Bị khô cổ họng và lưỡi, ngủ không liên tục

Chủ đề trong 'Các Câu Hỏi/Đáp' do VinhTruong khởi đầu 15 tháng Hai 2011.

Loading...
 1. VinhTruong

  VinhTruong Khách qua đường

  Tôi muốn hỏi bác PHO HVB và thầy LUAN LE về 01 triệu chứng như sau:
  Trong ngày, thỉnh thoảng tôi hay bị khô cổ họng và lưỡi, có lúc sau khi ăn, có lúc ngủ nửa đêm khi thức dậy, lưỡi hơi chua. Giấc ngủ không liên tục, ngủ ít khoảng 4-5 tiếng, 02 lòng bàn chân như dầy lên, có những miếng da như chai đi, đi cầu phân loảng, nát bất thường, ăn uống được.
  Xin 02 bác chỉ cho nguyên do của các triệu chứng trên thuộc loại bệnh gì?
  Thành thật cám ơn 2 bác.
  VinhTruong.
   
 2. PhoHVB

  PhoHVB Khách Quý

  Chào VinhTruong,

  Theo như những triệu chứng mà VinhTruong kể thì tôi cho rằng đây là do Tỳ và Can Vị bất hòa. Tỳ thuộc Thổ, Can thuộc Mộc nên theo thuyết ngũ hành thì Can khắc Tỳ. Khi Tỳ Thổ suy yếu thì thường có các triệu chứng đi cầu phân loảng, nát bất thường, rối loạn tiêu hóa. Tỳ Thổ hư khiến cho Can Mộc bị tương thừa. Can Hỏa vượng kéo theo Vị Hỏa vượng gây ra những triệu chứng như khô cổ, khát nước, lưỡi chua, khó ngủ, da khô dầy, ngứa, nổi vẩy. Bệnh ở Tỳ, Can, Vị thường là do tình chí thất điều, hay gặp chuyện lo lắng, bực bội khiến cho Can uất, Tỳ hư hoặc do ăn uống không điều hòa, ăn quá nhiều những thức ăn tái sống, chiên xào, uống nhiều các thức uống lạnh. Nếu có thể xem mạch hoặc biết thêm về tình trạng của lưỡi thì có thể xác định rõ hơn tạng phủ nào bị suy yếu.

  Phó
   
 3. VinhTruong

  VinhTruong Khách qua đường

  Chào bác PHO,

  Mới vào diễn đàn được hôm nay, xin cám ơn bác về sự giải thích hôm trước rất đúng với bệnh trạng của tôi. Trong thời gian đó, tôi đã liều uống 4 "Miết Giáp" thang, bớt nóng nhưng lưỡi và cổ họng vẫn khô, đôi lúc đắng, hoặc chua. Đầu hôm ngủ được từ 9 tới 3 giờ sáng thì thức dậy không ngủ lại được nữa. Họng khô, lưỡi chua khi thức dậy cho tới khi xúc miệng, rửa mặt thì hết, da vẫn khô nhưng hết ngứa, ăn uống được, đi cầu phân lỏng.

  Rất mong bác PHO và thầy LUAN LE cho ý kiến và giải thích thêm. Xin thành thật cám ơn 2 vị.

  VinhTruong
   
 4. PhoHVB

  PhoHVB Khách Quý

  Chào VinhTruong,
  VinhTruong có thể hốt 5 thang thuốc sau để sơ can, kiện tỳ, giải đi uất khí ở can. Sau khi can điều hoà trở lại thì đổi qua uống thang kiện tỳ thì bệnh sẽ khỏi. Cần kiêng các thức ăn nhiều gia vị cay nóng, chiên xào dầu mỡ và các thức ăn tái, sống, lạnh.

  Sài Hồ 10g
  Bạch Thược 14g
  Uất Kim 10g
  Đương Quy 10g
  Bạch Truật 14g
  Bạch Phục Linh 16g
  Cam Thảo 4g

  Sắc bằng nồi đất hoặc thủy tinh, không dùng nồi kim loại. Uống ngày 1 thang sau khi ăn khoảng 1 tiếng.

  Phó
   

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn