Share/Bookmark

Book:Binh Chủng Nhảy Dù 20 Năm Chiến Sự - Võ Trung Tín & Nguyễn Hữu Viên

Tiểu Sử Võ Trung Tín (1943 - ) Kế tiếp >>> 20 Năm Chiến Sự - Lược Sử Binh Chủng Nhảy Dù - Võ Trung Tín - Nguyễn Hữu Viên
Bài này là một phần của Tiểu Sử Võ Trung Tín (1943 - ).
Cuộc đời bao nhiêu năm
Tưởng như cơn mộng dữ
Giờ còn một chút này
Vinh danh ngày tháng cũ


Quyển sách nhằm chiêu niệm
An Linh 50 ngàn
Thiên Thần Sát Địch

đã anh dũng hy sinh
vì lý tưởng Tự Do
LỜI CẢM ƠN

Thật sự thì anh em chúng tôi cũng không quen việc cầm bút, nhân khi năm 1992 đi tập thể dục có gặp một Bà Cụ già khoảng 82 tuổi, hỏi ra mới biết Cụ là nữ sĩ Linh Bảo. Cụ bảo các anh hảy viết đi chứ, các anh là những nhân chứng sống mà không viết thì còn ai ghi lại những trang chiến đấu ‘anh hùng’ của các anh… rồi sẽ không còn gì để mai hậu con em chúng ta biết được sự thật.

Và bắt đầu từ đó, chúng tôi để ý đến việc sưu tập những sự kiện đã trải qua trong đời quân ngũ. Từ những bài báo đó đây, từ những bài vỡ rải rát trong những tờ đặc san quân đôi kể cả những câu chuyện ngắn ngủi mà các anh em kể lại khi gặp nhau cùng với những ký ức khó quên trong cuộc đời…chúng tôi đều ghi nhận và lưu trử trên một file của máy điện toán.

Khởi đầu Thiên Niên Kỷ năm 2000, một nhóm anh em thân hữu cùng binh chủng đã rủ nhau thành lập ‘Nhóm Quân Sử’ để cùng sưu tập những tài liệu, hình ảnh và những kinh nghiệm chiến trường xưa để thực hiện một quyển sách ‘Quân Sử Binh Chủng Nhảy Dù’. Trong số nầy có các Anh Nguyễn Huỳnh Đông, Võ Hoàng Sơn, Phan Nhật Nam, Nguyễn Hữu Thanh, và hai anh em chúng tôi. Nhưng vì nhiều người nhiều ý không đạt được kết quả như ý muốn lúc ban đầu, rốt lại hai anh em chúng tôi quyết định tiếp tục thực hiện hoài bảo của mình là kể chuyện về 20 năm chiến sự.

Một hôm đọc một quyển sách của nhà văn Huy Phương kể lại câu chuyện trong thời chiến: Một chiến binh bị thương nặng không rút theo đơn vị mình về lại phòng tuyến được, phải nằm lại nơi chiến địa giửa lằn tên mũi đạn. Một đồng đội của anh, vì tình chiến hữu, xin phép vị chỉ huy rời giao thông hào để trở lại chiến địa dìu bạn mình về nhưng vị chỉ huy từ chối lời thỉnh cầu đó vì lý do rất nguy hiểm nếu người lính trẻ đó đi cứu bạn có thể sẽ bị mất mạng.

Thừa lúc cấp chỉ huy không để ý, người lính rời chổ ẩn nấp, băng qua phòng tuyến không người, mặc dù dưới hỏa lực dầy đặc anh cũng đã đến nơi người bạn bị thương đang nằm và tìm cách dìu người bạn về phòng tuyến mình.

Trên đường trở lại, anh kéo người bạn bị thương sau anh và rồi anh cũng bị một viên đạn ghim vào người. Dùng hết sức lực, anh lính kéo người bạn mình về đến nơi an toàn. Khi cả hai rơi vào được giao thông hào, anh quay lại định nói cho bạn mình biết thì anh kinh hải nhận ra bạn mình đã chết.

