Kết quả 1 đến 2 của 2
  1. #1

    Định sẵn Cách Pha Các Loại Nước Chấm Ngon

    - Nước chấm bánh cuốn (1 gói bột bánh cuốn):

    300ml nước lọc + 25g đường + 15ml nước mắm + ớt băm + ít dấm nêm sau cùng cho vừa độ chua

    Nếu thích ăn nước mắm ngọt kiểu Nam thì dùng 50g đường và 50ml nước mắm trong công thức và bỏ dấm.

    - Nước Chấm Chả giò

    Cần 200ml nước lọc + 2,5 Tsp đường + 3,5 Tsp nước mắm + 1/2 cup dấm+2 quả ớt cay, bỏ hạt, băm nhỏ + 1 nhánh tỏi băm + 1/4 Tsp hạt tiêu xay

    Cũng có thể pha theo kiểu: 1 phần nước mắm + 3 đến 4 phần nước lọc + 1/4 phần đường + tỏi ớt băm nhỏ. Ăn kèm đồ chua

    - Nước chấm chua ngọt:


    Đun sôi 250g đường (có thể thêm nếu thích ngọt hơn) với 0,5l dấm gạo trên lửa nhỏ khoảng 15 phút, hớt bọt nếu có.

    Dung dịch dấm đường này có thể đổ vào chai sử dụng nhiều lần rất thuận tiện cho nhiều món ăn khác nhau như sườn xào chua ngọt, cá sốt chua ngọt, pha chế nước chấm bún chả, ..

    Ghi nhớ: - Không thể thiếu là các loại nước chấm bún nên làm nóng trước khi ăn thì mới ngon, vì bún lạnh.

    - Nước chấm bún chả:

    Lấy nước chấm chua ngọt nói trên một lượng vừa đủ ăn + nước mắm + nước sôi để nguội vào theo thứ tự và nêm nếm cho đến khi có vị vừa miệng + tỏi băm nhuyễn + hạt tiêu rang xay vỡ+ ớt băm bỏ hạt.

    Cách 1:

    250ml nước dùng gà trong + 150ml nước dừa tươi + 150g đường + 60g Nước hàng để tạo màu + 10g Muối: đun sôi, hớt bọt

    60ml nước mắm + 25g tỏi băm nhỏ + 25g ớt tươi băm nhỏ + 100ml nước cốt chanh + 50ml dấm gạo + 10g Hạt tiêu rang thơm

    - Cách 2:

    1 dấm + 3/4 - 1 đường + 1/2 mắm + 2 nước lọc (nước đun sôi để nguội)
    Có thể bớt chút dấm đi và vắt chút chanh/quất cho thơm thơm, gần ăn thì đập tỏi, ớt đập dập băm nhỏ và rắc chút hạt tiêu vào.

    Hoặc là ngâm tỏi ớt trong nước dấm trước một lúc rồi mới pha chế các thứ khác

    Ăn bún chả kiểu Bắc thì cho thêm vào nước chấm đu đủ xanh. Đu đủ cắt vuông hoặc tỉa hoa cho đẹp, bóp muối sơ rồi lấy nước sôi dội qua, vắt khô thả vào bát nước chấm, nếu ko vội có thể ngâm với dấm trước 10 - 15' thì sẽ giòn hơn.

    - Nước chấm thịt xá xíu (khoảng 500g thịt):

    1/2 chén nước mắm ngon + 1 Tsp đường + 5 tép tỏi băm + 5 quả ớt cay bỏ hạt, băm nhỏ

    - Nước Mắm tỏi ớt:

    Nước khuấy tan 3 Tsp đường + 2 Tsp nước mắm + tỏi, ớt băm nhỏ + 1/4 quả chanh vắt lấy nước

    - Nước chấm bánh bột lọc:

    Dầm nát quả ớt trong chén nước mắm và pha vào đó ít nước chanh vắt. Nếu thấy vị nước mắm gắt quá thì tùy ý thêm chút nước lọc và đường vào.

    - Nước chấm bánh bèo: Dùng nước vỏ tôm để chế biến.

    Công thức ví dụ: vỏ của 200g tôm (thịt tôm thì làm ruốc tôm rồi) + 2 chén nước nấu sôi nhỏ lửa 5-7 phút, lọc qua rây, lấy phần nước trong + 1 tsp nước mắm, để yên cho nước lắng đọng rồi gạn lấy nước trong lần hai, thêm khoảng 1/3 tsp muối cho đậm rồi từ từ nêm thêm tí đường, nước chanh vắt cho vừa chua ngọt nhẹ và cho ít nước tỏi ép và ớt cắt nhỏ.

    Nếu không muốn cầu kỳ thì dùng công thức 1 phần nước mắm + 1 phần đường + 1 1/2 phần nước + 2/5 dấm gạo

    - Nước Chấm thịt vịt:

    Cần 4, 5 Tsp (tablespoon) nước mắm + 5 Tsp đường + gừng gọt vỏ băm nhuyễn + 1-2 tsp (teaspoon) tỏi băm + 1/2 cup + ít nước chanh vắt cho hỗn hợp có vị chua.

    - Nước Chấm bò bía:


    1 phần tương đen (Hoisin-sauce) + 1/2 phần tương ớt, rắc thêm ít lạc/đậu phộng rang, bỏ vỏ, giã dập lên mặt chén nước chấm

    - Nước Chấm Ốc (gạo, lá, bưu....):

    2 tsp nước mắm ngon + 1 thìa nước sôi để nguội + 1 tsp nước cốt chanh + 2 tsp đường. Khuấy tan rồi cho thêm gừng, ớt, tỏi băm thật nhỏ

    - Chấm Sò huyết, nghêu:

    Muối rang + hạt tiêu rang

    - Chấm gà:

    Đường + gia vị + tương ớt + chút nước cốt chanh

    - Chấm Cua, ghẹ:

    Đường + một chút nước mắm + quả quất ( tắc ) vắt nước, vỏ quất thái nhỏ cho luôn vào nước chấm. Khi ăn thì ăn cả vỏ quất cho khỏi tanh.

