“FLU 2013” Đại Dịch Cúm H5N1 – Nguyễn Ngọc Chấn

“FLU 2013” Đại Dịch Cúm H5N1 – Nguyễn Ngọc Chấn

(TVVN.ORG) Đạo diễn: Kim Sung – Su

Trong lúc chúng ta đang đối diện với trận dịch “Vuhan 19”, kính mời các bạn xem lại cuốn phim Đại Dịch Cúm phát hành năm 2013 của Nam Hàn.

Đại Dịch Cúm  là một bộ phim thảm kịch năm 2013 của Nam Hàn do Kim Sung-su viết kịch bản và làm đạo diễn, kể về sự bùng phát của một chủng H5N1 đột biến, gây chết người trong quận Budang của thành phố Seongnam, nơi có dân số của gần nửa triệu. 

Anh em Ju Byung-woo và Ju Byung-ki là những kẻ buôn người tại Seoul. Họ phát hiện ra chiếc xe vận chuyển những người nhập cư bất hợp pháp đã chết do một căn bệnh không xác định. Họ tìm được người sống sót duy nhất là Monssai.  Chủ mưu của tổ chức là Byung-woo đã bị lây bệnh từ Monssai nhưng rồi anh này lại trốn thoát. Hai anh em họ Byung tới bệnh viện, trên đường họ đã truyền bệnh cho những người khác làm dịch bệnh lan truyền khắp thành phố. 

Bác Sĩ Kim In-hae  làm việc tại Contagion Center (trung tâm lây nhiễm)  ở Budang làm thất lạc hồ sơ thuốc kháng thể quan trọng khi xe của cô bị rơi xuống khu hầm mỏ ngày hôm trước. Túi xách của cô được các thành viên của nhóm cấp cứu tìm lại được. Bác Sĩ Kim yêu cầu họ giao chiếc túi hồ sơ đó cho con gái của là bé Mi Reu. 

Trùm buôn người  Byung-woo trở nên tồi tệ hơn. Anh bắt đầu ho ra máu. Anh được đưa đến phòng cấp cứu, bị cách ly nghi ngờ bị bệnh cúm chủng mới. Bác Sĩ Kim In-hae khẳng định các điều kiện trong thùng vận chuyển người chết, tạo ra một loài virus mới hoàn toàn khác. Byung-woo chết trong vòng 36 tiếng đồng hồ từ lúc phát hiện bệnh. Ngày hôm sau, nhiều người có triệu chứng bệnh. 

Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh Nam Hàn (KCDC) vội thiêu hủy cái container chuyển người. Tuy nhiên, chuột bọ ăn xác chết chạy vào thành phố lan ruyền khắp nơi. 

Các nhân viên xác định virus mới này là H5N1. Lãnh đạo ban bố lệnh phong toả toàn khu vực Budang. Monssai chính là người đã cứu Mi Reu khỏi xe tai nạn. Cậu tránh tiếp xúc với cô bé và đã trốn thoát khi nhận ra mình đã mang bệnh. Mi Reu gặp Ji-goo được anh che chở. Tin dịch bệnh bùng phát, thành phố hoảng loạn. Ji-goo làm lính cứu nạn đã cứu một người phụ nữ rơi khỏi thang máy và để lạc mất Mi Reu. 

Các nhà lãnh đạo phải đối mặt với một tình huống thảm khốc, người  chết đầy đường, tài xế chết trên tay lái, hàng loạt tai nạn dữ dội diễn ra. Bệnh viện trở nên quá tải, chính trị gia và nhân viên di tản đến Seoul

Bác Sĩ Kim In-hae vẫn ở lại Budang và  cùng Ji-goo tìm kiếm Mi Reu. Họ tìm thấy cô bé trong một siêu thị đang hỗn loạn. Bé Mi Reu đã phát bệnh, các triệu chứng rất rõ rệt. 

Quân đội Nam Hàn, lực lượng dự bị Hoa Kỳ, và KCDC thiết lập vùng ngăn bệnh dịch. Mọi người được chuyển đến một sân vận động để được điều trị. Dù  biết họ chưa có thuốc chữa, Bác Sĩ In-hae lén đưa con gái Mi Reu qua vùng kiểm dịch để che giấu căn bệnh của Mi Reu. Kim In-hae đánh liều, tiêm kháng thể còn đang trong vòng nghiên cứu vào bệnh nhân đã bị nhiễm bệnh, rồi bí mật truyền kháng nguyên cho Mi Reu. Việc làm riêng tư này bị phát giác, Mi Reu bị gửi trả về khu tập trung dịch bệnh. Trại cách ly mất liên lạc với trung tâm kiểm dịch, điều kiện sống khó khăn. Trước tin đồn lính bắn chết dần bệnh nhân. Ẩu đả với lính diễn ra, thực ra lính bắn chỉ thiên đuổi chim để chim khỏi mang bệnh qua nới khác. 

Leo Snyder của Tổ Chức Y Tế Thế Giới và các chính trị gia cánh tả, áp lực Tổng thống thiêu hủy các bệnh nhân, tạo ra bạo loạn. Nhiều người bị nhiễm đang bị thiêu sống, Ji-goo cứu Mi Reu khỏi đống xác trong lò hoả thiêu. Ji-goo quan sát thấy Mi Reu trên đường  hồi phục hoàn toàn. Biết chuyện, Gook-hwan bắt cóc Mi Reu đẩy ra phía trước đám đông dẫn đầu, đối diện với lính thủ thành. 

In-hae nhận ra con gái mình, cô chạy đến, bị lính bắn trúng khi cố ngăn Mi Reu băng qua hàng rào phong toả. Mi Reu chắn đạn cho mẹ và kêu gào thảm thiết, xin họ ngưng bắn. Hình ảnh được chiếu lên truyền hình, cô bé van lạy làm cho chính quyền xúc động. Đám đông lùa tới tới bảo vệ Mi-reu. 

Snyder ra lệnh cho không lực Nam Hàn đem máy bay tới oanh tạc khu tập trung. Tổng thống đích thân ra lệnh, điều súng phòng không sẵn sàng bắn hạ chiến đấu cơ nếu họ mở cuộc không kích đám đông, tổng thống ra lệnh tất cả binh sĩ buông súng. Ji-Goo gào lên cho thế giới biết “Mi Reu đã được truyền kháng thể và miễn nhiễm“. Mi Reu được gửi đến Seoul để khai triển vắc-xin. Từng đoàn y tế cấp tốc chuyền vac-xin đến Budang cho tất cả bệnh nhân. Như phép mầu thần diệu, mọi người lành bệnh tức khắc. Thanh bình được tái lập và nạn dịch H5N1 chấm dứt từ đó. 

Đó là chuyện phim ảnh trước với nạn dịch H5N1. Thế còn dịch Wuhan 19 thì sao? Chừng nào mới có phép mầu để cứu nguy nhân loại. Nguyễn Ngọc Chấn kính xin, tùy mỗi tôn giáo, mỗi đấng tối cao chúng ta hãy góp lời cầu nguyện để thế gian sớm tai quan nạn khỏi.

https://www.facebook.com/chan.nguyen.1004/videos/1622468784571087/

Share this post