• Đũa Thần Điện Toán 64Gig, 5 năm bảo đảm

   Trân trọng giới thiệu sản phẩm Đũa Thần Điện Toán USB 64Gig Duo mới nhất. Đũa Thần Điện Toán USB 64 Gig Duo gồm có tất cả thảo trình của Đũa Thần/Bút Thần Điện Toán 32 Gig, cộng thêm nhiều thảo trình mới, nhiều tài liệu hướng dẫn mới về điện toán, 415 phông chữ mới, cũng như hàng trăm trò chơi, Power...

   Đọc Toàn Bài
  • Đũa Thần Điện Toán 64Gig Duo, 5 năm bảo đảm

   Trân trọng giới thiệu sản phẩm Đũa Thần Điện Toán USB 64 Gig Duo mới nhất. Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo gồm có tất cả thảo trình của Đũa Thần/Bút Thần Điện Toán 32 Gig, cộng thêm nhiều thảo trình mới, nhiều tài liệu hướng dẫn mới về điện toán, 415 phông chữ mới, cũng như hàng trăm trò chơi, Power...

   Đọc Toàn Bài
 • Trái Hồng Và Tannin - Trần Lý Lê


  Bác Sĩ Trần Lý Lê, tvvn.org

  Tuần này Dế Mèn nhận được một bài về trái hồng, hết cam rồi đến hồng, không biết bài kế tiếp sẽ là trái gì, tốt hay xấu và sẽ được khen chê, dọa dẫm hay cổ võ theo tiêu chuẩn nào?

  Bài viết dưới đây biểu bà con đừng ăn hồng vì loại trái cây này có đủ thứ "không nên" và có thể gây bệnh tùm lum tà la. Chê bai kịch liệt vậy mà người viết lại quên cho người đọc biết là ông/bà ấy dựa trên tài liệu nào mà nói khơi khơi như thế?

  Thoạt tiên Dế Mèn đánh bài lờ không ừ hử chi ráo nhưng cứ bị thúc dục hỏi tới ý kiến ý cò ra sao và bạn ta cũng không cho trốn tránh với lời "không ý kiến". Lờ không được nên đành mầy mò đi tìm tài liệu và rinh về Thư Viện Toàn Cầu giúp vui với bạn đọc.

  Tóm tắt như thế này:

  Trái hồng hay persimmon gốc gác từ Á Châu và có nhiều giống cây, từ Nhật đến Hoa Lục. Trái hồng là một thứ thực phẩm đem tiến vua ngày trước, nghĩa là ngon và hiếm nên con trời được “ăn trước” vì ổng “ngồi trên” (ngai).

  Nhiều tài liệu từ phân khoa Canh Nông của các đại học Hoa Kỳ viết về giống cây, phân chất ... nên Dế Mèn cũng không dài dòng về các chi tiết ấy.

  Nói chung, hồng khi còn xanh (dù vỏ đã trổ màu cam vàng ối) thường có vị chát. Cắn vào trái hồng còn xanh là chát ngầm, miệng ta như khô ráo không còn chút nước miếng. Vị chát đến từ chất tannin (tannic acid) trong vỏ và phần thịt bên ngoài. Trái hồng khi chín tới thì ngọt đậm và không còn chát nữa, diễn nôm na là mức tannin đã gần hết hẳn.

  Tannin là gì (mà bài viết kia ỉ ôi quá xá)? Tannin là tên gọi của nhóm hóa chất "polyphenol", nhiều phenol họp lại, có mặt trong nhiều chủng cây cỏ. Tác động của tannin tùy theo loại và phân lượng, tannin có tính chống oxy hóa (antioxidant), kết nối với kim loại (metal ion chelator) và kết nối với nhiều loại chất đạm (protein precipitating). Tannin dùng để "thuộc" da thú làm vật dụng.

  Tannin dĩ nhiên không chỉ có mặt trong trái hồng mà còn hiện diện trong nhiều thứ cây cỏ hoa trái khác như hạt lựu, các loại dâu, lá trà, và nhất là trong rượu vang. Nhờ tannin mà ta có vị chát trong rượu nên rượu vang còn được gọi rượu chát!

  Trở lại với trái hồng, như đã tóm tắt, khi trái còn xanh, lượng tannin cao nên có vị chát. Ta không mấy khi chọn trái xanh để ăn mà chỉ ăn trái ngọt nên lượng tannin không còn là điều đáng kể.

