Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản mới tháng Giêng 2016 cho Đũa Thần Điện Toán với 125 thay đổi lớn đã được phát hành. Quý khách hàng muốn cập nhật hóa xin gửi Đũa Thần Điện Toán về 14550 Magnolia ST # 204 Westminster CA 92683 kèm 9 đô la cước phí.
Color
Background color
Background image
Border Color
Font Type
Font Size
 1. Xinh dến THƯ VIỆN VIỆT NAM TOÀN CẦU,
  14550 MAGNOLIA ST. #205
  WESTMINSTER, CA 92683
  714-893-3043 OR 714-893-3753

  Lấy lớp ngày thứ Tư 9.00-11.00 am.
  Quý vị xẽ dược cười nghiên ngã, thoái máy.
  Cả thầy lẩn trò. Không dược giận nhé!!!!!
  NauAn likes this.
 2. Từ: Quyên Lê


  Một toa thuốc rất hay cả về tinh thần lẫn thể xác


  I. Sức khỏe
  Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) định nghĩa:

  “Sức khỏe là một tình trạng thoải mái hoàn toàn về thể chất và hoàn cảnh, chứ không phải là một tình trạng không có bệnh tật hay tàn tật”.
  II. Bí quyết trường thọ
  1. Chấp nhận với những gì mình đang có
  2. Thích nghi với hoàn cảnh của mình
  3. Điều chỉnh để đạt được điều mong muốn.

  III. Phòng ngừa bệnh tật
  1. Không vui quá hại tim
  2. Không buồn quá hại phổi
  3. Không tức quá hại gan
  4.Không sợ quá hại thần kinh
  5. Không suy nghĩ quá hại tỳ
  6. Xua tan hoài niệm cay đắng bằng tha thứ và lãng quên
  7. Với người cao tuổi tránh tranh luận hơn thua.

  IV. Thức ăn & uống trong ngày:
  1. Một củ hành: Chống ung thư
  2. Một quả cà chua: Chống tăng huyết áp
  3. Một lát gừng: Chống viêm nhiễm
  4. Một củ khoai tây: Chống sơ vữa động mạch
  5. Một trái chuối: Làm phấn chấn thần kinh, bớt lo âu, chống táo

  bón, giảm được béo.

  6. Một quả trứng hay ít thịt nạc: Chống suy dinh dưỡng
  7. Uống 1 đến 2 lít nước mỗi ngày: Giải độc cơ thể.

  V. Triết lý của người Trung Hoa hiện đại:
  1. Một Trung Tâm là sức khỏe
  2. Hai Tí: Một tí thoải mái – Một tí nhiệt tình
  3. Ba Quên: Quên tuổi tác – Quên bệnh tật – Quên hận thù
  4. Bốn Có: Có nhà ở – Có bạn đời – Có bạn tri âm – Có lòng vị tha.
  5. Năm Phải:
  5.1 - Phải vận động
  5.2 - Phải biết cười
  5.3 - Phải lịch sự hòa nhã
  5.4 - Phải biết nói chuyện
  5.5 - Phải coi mình là người bình thường.

  VI. Bảo Sinh Thái Ất Chân Nhân
  1. Ít nói năng để dưỡng Nội Khí
  2. Kiêng sắc dục để dưỡng Tinh Khí
  3. Bớt ăn hăng mạnh để dưỡng Huyết Khí
  4. Đừng nhổ nước bọt để dưỡng Tạng Khí
  5. Chớ giận hờn để dưỡng Can Khí
  6. Chớ ăn quá độ để dưỡng Vị Khí
  7. Ít lo lắng để dưỡng Tâm Khí
  8. Tránh tà tâm để dưỡng Thần Khí.

  VII. Hãy Dành Thì Giờ
  Hãy dành thì giờ để suy nghĩ. Đó là nguồn sức mạnh.
  Hãy dành thì giờ để cầu nguyện. Đó là sức mạnh toàn
  năng.

  Hãy dành thì giờ cất tiếng cười. Đó là tiếng nhạc của tâm hồn.
  Hãy dành thì giờ chơi đùa. Đó là bí mật trẻ mãi không già.
  Hãy dành thì giờ để yêu và được yêu. Ưu tiên Trời Đất
  ban.

  Hãy dành thì giờ để cho đi. Một ngày quá ngắn để sống ích kỷ.
  Hãy dành thì giờ đọc sách. Đó là nguồn mạch minh triết.
  Hãy dành thì giờ để thân thiện. Đó là đường dẫn tới hạnh phúc.
  Hãy dành thì giờ để làm việc. Đó là giá của thành công.
  Hãy dành thì giờ cho bác ái. Đó là chìa khóa cửa thiên đàng.
  Làm thế nào để khỏi già?

  Khi nào các bộ phận trong cơ thể của con người bắt đầu thoái hóa? Già là một điều không ai tránh khỏi. Hiện nay các viện nghiên cứu y khoa đã cho biết một cách chính xác các bộ phận trong cơ thể của con người bắt đầu thoái hóa từ lúc nào.

  Các bác sĩ người Pháp đã tìm thấy chất lượng tinh trùng bắt đầu suy thoái từ tuổi 35, bởi thế khi người đàn ông 45 tuổi thì một phần ba số lần người vợ mang thai sẽ dẫn đến sảy thai. Angela Epstein đã viết trong DailyMail, tuổi của các bộ phận trong cơ thể bắt đầu suy thoái như sau:
  1. Não bắt đầu suy thoái lúc 20 tuổi. Khi chúng ta trưởng thành, các tế bào não bị giảm dần. Và não cũng teo nhỏ lại. Khởi đầu con người có 100 tỉ tế bào não, nhưng đến tuổi 20 con số nầy giảm dần, và đến tuổi 40 con người mất mỗi ngày 10.000 tế bào ảnh hưởng rất nhiều đến trí nhớ và có tác dụng rất lớn đến tâm sinh lý người già.

  2. Ruột bắt đầu suy giảm từ tuổi 55. Ruột tốt có sự cân bằng giữa các vi khuẩn có ích và có hại. Vi khuẩn có ích sẽ giảm đi đáng kể sau tuổi 55, đặc biệt ở phần ruột già. Sau 55 tuổi bộ tiêu hóa bắt đầu xấu đi và sẽ tạo nên các bệnh đường ruột. Táo bón là một bệnh thông thường của tuổi già, cũng như dịch vị từ bao tử, gan, tuyến tuỵ, ruột non bị suy giảm.

  4. Bọng đái bắt đầu suy thoái từ tuổi 65. Người già thường mất kiểm soát bọng đái. Nó bắt đầu co lại đột ngột, ngay cả khi không đầy. Phụ nữ dễ gặp trục trặc này hơn khi chấm dứt kinh nguyệt. Khả năng chứa nước tiểu của bọng đái một người già chỉ bằng nửa so với người trẻ tuổi, khoảng 2 cốc ở tuổi 30 và 1 cốc ở tuổi 70. Điều này khiến người già phải đi tiểu nhiều hơn, và dễ nhiễm trùng đường tiểu.

  5. Vú bắt đầu thoái hóa từ năm 35 tuổi. Khi người đàn bà đến 30 tuổi thì vú mất dần các mô và mỡ, sự đầy đặn và kích cỡ của bộ vú bị suy giảm. Khi 40 tuổi núm vú bị teo lại và vú thòng xuống.

  6. Phổi lão hóa từ tuổi 20. Sụn sườn vôi hóa, lồng ngực biến dạng, khớp cứng ảnh hưởng tới thở, nhu mô phổi giảm đàn hồi, giảm phế nang. Dung tích của phổi bắt đầu giảm dần từ tuổi 20. Đến tuổi 40 có nhiều người đã bắt đầu khó thở vì các cơ bắp và xương sườn buồng phổi bắt đầu xơ cứng.

  7. Giọng nói bắt đầu yếu và khàn kể từ tuổi 65. Phụ nữ có giọng khàn và nhỏ trong khi đàn ông giọng cao và nhẹ.

  8. Mắt lão hóa từ năm 40 và phần lớn phải mang kiếng, không còn nhìn rõ một vật ở xa. Khả năng tập trung của mắt kém hơn do cơ mắt yếu hơn.

