để không còn chỗ cho lòng thương xót xen vào, để không còn dao động khi nhìn thấy biển máu của kẻ thù. Không xót thương, không thận trọng, chúng ta sẽ giết nhiều trăm kẻ thù. Nhiều ngàn cũng vậy. Hãy để chúng ngập chìm trong máu của chúng”. (3)

Felix Dzerzhinsky là một kẻ khát máu nhưng rất trung thành một cách cuồng tín với Lenin. Theo một chuyện được kể lại, trong một phiên họp do Lenin chủ tọa năm 1918 có sự hiện diện của Dzerzhinsky. Lenin chuyển đến Dzerzhinsky một tấm giấy nhỏ ghi câu hỏi bao nhiêu kẻ thù của cách mạng hiện đang bị cầm tù. Dzerzhinsky viết trả lại khoảng 1,500 người. Lenin đọc xong và dùng bút gạch một dấu chữ thập bên cạnh con số và trả lại cho Dzerzhinsky. Đọc xong, Dzerzhinsky đứng dậy và bước ra khỏi phòng họp. Đêm đó, 1500 tù nhân bị đem ra tử hình. Một quan điểm cho rằng Lenin có thói quen gạch tréo dấu chữ thập vào góc tài liệu để xác nhận là đã đọc xong chứ không phải ra lịnh cho Dzerzhinsky đi giết 1500 người tức khắc. Dù Lenin có thật sự ra lịnh hay Dzerzhinsky hiểu sai cũng cho thấy dưới chế độ Cộng Sản mạng sống của con người còn thấp hơn loài thú. Dzerzhinsky không thắc mắc, không đặt vấn đều và không có một chút cân nhắc nào trước khi hành hình một số lượng đông đảo hàng ngàn người. Lenin cũng im lặng và dư luận dĩ nhiên không ai dám lên tiếng. (4)

Con số chính xác nạn nhân của Cheka không thể nào ước lượng. Số ước đoán của các sử gia rơi vào khoảng từ 100 ngàn đến 500 ngàn bao gồm những người bị giết và nhiều lý do khác sau thời gian dài bị đày ải tại các trại tập trung. (5)

Felix Dzerzhinsky qua đời vì đột quỵ tim ngày 20 tháng Bảy, 1926. Nếu y sống trong giai đoạn Đại Thanh Trừng (Great Purge) và là trợ thủ đắc lực của Stalin, không ai có thể tiên đoán thêm bao nhiêu người sẽ bị giết.

Giật sập tượng Felix Dzerzhinsky

Sau khi phong trào Cộng Sản Châu Âu sụp đổ, nhiều tượng đài Dzerzhinsky bị giật đổ. Một sự kiện lịch sử xảy ra lúc nửa đêm ngày 23 tháng 8, 1991, khi bức tượng Dzerzhinsky 12 tấn trên lối vào trụ sở KGB bị giật sập.

Đêm đó, khoảng 20 ngàn dân Nga tập trung tại Quảng Trường Lubyanka đồngg thanh hô lớn “Đả đảo KGB” hay “Felix Đây Là Điểm Kết Thúc Của Ngươi”. Linh Mục Chính Thống Giáo Gleb Yakunin tuyên bố “Điều này biểu tượng rằng chúng ta đang giải tán hệ thống và chúng ta sẽ hủy bỏ bộ máy KGB toàn trị, nguy hiểm và to lớn”. Lãnh tụ công nhân hầm mỏ Anatoly Malykhin tuyên bố “Đây không phải là trả thù hay phần thưởng. Đó chỉ tái lập công lý. Chúng tôi đang quét dọn như rác rưới từ cuộc đời của chúng tôi”. (6)

Các nhóm Cộng Sản còn lại tại Nga nhiều lần cố gắng vận động để tái dựng Felix Dzerzhinsky nhưng đến nay nỗ lực dù có sự ủng hộ ngầm của Tổng Thống Nga Putin vẫn chưa thành công.

Một người không thể đứng lâu bằng một chân mà phải đứng bằng hai chân. Hai chân đã giúp Cộng Sản Châu Âu đứng được 74 năm và giúp cho Cộng Sản Á Châu còn tồn tại cho đến hôm nay là khủng bố và tuyên truyền. Felix Dzerzhinsky và Khủng bố Đỏ tại Liên Sô là một vết nhơ trong lịch sử văn minh của loài người và việc dựng tượng Felix Dzerzhinsky là một cách thừa nhận bản chất phi nhân của chế độ.

Trần Trung Đạo

—————————————
1) S. Melgunoff, The record of The Red Terror. http://www.paulbogdanor.com/left/soviet/redterror.pdf
2) John D. Loscher, The Bolsheviks: How the Soviets Seize Power, Volume 2, Author House 2009, pp 547-549
3) Article in Krasnaya Gazeta, 1 September 1918, entitled “The Start of the Red Terror. Trích dẫn trong The Bolsheviks: How the Soviets Seize Power của John D. Loscher, p550
4) Prominent Russians: Felix Dzerzhinsky, Russiapedia, http://russiapedia.rt.com/prominent-russians/politics-and-society/felix-dzerzhinsky/
5) Lenin and the First Communist Revolutions, VII. confaculty.gmu.edu/bcaplan/museum/his1g.htm
6) Hated Symbol of KGB Torn Down by Crowd, August 23, 1991 Elizabeth Shogren, Times Staff Writer

Share this post