  Trái cây là trái cây bất kể trái hồng hay trái cam, ăn lúc no thì không còn ngon như lúc đói, nhưng lượng sinh tố, khoáng chất, đường ... trong các thực phẩm này thì cũng vẫn như nhau. Lượng đường trong trái chín muồi thường cao hơn trái còn xanh, chuối, xoài hay hồng chi cũng vậy. Người bị tiểu đường cần cẩn thận với trái cây có vị ngọt, không riêng chi trái hồng.

  Trong tự điển Y học Âu Mỹ không có bệnh "sạn dạ dày" ("gastric stone"), chỉ có một vài trường hợp được mô tả trong sách Bệnh Lý Học là các "khối" thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn, chữ "bezoar" được dùng để chỉ các "khối thức ăn" không tiêu nằm tại dạ dày. Đây không phải là "sạn" theo định nghĩa y học.

  Dế Mèn tìm thấy 2 bài tường trình từ tạp chí Japanese Journal of Gastroenterology mô tả khối thức ăn không tiêu này, một ca do hồng và một ca do trà xanh, cả hai người bệnh đều đã bị giải phẫu dạ dày trước đó. Không có ca nào về khối thức ăn không tiêu trong dạ dày trên tạp chí Y Học Âu Mỹ.

  Cũng chưa có tài liệu nào nói về việc ăn trái hồng thì mất khoáng chất (?) hay sâu răng (?).

  Tóm lại, bạn thích ăn hồng thì cứ ăn. Khi cần kiêng khem vì bị bệnh tật như tiểu đường, hậu giải phẫu dạ dày .. thì cần cẩn thận trong việc ăn uống, lựa chọn kỹ lưỡng mọi loại thực phẩm không riêng chi trái hồng. Rõ ràng hơn, bài viết dưới đây không có căn bản Y học.

  Thường chúng ta thích ăn trái tươi, trái hồng ngon ngọt và có vài chất bổ thật, nhưng phải chú ý những điều sau đây:

  1.- Không nên ăn khi bụng đói. Lý do là nó có chất "tannin" (hoặc có thể gọi là "mủ", một chất trong vỏ trái cây) và chất "pectin" (hóa chất trong trái cây), hai chất này tác hợp với axít dạ dầy (gastric acid) sẽ kết hợp lại rồi tạo ra những cục (lumps) lớn nhỏ, cuối cùng được gọi là "sạn trái hồng trong dạ dầy" (gastric persimmon stone). Khó mà tống xuất tự nhiên sạn này và phải đi giải phẫu. Triệu chứng sẽ là đau bụng, ói và có thể ói ra máu, và có thể có các triệu chứng khó chịu khác.

  2.- Không nên ăn luôn vỏ vì lớp vỏ trái này quy tụ rất nhiều "tannin" (mủ), gây tác hại nói trên.

  3.- Không ăn tráng miệng trái hồng (dessert) sau khi ăn cua, tôm, cá hoặc thực phẩm có high protein. Theo Đông y, trái Hồng và cua (hải sản) thuộc Hàn (âm khí, "lạnh bụng").

  4.- Tiểu đường, phải tránh ăn trái hồng. Độ đường trái này cao 10.8% mà là loại đường "ăn hại" (surcose, fructose, glucose, tuy rằng Glucose (đường) vẫn rất cần thiết cho tế bào), sẽ bị tăng đường trong máu (Hyperglycemia).

  5.- Chất tannin (tannic acid) của trái hồng khi gặp và hợp chung với Calcium, Zinc, Magnesium và vài khoáng chât khác, nó sẽ trở thành một hợp chất (compound) mà cơ thể ta không tiêu hóa được. Không tiêu hóa các khoáng chất thì cơ thể bị thiếu khoáng chất. Chung quy là không nên ăn quá 200 grams trái hồng mỗi ngày.

  6.- Nhớ đánh răng súc miệng sau khi ăn hồng. Lý do cũng là "tannic acid" nơi các mảnh hồng nhỏ còn kẹt lại giữa kẽ răng sẽ làm sâu răng (tooth decay).

  Nhiều nhà bạn VN vườn sau thích có một cây hồng dòn, nhớ phổ biến tin này cho nhau.
  Bài viết này nguyên thủy được đăng tại diễn đàn: Khoa học giả tưởng, khoa học giả hiệu Người đăng bài lltran Xem bài nguyên thủy