  9. Tim lão hóa từ tuổi 40. Khối lượng cơ tim giảm. Tuần hoàn nuôi cơ tim cũng giảm, suy tim tiềm tàng, huyết áp tăng dần. Sức bơm của tim giảm dần vì các mạch máu giảm sự đàn hồi. Các động mạch cứng dần và bị mỡ đóng vào các thành mạch. Máu cung cấp cho tim cũng bị giảm bớt. Đàn ông 45 tuổi và đàn bà 55 dễ bị đau tim.

  10. Gan lão hóa từ năm 70. Chức năng chuyển hóa và giải độc giảm. Tuy nhiên gan là một bộ phận gần như không chịu khuất phục tuổi tác. Người ta có thể ghép gan của một ông già 70 tuổi cho một người 20 tuổi.

  11. Thận lão hóa năm 50. Số đơn vị lọc chất thải khỏi máu bắt đầu giảm xuống ở tuổi trung niên.

  12. Tuyến tiền liệt lão hóa vào năm 50. Hệ thống sinh dục nam gồm có: tinh hoàn và bộ phận sinh dục phụ như đường dẫn tinh, tuyến tiền liệt, tuyến hành niệu đạo, túi tinh và dương vật. Tuyến tiền liệt thường lớn dần theo tuổi tác. Khi tuyến tiền liệt tăng kích thước sẽ ép vào niệu đạo và bàng quang, gây khó khăn cho tiểu tiện. Nó gây nên triệu chứng tiểu ngập ngừng, tiểu nhiều lần, tăng nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu và tiểu khó.

  13. Xương lão hóa vào tuổi 35. Cho đến giữa những năm 20 tuổi, mật độ xương vẫn còn tăng. Trẻ em xương lớn rất nhanh, cứ mỗi 2 năm lại thay đổi toàn bộ xương cũ nhưng đến tuổi 35 thì xương đã lão, hiện tượng mất xương bắt đầu như một quá trình già cả tự nhiên.

  14. Răng suy từ tuổi 40. Răng bị hao mòn. Dễ bị bệnh nha chu. Niêm mạc bị teo dần.

  15. Bắp thịt lão hóa từ năm 30. Thông thường bắp thịt khi bị lão hoá thì được tái tạo ngay, nhưng đến tuổi 30 thì tái tạo ít hơn là lão hóa. Đến tuổi 40, mỗi năm bắp thịt bị sút giảm từ 0.5 đến 2%. Vì thế người già khó giữ thăng bằng, trở thành chậm chạp, dễ bị ngã và gãy xương.

  16. Thính giác suy giảm đi kể từ giữa năm 50 tuổi. Rất nhiều người bị lãng tai kể từ năm 60.

  17. Da suy giảm kể từ năm 20. Chúng ta đã giảm dần việc sản xuất chất keo dính của da từ giữa tuổi. Việc thay thế các tế bào chết cũng chậm dần.

  18. Vị giác và khứu giác giảm từ năm 60. Thông thường chúng ta có thể nếm được 100.000 vị trên lưỡi. Các vị này chúng ta chỉ nếm được phân nửa khi già và đến tuổi 60 thì không còn ngửi và nếm một cách chính xác được nữa.

  19. Khả năng sinh nở của phụ nữ bắt đầu giảm sau tuổi 35, vì số lượng và chất lượng trứng trong tử cung giảm xuống.

  20. Tóc lão hóa từ tuổi 30. Thông thường cứ 3 năm thì tóc cũ sẽ được thay thế toàn bộ tóc mới. Và đến năm 35 tuổi thì tóc không còn đen nhánh nữa mà ngã màu đen xám và rụng dần đi.

  Làm thế nào để làm chậm sự lão hóa?

  Già không phải là một bệnh nhưng già tạo điều kiện cho bệnh phát sinh và phát triển; cần chú ý một số đặc điểm sau:
  - Người già thường mắc nhiều bệnh cùng một lúc, có bệnh dễ phát hiện, nhưng cũng có bệnh rất kín đáo, tiềm tàng, nguy hiểm.
  - Triệu chứng ít khi rõ rệt, không ồ ạt, nên khó chẩn đoán, dễ sai lạc nếu ít kinh nghiệm.
  - Khả năng phục hồi sức khỏe sau các trận ốm thường chậm hơn so với người trẻ, nên sau điều trị phải có thời gian an dưỡng.
  Một số biện pháp làm giảm sự lão hóa:

  Học thuyết âm dương của y học cổ truyền chứng minh con người là một chỉnh thể giữa âm dương, giữa khí và huyết. Luôn luôn thăng bằng với nhau từ trên xuống dưới, từ dưới lên trên, từ trong ra ngoài, từ ngoài vào trong theo một quy luật nhất định, để duy trì sự sống của con người được bền vững dài lâu.