Vị chỉ huy giận dữ: Tôi đã bảo anh đừng liều mạng như vậy, anh thấy không? Giờ thì anh đã bị thương mà bạn anh cũng đã chết. Anh đã làm một việc vô ích.

Người lính trẻ thều thào đáp: Thưa trung úy, việc nầy đáng lắm chứ! Khi tôi đến thì anh ấy chưa chết và anh ta đã nói với tôi: “…Tôi biết thế nào anh cũng đến.”

“Tôi biết thế nào anh cũng đến” một lời nói tuy ngắn nhưng đầy đủ ý nghỉa của tình đồng đội, tình chiến hữu. Người lính trẻ bất tuân lịnh thượng cấp, không màng hiểm nguy có thể bỏ mạng để lăn mình trở lại cứu đồng đội. Anh biết bạn mình đang chờ đợi, và sự chờ đợi ấy sẽ vô cùng tàn nhẩn và kinh khiếp khi người bạn ấy biết mình bị bỏ rơi nơi chiến địa. Và người lính trẻ đã hy sinh thân mạng để chứng tỏ cho chiến hữu mình biết rằng: Bạn không hề bị bỏ rơi.

Không biết bao nhiêu chiến sĩ Nhảy Dù đã nằm xuống cho sự tự do của đất nước chúng ta, cũng không biết bao nhiêu chiến hữu của chúng ta đang còn ở lại sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 đã phải sống trong tủi nhục với những tháng ngày vô vọng và nỗi đau đớn cùng tột khi biết mình bị bỏ rơi hay quên lãng của những người bạn đã từng cùng kề vai sát cánh chiến đấu ngày trước.

Và chúng tôi hy vọng rằng quyển sách nầy sẽ nói lên được với quý chiến hữu rằng chúng tôi luôn ghi nhớ lời cảm ơn trong lòng và không bao giờ quên các bạn.

Trong cuộc chiến Việt Nam từ năm 1955 đến 1975, người lính Nhảy Dù đã chiến đấu một cách anh dũng và hào hùng để bảo vệ an ninh cho đồng bào trước những sách nhiểu tàn bạo của quân Cộng Sản. Chúng tôi ghi lại hầu hết những trận đánh lớn mà Nhảy Dù có tham dự từ khắp bốn quân khu theo thứ tự thời gian. Mặc dù với nhiều cố gắng nhưng vì phương tiện giới hạn cũng như kiến thức còn hạn hẹp chắc chắn quyển sách có nhiều thiếu sót. Chúng tôi rất mong được đón nhận những ý kiến bổ túc cho những sai sót từ quý vị niên trưởng và chiến hữu.

Trong thời gian gần 20 năm thực hiện quyển sách nầy, chúng tôi cũng có những bài ngắn phổ biến và đóng góp trên trang mạng Internet, chúng tôi đã nhận được rất nhiều ý kiến cũng như khuyến khích của quý độc giả khắp nơi trong số đó có rất nhiều những chiến hữu mà giờ nầy chúng tôi không nhớ hết được. Chúng tôi xin chân thành cám ơn tất cả qúi vị và đặc biệt là sự giúp đở tích cực của quý Niên Trưởng và Chiến Hữu đã đóng góp ý kiến, cung cấp tài liệu để thực hiện quyển sách nầy:

Đại Tá Lê Văn Phát nguyên Lữ Đoàn Trưởng LĐ3ND đã cung cấp tin tức và kể lại những trận đánh mà ông đã từng tham dự như Trận Đồng Xoài, Trận Gò Nổi, Trận Bình Tây, Trận Hạ Lào…

Đại Tá Nguyễn Phẫm Bường nguyên tham mưu phó CTCT/SĐND đã cung cấp tin tức về các nhân vật và tổ chức SĐND, về các trận đánh ngày xưa cũng như khuyến khích anh em chúng tôi phải gấp rút hoàn tất quyển sách.

Trung Tá Lê Minh Ngọc nguyên LĐT/LĐ4ND đã cung cấp tài liệu và các hình ảnh liên quan đến các trận đánh của TĐ3ND, TĐ7ND cũng như LĐ4ND tại mặt trận Sài Gòn trong những ngày tháng sau cùng của VNCH.