    - Nước mắm chanh - ớt chấm các món luộc, cá chiên


    Nước chanh + ớt thái khoanh tròn nhỏ vào ngâm 15 phút. Sau đó cho nước mắm ngon vào. Nếu nước mắm mặn thì pha một chút nước lọc, thêm chút đường.

    - Mắm tôm chanh ớt chấm chả cá, đậu hũ chiên:

    Cho đường, nước cốt chanh vào đánh kỹ với mắm tôm tới khi nổi bọt trắng mịn thì cho thêm ớt tươi thái khoanh nhỏ vào trộn đều. Nếu mắm tôm bị mặn có thể cho thêm chút nước sôi

    - Mắm tôm – chanh - ớt chấm chả cá, lòng heo..


    Cho đường, nước cốt chanh vào đánh kỹ với mắm tôm tới khi nổi bọt trắng mịn thì cho thêm ớt tươi thái khoanh nhỏ vào trộn đều. Nếu mắm tôm bị mặn có thể cho thêm chút nước sôi.

    Nguồn: Mónngon.

    - Nước chấm các món chả giò, chả nướng, bánh tôm, bún bò khô… cần có đủ các vị chua – cay – mặn – ngọt.

    Băm nhỏ tỏi, ớt ngâm giấm khoảng 30 phút

    Hòa nước sôi để nguội với đường, rót từ từ nước mắm vào. Cuối cùng đổ bát giấm, ớt, tỏi hòa cho đều. Tỏi ớt sẽ nổi lên mặt chén nước chấm trông đẹp mắt

    Tỷ lệ các thành phần để chén nước chấm có các vị chua – cay – mặn – ngọt cân đối: 30g giấm, 30g đường, 30g nước mắm, 100g nước lọc, tỏi ớt vừa đủ sẽ được khoảng một bát ăn cơm nước chấm.

    - Nước sốt chấm các món tẩm bột chiên


    Có thể mua sẵn loại đóng chai hoặc tự pha theo cách sau:

    Cùng một loại nước chấm chua – cay – mặn – ngọt như trên, nhưng nếu để chấm với các món bọc bột như tôm bột , cá tẩm bột, đùi ếch tẩm bột… thì bạn chỉ cần giảm lượng nước xuống còn 50g, sau đó hòa chút xíu bột năng với nước ấm.

    Nguồn: mùi vị & món ngon

    Tsp = Tablespoon
    tsp = teaspoon
    Bài này đã được TauViYeu điều chỉnh; 11-24-2010 vào lúc 12:43 AM.

  2. #2
    Gia nhập
    Feb 2000
    Bài đăng
    2,310
    Bài từ Blog
    1

    Định sẵn Re: Các Loại Nước Chấm

    Sốt Sa Tế

    Vật liệu:

    • 1 C đậu phọng xay nhuyễn (peatnut butter)
    • 2 tép tỏi
    • 3/4 C nước cốt dừa (coconut milk)
    • 1 muỗng canh nước tương đen (dark soy sauce)
    • 1 muỗng canh đường vàng
    • 1 muỗng canh nước cốt chanh
    • 1/3 muỗng cà phê ớt bột
    • Muối, tiêu
    • Gừng thái sợi
    • Đậu phọng cán

    Cách làm:

    Xào tỏi và đậu phọng khoảng 2 phút, Cho nước cốt dừa, nước tương, đường và gừng vào, khuấy cho hoà đều và nóng.
    Cho bột ớt, nước cốt chanh và muối tiêu vào nếm cho vừa miệng. Bắt xuống khỏi lò và để nguội.
    Dùng với gà hay bò nướng than.

Bài tương tự

  1. Bí Quyết Làm Thịt Bò Ngon
    Bài do trangnhung viết trong diễn đàn Bài Viết Về Ẩm Thực
    Trả lời: 0
    Bài mới nhất: 09-14-2009, 03:34 PM
  2. Các Món Nước (Mì, hủ tiếu, bún, bánh canh...)
    Bài do cỏ may viết trong diễn đàn Bài Viết Về Ẩm Thực
    Trả lời: 1
    Bài mới nhất: 08-31-2009, 08:56 AM
  3. Gia Vị - Nước Chấm
    Bài do cỏ may viết trong diễn đàn Bài Viết Về Ẩm Thực
    Trả lời: 1
    Bài mới nhất: 08-06-2009, 12:16 PM
  4. Nước, và việc phân chất nước uống
    Bài do lltran viết trong diễn đàn Kiến Thức Khắp Nơi
    Trả lời: 0
    Bài mới nhất: 07-10-2009, 06:43 PM
  5. Cách đánh tiếng Việt trên các diễn đàn
    Bài do SysAdmin viết trong diễn đàn Hướng Dẫn Cách Sinh Hoạt Trên Thư Viện Toàn Cầu
    Trả lời: 0
    Bài mới nhất: 06-08-2009, 02:13 PM

Tags cho chủ đề này

Bookmarks

Nội quy dành cho việc đăng bài

  • Bạn không thể đăng bài
  • Bạn không thể đăng bài trả lời
  • Bạn có thể đăng tài liệu kèm theo bài
  • Bạn không thể điều chỉnh bài viết (của bạn)
  •