  Vì thế muốn giảm sự lão hóa cần phải:

  Về tư tưởng luôn luôn lạc quan yêu đời, chủ động gạt bỏ những cái làm ảnh hưởng đến bộ não, hạn chế tối đa nỗi cô đơn, giải quyết tốt nhất mối quan hệ xã hội và gia đình, có triết lý sống đúng; phải chú ý cả 3 vấn đề: lẽ sống, lối sống và hành động sao cho khoa học văn minh để loại trừ 7 nguyên nhân gây bệnh của Đông y là: hỷ, nộ, ưu, tư, bi, kinh, khủng.

  Muốn được thảnh thơi phải có kiến thức, phải có hiểu biết để nhìn nhận vấn đề sao cho đúng đắn qua báo chí, đài phát thanh, truyền hình để làm chủ được mình và giáo dục cho gia đình, con cháu giảm các nỗi bực dọc và tự chăm lo cho mình.

  Thường xuyên luyện tập đều đặn về trí tuệ và thể lực như đọc sách báo, nghe đài, xem TV, internet… đồng thời tập thể dục thể thao, đi bộ, tập thở, tĩnh tâm thư giãn, v.v… phù hợp với hoàn cảnh và sức khỏe từng người.

  Sinh hoạt điều độ, không làm gì quá sức bình thường, giữ gìn trạng thái cân bằng giữa ngủ và nghỉ, giữa ăn và làm, giữa trí óc và chân tay, giữa trong nhà và ngoài trời, giữa lười và chăm, v.v… cũng rất quan trọng.

  Ăn uống đúng và đủ theo khả năng của mình, không nên nghiện bất cứ thứ gì, hạn chế thịt nhất là mỡ, ăn nhiều rau quả tươi, giảm chất bột, giảm bánh kẹo, bảo đảm cân bằng thức ăn âm và dương, giữ người không béo và cũng không gầy. Nên nhớ con người là giống ăn ngũ cốc, nên thức ăn cho người phải 80% là ngũ cốc còn 20% là rau quả và các thứ khác, không nên ăn quá no, người già rất cần đạm ở đậu tương, vừng lạc, tôm cua, ốc hến…

  Kiên trì áp dụng 10 bài học về sức khỏe của Nhật Bản, đất nước được mệnh danh là ‘vương quốc của tuổi thọ’ vì có tuổi thọ cao nhất thế giới hiện nay. 10 bài học đó là:

  1- Bớt ăn thịt, ăn nhiều rau
  2- Bớt ăn mặn, ăn nhiều chất chua
  3- Bớt ăn đường, ăn nhiều hoa quả
  4- Bớt ăn chất bột, ăn nhiều sữa
  5- Bớt mặc nhiều quần áo, tắm nhiều lần
  6- Bớt đi xe, năng đi bộ
  7- Bớt phiền muộn, ngủ nhiều hơn
  8- Bớt nóng giận, cười nhiều hơn
  9- Bớt nói, làm nhiều hơn
  10- Bớt ham muốn, chia sẻ nhiều hơn.
  Những bài học trên có tác dụng rất lớn đối với những người bị tăng huyết áp, bệnh tim mạch, ung thư dạ dày, viêm gan…
  Tóm lại:
  Biết cách sống, ta có thể làm chậm được quá trình lão hóa, kéo dài được tuổi thọ.
 3. Quá Tuyệt vời Chỉ cần làm 10 phút mỗi ngày, sau một tuần đầu gối cảm giác trẻ hơn 10 tuổi! Đi nhanh như bay! Hãy đến thử ngay nào!