Chúng tôi cũng không quên sự đóng góp ý kiến, trả lời phỏng vấn cũng như khuyến khích của các vị Niên Trưởng như Chuẩn Tướng Trần Quốc Lịch, Đại Tá Tạ Thái Bình, Đại Tá Lê Bá Khiếu, Đại Tá Ngô Xuân Nghị, Trung Tá Nguyễn Quang Sáng, Trung Tá Nguyễn Văn Đỉnh, Trung Tá Tôn Thất Hiếu, Trung Tá La Trịnh Tường, Thiếu Tá Nguyễn Tự Bảo, Thiếu Tá Ngô Tùng Châu, Anh Lê Quang Đức…

Ngoài ra chúng tôi cũng xin cám ơn chung các chiến hữu và tác giả các tài liệu và sách vở mà chúng tôi đã tham khảo, trích dịch trong các bài viết mà vì thời gian cấp bách cũng như phương tiện liên lạc khó khăn chúng tôi không thể thực hiện lời cám ơn riêng rẻ được.

Võ Trung Tín
Nguyễn Hữu Viên

Little Sàigòn, những ngày đầu xuân năm 2010

* Quyển sách ghi nhận chi tiết trên 40 trận chiến khốc liệt của các chiến sĩ Nhảy Dù đã làm cho đối phương kinh hoàng trên khắp các mặt trận trong suốt 20 năm:

Từ Hạ Lào sang Kampuchea nắng cháy da người đến chiến trường Tây Bắc giá buốt.

Từ Chiến Khu D, Đồng Tháp, Tam Biên hay mật khu Dương Minh Châu cho đến Tây Nguyên khói súng mịt mù.

Từ những trận chiến ác liệt giửa trung tâm thành phố Sài Gòn, Huế, Quảng Trị đến những địa danh xa xôi hẻo lánh Khe Sanh, Ia Drang, Cồn Tiên…

* Quyển sách ghi lại những trận đánh hào hùng mà bao nhiêu chàng trai thế hệ đã hảnh diện góp phần xương máu để ‘bảo quốc an dân’ và được mọi người xưng tán là ‘THIÊN THẦN SÁT ĐỊCH’

* Quyển sách ghi lại những chiến tích oanh liệt của những người lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa một cách trung thực bằng kinh nghiệm bản thân của hai người lính Dù: Võ Trung Tín và Nguyễn Hữu Viên với sự tham khảo cùng các chiến hữu trong Binh Chủng và các tài liệu xác thực.

* Quyển sách xứng đáng với lòng mong đợi trên 30 năm qua của những ai đã từng khoát chiến y ‘Hoa Rừng - Mủ Đỏ’ của Binh Chủng Nhảy Dù và không thể thiếu vắng trong tủ sách gia đình của mọi người Việt.

* Sách dày trên 600 trang, bìa dầy, chữ nổi mạ vàng, màu sắc tuyệt đẹp, ấn loát với kỷ thuật tân kỳ tại Đài Loan.

* Giá sách cộng luôn cước phí:
* Tại Hoa Kỳ: $ 40.00 USD / một quyển
* Ngoài Hoa Ky: $ 50.00 USD / một quyển

* Mua sách xin vui lòng gởi Cashier Check hay Money Order và pay to the order of:

Hải Võ, về địa chỉ:

Mr. Vo : PO Box 9072 Fountain Valley CA 92728.

* Mọi liên lạc về tác phẩm này xin gởi điện thư về địa chỉ:

20namchiensu@gmail.com hoặc điện thoại: 714-856-9202.