  Nhiều người trẻ vì bị chấn thương đầu gối mà không thể chạy, thậm chí gặp khó khăn khi leo lên cầu thang, ngày hôm nay chia sẻ cùng bạn một bài viết hữu ích, giúp bạn lấy lại tuổi trẻ

  upload_2016-12-28_12-44-49.png

  Động tác này chỉ cần ngồi xổm dựa vào tường, tác dụng hiểu quả đối với việc bảo vệcác khớp đầu gối và các cơ bắp xung quanh đầu gối, còn có thể phục hồi chấn thương dây chằng.

  upload_2016-12-28_12-46-22.png

  Bạn chỉ cần duy trì tư thế ngồi xổm dựa vào tường, kiên trì, kiên trì, kiên trì. Tập thể dục 10-20 phút mỗi ngày, có thể phân thành nhiều lần để hoàn thành.
  upload_2016-12-28_12-47-45.png
  Một tuần sau đó, bạn sẽ cảm thấy đầu gối trẻ lại 10 tuổi!


  Chia sẻ của bạn, có lẽ sẽ giúp cho nhiều người có được một cuộc sống tốt đẹp hơn
  Hoa Hạ likes this.
 4. Tuyệt chiêu thứ nhất: Bảo vệ tốt đôi chân

  Giữ ấm bàn chân là cách thức đơn giản và hiệu quả nhất để dưỡng thận. Bởi lẽ, kinh mạch của thận xuất phát từ lòng bàn chân, nhưng đây lại là nơi rất dễ bị hàn khí xâm nhập.

  Vì thế, nếu muốn bảo vệ thận, chúng ta cần đặc biệt chú ý giữ ấm cho đôi chân của mình, khi đi ngủ đừng để chân đối diện với máy điều hòa hoặc quạt, càng không nên đi chân trần nơi ẩm ướt trong thời gian lâu.

  Giữ ấm đôi chân là phương pháp gián tiếp giúp bảo vệ thận vô cùng hiệu quả.

  Ngoài ra lòng bàn chân có rất nhiều huyệt vị, tiêu biểu là huyệt Dũng Tuyền. Trung y cho rằng "thận xuất phát từ huyệt Dũng Tuyền". Bởi vậy, mỗi đêm trước khi ngủ, ta nên mát xa cho huyệt Dũng Tuyền để đạt được tác dụng dưỡng thận, cố tinh.

  Tuyệt chiêu thứ hai: Đại tiện cần được thông suốt

  Đại tiện không thông, đại tràng bị ứ tắc, "trọc khí" (khí bẩn) từ bên trên dồn xuống, không chỉ gây khó chịu, tức ngực mà còn làm tổn thương đến thận, kéo theo đó là thắt lưng và xương sống mỏi mệt.

  Bởi vậy, luôn duy trì đại tiện thông suốt cũng là một trong những việc cần làm để dưỡng thận.

  Các thầy thuốc Trung y khuyên rằng khi đại tiện khó, bạn có thể dùng hai mu bàn tay áp vào chỗ thận và dùng lực massage vị trí này để kích phát khí ở thận, làm cho quá trình đào thảo nhanh hơn, cũng giúp thắt lưng xương sống đỡ mỏi hơn.

  Tuyệt chiêu thứ ba: Uống nước dưỡng thận

  Cơ thể con người có tới 3⁄4 là nước. Bởi vậy, nước được ví như nguồn sống của chúng ta.

  Tình trạng thiếu nước không chỉ khiến cho cơ thể mệt mỏi mà còn tạo điều kiện cho các chất độc ứ đọng do không được bài tiết qua đường tiết niệu.

  Bởi vậy, uống đủ nước là một việc làm trọng yếu trong "thập đại phương pháp" dưỡng thận.


  Nước không nên uống quá ít, cũng không nên uống quá nhiều. Chúng ta nên uống nước phù hợp với thể trạng cơ thể.

  Cần đặc biệt lưu ý rằng, chúng ta nên "tiếp nước" cho cơ thể một cách thường xuyên, không nên chờ khát mới uống, bởi khi bạn cảm thấy khát đồng nghĩa với việc cơ thể đang phát ra "tín hiệu cảnh báo".

  Tuyệt chiêu thứ tư: Tuyệt đối không nhịn tiểu

  Khi lượng nước tiểu trong bàng quang đạt đến một mức độ nhất định, cơ quan này sẽ kích thích thần kinh sinh ra phản xạ muốn bài tiết nước tiểu ra ngoài. Bởi vậy, ngay khi cảm thấy buồn tiểu, chúng ta nên "giải quyết" kịp thời và tuyệt đối không nhịn.

  Việc nhịn tiểu không chỉ gây ra cảm giác khó chịu mà còn làm ứ tắc các chất cặn bã trong cơ thể. Khi những chất có hại này lưu lại, một phần trong chúng sẽ được "tái hấp thu", gây tổn hại đến thận.

  Tuyệt chiêu thứ năm: Nuốt nước bọt thường xuyên

  Nước bọt trong khoang miệng của chúng ta chia làm hai phần. Đó là nước bọt trong và nước bọt đục.

  Nước miếng trong có dạng loãng, liên quan đến tiêu hóa do tạng Tỳ tiết xuất. Nước miếng đục có dạng đặc và liên hệ mật thiết tới tình trạng của thận.


  Những lý thuyết dưỡng sinh của Trung Quốc từ xa xưa đều coi đánh giá cao công dụng của nước bọt. Cổ nhân cho rằng, nước bọtcó tác dụng "nhuận ngũ quan, đẹp da thịt, chắc răng, cường gân cốt,lưu thông máu, tăng tuổi thọ". (Ảnh minh họa).

  Bởi vậy, việc nuốt nước bọt cũng là một trong những phương pháp dưỡng thận nói riêng và dưỡng sinh nói chung.

  Tuyệt chiêu thứ sáu: Tận dụng những "thần dược tự nhiên"

  Những thực phẩm có màu đen như vừng đen, mộc nhĩ đen, gạo đen... luôn đứng đầu trong danh sách những "thần dược" tự nhiên dành cho thận.

  Bên cạnh đó, nhiều loại thực phẩm như tỏi, quả óc chó, hạch đào, rau hẹ, tôm... cũng có tác dụng dưỡng thận vô cùng hiệu quả.

  Tuyệt chiêu thứ bảy: Bảo đảm giấc ngủ

  Một giấc ngủ đủ giờ và chất lượng có tác dụng bảo dưỡng tinh lực và khí huyết của thận.

  Do áp lực công việc, một bộ phận không nhỏ người hiện đại thường có thói quen ngủ muộn. Vì thế, số lượng bệnh nhân suy kiệt chức năng thận do thức đêm, ngủ không đủ giấc được ghi nhận thường xuyên và ngày càng tăng lên.

  Các thầy thuốc Trung Y khuyến nghị: tránh việc thức quá khuya, cố gắng hình thành thói quen sinh hoạt hợp lý, khoa học, ngủ sớm dậy sớm là những điều vô cùng thiết yếu để bảo vệ thận của chúng ta.

  Tuyệt chiêu thứ tám: Ngăn ngừa mệt mỏi, tiết chế chuyện phòng the

  Lao động chân tay quá nặng sẽ tổn hại nguyên khí, lao động trí óc quá nặng sẽ hao tổn huyết, phòng the quá độ sẽ làm bị tổn thương tinh.

  Bởi vậy, làm việc nhất định phải lượng sức, tiết chế việc phòng the. Như vậy mới có thể dưỡng thận, dưỡng sinh.

  Tuyệt chiêu thứ chín: Cảnh giác khi dùng thuốc

  Các loại thuốc chứa thành phần aminoglycosides, vancomycin, các kim loại nặng, cisplatin, thuốc chống viêm không steroid, cephalosporin,...hay các loại thảo mộc như mộc thông, nam mộc hương...đều không có lợi đối với thận.

  Do đó, khi dùng thuốc cần đặc biệt lưu ý, tránh việc lạm dụng hay dùng liều. Đối với những loại thuốccó chứa các thành phần trên, chúng ta cần nắm rõ liều lượng, tác dụng và dùng theo đúng chỉ định của bác sĩ.
  10 phương pháp dưỡng thận đơn giản dưới đây được các thầy thuốc Trung y khuyến nghị sử dụng vì những lợi ích tuyệt vời của chúng.
  Tuyệt chiêu thứ nhất: Bảo vệ tốt đôi chân

  Giữ ấm bàn chân là cách thức đơn giản và hiệu quả nhất để dưỡng thận. Bởi lẽ, kinh mạch của thận xuất phát từ lòng bàn chân, nhưng đây lại là nơi rất dễ bị hàn khí xâm nhập.