Mục Lục

*- Lời Cảm Ơn
*- Mục Lục

Phần A: Tổ Chức

1- Lược Sử Hình Thành Sư Đoàn Nhảy Dù
2- Lữ Đoàn I Nhảy Dù
3- Lữ Đoàn II Nhảy Dù
4- Lữ Đoàn III Nhảy Dù
5- Lữ Đoàn IV Nhảy Dù
6- Bộ Chỉ Huy Pháo Binh SĐND
7- Toán Cố Vấn 162
8- Tiểu Đoàn 1 Nhảy Dù
9- Tiểu Đoàn 2 Nhảy Dù
10- Tiểu Đoàn 3 Nhảy Dù
11- Tiểu Đoàn 5 Nhảy Dù
12- Tiểu Đoàn 6 Nhảy Dù
13- Tiểu Đoàn 7 Nhảy Dù
14- Tiểu Đoàn 8 Nhảy Dù
15- Tiểu Đoàn 9 Nhảy Dù
16- Tiểu Đoàn 11 Nhảy Dù
17- Tiểu Đoàn Yểm Trợ Sư Đoàn Nhảy Dù
18- Tiểu Đoàn Truyền Tin Sư Đoàn Nhảy Dù
19- Tiểu Đoàn Công Binh Sư Đoàn Nhảy Dù
20- Tiểu Đoàn Quân Y Sư Đoàn Nhảy Dù
21- Trung Tâm Huấn Luyện Nhảy Dù
22- Khối Bổ Sung Sư Đoàn Nhảy Dù

Phần B: Chiến Sự

1- Trận Điện Biên Phủ
2- Tình Hình Việt Nam Sau Hiệp Định Geneve
3- Chiến Dịch Hoàng Diệu
4- Binh Biến Ngày 11/11/1960
5- Trận Phước Thành
6- Trận Ấp Bắc
7- Trận Tân Châu Hồng Ngự
8- Trận Bình Giả
9- Trận Hác Dịch
10- Trận Ba Gia
11- Đông Xoài
12- Đức Cơ
13- Chiến Dịch Ia Drang, Thần Phong
14- Hành Quân Thần Phong 11
15- Đại Bàng 800
16- Hành Quân Liên Kết 81
17- Lam Sơn 54 - Khu Phi Quân Sự
18- Trận Dak To
19- Tổng Công Kích Mậu Thân
20- Mặt Trận Sài Gòn
21- Mặt Trận Quảng Trị
22- Mặt Trận Huế
23- Mặt Trận Khe Sanh
24- Mặt Trận Ashau
25- Mặt Trận Mậu Thân Đợt 2
26- Trận Gò Nối (Tây Ninh)
27- Chiến Dịch Bình Tây
28- Hành Quân Toàn Thắng 42
29- Hành Quân Toàn Thắng 43
30- Hành Quân Toàn Thắng 45
31- 28- Hành Quân Lam Sơn 719
32- Trận Đánh Căn Cứ Hỏa Lực 6
33- Trận Đánh Căn Cứ Hỏa Lực 5
34- Mùa Hè Đỏ Lửa
35- Mặt Trận Tây Nguyên
36- Mặt Trận Bình Long
37- Mặt Trận Quảng Trị
38- Mặt Trận Thường Đức
39- Mặt Trận Ban Mê Thuột
40- Mặt Trận Khánh Duơng
41- Mặt Trận Phan Rang
42- Mặt Trận Long Khánh

Phần C: Các Vị Tư Lệnh SDND

1- Thiếu Tá Đỗ Cao Trí
2- Thiếu Tá Nguyễn Chánh Thi
3- Trung Tá Cao Văn Viên
4- Đại Tá Dư Quốc Đống
5- Chuẩn Tướng Lê Quang Lưỡng

Tiểu Sử Tác Giả

Võ Trung Tín
Nguyễn Hữu Viên

[top] Mục Lục

Tiểu Sử Võ Trung Tín (1943 - ) Kế tiếp >>> 20 Năm Chiến Sự - Lược Sử Binh Chủng Nhảy Dù - Võ Trung Tín - Nguyễn Hữu Viên

Tags cho page này

Bookmarks

Nội quy dành cho việc đăng bài

Nội quy dành cho việc đăng bài
  • Bạn KHÔNG THỂ đăng bài mới (thường là vì bạn chưa làm thẻ Hội Viên).
  • Bạn KHÔNG THỂ sửa bài
  • Bạn KHÔNG THỂ khóa page.
  • Bạn KHÔNG THỂ đăng nhận xét
  • Bạn có thể đăng tài liệu kèm theo bài
  • Bạn CÓ THỂ điều chỉnh phần nhận xét