  Vì thế, nếu muốn bảo vệ thận, chúng ta cần đặc biệt chú ý giữ ấm cho đôi chân của mình, khi đi ngủ đừng để chân đối diện với máy điều hòa hoặc quạt, càng không nên đi chân trần nơi ẩm ướt trong thời gian lâu.


  Giữ ấm đôi chân là phương pháp gián tiếp giúp bảo vệ thận vô cùng hiệu quả.

  Ngoài ra lòng bàn chân có rất nhiều huyệt vị, tiêu biểu là huyệt Dũng Tuyền. Trung y cho rằng "thận xuất phát từ huyệt Dũng Tuyền". Bởi vậy, mỗi đêm trước khi ngủ, ta nên mát xa cho huyệt Dũng Tuyền để đạt được tác dụng dưỡng thận, cố tinh.

  Tuyệt chiêu thứ hai: Đại tiện cần được thông suốt

  Đại tiện không thông, đại tràng bị ứ tắc, "trọc khí" (khí bẩn) từ bên trên dồn xuống, không chỉ gây khó chịu, tức ngực mà còn làm tổn thương đến thận, kéo theo đó là thắt lưng và xương sống mỏi mệt.

  Bởi vậy, luôn duy trì đại tiện thông suốt cũng là một trong những việc cần làm để dưỡng thận.

  Các thầy thuốc Trung y khuyên rằng khi đại tiện khó, bạn có thể dùng hai mu bàn tay áp vào chỗ thận và dùng lực massage vị trí này để kích phát khí ở thận, làm cho quá trình đào thảo nhanh hơn, cũng giúp thắt lưng xương sống đỡ mỏi hơn.

  Tuyệt chiêu thứ ba: Uống nước dưỡng thận

  Cơ thể con người có tới 3⁄4 là nước. Bởi vậy, nước được ví như nguồn sống của chúng ta.

  Tình trạng thiếu nước không chỉ khiến cho cơ thể mệt mỏi mà còn tạo điều kiện cho các chất độc ứ đọng do không được bài tiết qua đường tiết niệu.

  Bởi vậy, uống đủ nước là một việc làm trọng yếu trong "thập đại phương pháp" dưỡng thận.


  Nước không nên uống quá ít, cũng không nên uống quá nhiều. Chúng ta nên uống nước phù hợp với thể trạng cơ thể.

  Cần đặc biệt lưu ý rằng, chúng ta nên "tiếp nước" cho cơ thể một cách thường xuyên, không nên chờ khát mới uống, bởi khi bạn cảm thấy khát đồng nghĩa với việc cơ thể đang phát ra "tín hiệu cảnh báo".

  Tuyệt chiêu thứ tư: Tuyệt đối không nhịn tiểu

  Khi lượng nước tiểu trong bàng quang đạt đến một mức độ nhất định, cơ quan này sẽ kích thích thần kinh sinh ra phản xạ muốn bài tiết nước tiểu ra ngoài. Bởi vậy, ngay khi cảm thấy buồn tiểu, chúng ta nên "giải quyết" kịp thời và tuyệt đối không nhịn.

  Việc nhịn tiểu không chỉ gây ra cảm giác khó chịu mà còn làm ứ tắc các chất cặn bã trong cơ thể. Khi những chất có hại này lưu lại, một phần trong chúng sẽ được "tái hấp thu", gây tổn hại đến thận.

  Tuyệt chiêu thứ năm: Nuốt nước bọt thường xuyên

  Nước bọt trong khoang miệng của chúng ta chia làm hai phần. Đó là nước bọt trong và nước bọt đục.

  Nước miếng trong có dạng loãng, liên quan đến tiêu hóa do tạng Tỳ tiết xuất. Nước miếng đục có dạng đặc và liên hệ mật thiết tới tình trạng của thận.


  Những lý thuyết dưỡng sinh của Trung Quốc từ xa xưa đều coi đánh giá cao công dụng của nước bọt. Cổ nhân cho rằng, nước bọtcó tác dụng "nhuận ngũ quan, đẹp da thịt, chắc răng, cường gân cốt,lưu thông máu, tăng tuổi thọ". (Ảnh minh họa).

  Bởi vậy, việc nuốt nước bọt cũng là một trong những phương pháp dưỡng thận nói riêng và dưỡng sinh nói chung.

  Tuyệt chiêu thứ sáu: Tận dụng những "thần dược tự nhiên"

  Những thực phẩm có màu đen như vừng đen, mộc nhĩ đen, gạo đen... luôn đứng đầu trong danh sách những "thần dược" tự nhiên dành cho thận.

  Bên cạnh đó, nhiều loại thực phẩm như tỏi, quả óc chó, hạch đào, rau hẹ, tôm... cũng có tác dụng dưỡng thận vô cùng hiệu quả.

  Tuyệt chiêu thứ bảy: Bảo đảm giấc ngủ

  Một giấc ngủ đủ giờ và chất lượng có tác dụng bảo dưỡng tinh lực và khí huyết của thận.

  Do áp lực công việc, một bộ phận không nhỏ người hiện đại thường có thói quen ngủ muộn. Vì thế, số lượng bệnh nhân suy kiệt chức năng thận do thức đêm, ngủ không đủ giấc được ghi nhận thường xuyên và ngày càng tăng lên.

  Các thầy thuốc Trung Y khuyến nghị: tránh việc thức quá khuya, cố gắng hình thành thói quen sinh hoạt hợp lý, khoa học, ngủ sớm dậy sớm là những điều vô cùng thiết yếu để bảo vệ thận của chúng ta.

  Tuyệt chiêu thứ tám: Ngăn ngừa mệt mỏi, tiết chế chuyện phòng the

  Lao động chân tay quá nặng sẽ tổn hại nguyên khí, lao động trí óc quá nặng sẽ hao tổn huyết, phòng the quá độ sẽ làm bị tổn thương tinh.

  Bởi vậy, làm việc nhất định phải lượng sức, tiết chế việc phòng the. Như vậy mới có thể dưỡng thận, dưỡng sinh.

  Tuyệt chiêu thứ chín: Cảnh giác khi dùng thuốc

  Các loại thuốc chứa thành phần aminoglycosides, vancomycin, các kim loại nặng, cisplatin, thuốc chống viêm không steroid, cephalosporin,...hay các loại thảo mộc như mộc thông, nam mộc hương...đều không có lợi đối với thận.

  Do đó, khi dùng thuốc cần đặc biệt lưu ý, tránh việc lạm dụng hay dùng liều. Đối với những loại thuốccó chứa các thành phần trên, chúng ta cần nắm rõ liều lượng, tác dụng và dùng theo đúng chỉ định của bác sĩ.

  Tuyệt chiêu thứ mười: Bài tập dưỡng thận

  Vận động vừa phải và an toàn sẽ giúp thận bổ sung được nhiều điểm khiếm khuyết.

  Một trong những bài tập dưỡng thận rất đơn giản được các thầy thuốc Trung y khuyên dùng là: Chà hai lòng bàn tay vào nhau cho đến khi nóng lên, sau đó úp vào hai eo, mát xa cho phần eo, đến khi eo cảm thấy nóng mới thôi.
  Tiến hành bài tập này vào đều đặn vào mỗi buổi sáng sẽ rất đạt được hiệu quả dưỡng thận rất tốt.

  Tuyệt chiêu thứ mười: Bài tập dưỡng thận

  Vận động vừa phải và an toàn sẽ giúp thận bổ sung được nhiều điểm khiếm khuyết.

  Một trong những bài tập dưỡng thận rất đơn giản được các thầy thuốc Trung y khuyên dùng là: Chà hai lòng bàn tay vào nhau cho đến khi nóng lên, sau đó úp vào hai eo, mát xa cho phần eo, đến khi eo cảm thấy nóng mới thôi.
  Tiến hành bài tập này vào đều đặn vào mỗi buổi sáng sẽ rất đạt được hiệu quả dưỡng thận rất tốt.
  Hoa Hạ likes this.