Gemini Man – Nguyễn Ngọc Chấn

Gemini Man – Nguyễn Ngọc Chấn

(TVVN.ORG) Đạo diễn: Ang Lee.
Diễn viên: Will Smith, Clive Owen, Mary Elizabeth Winstead, Benedict Wong,

Đạo diễn Ang Lee tung ra cuốn phim hành động mới trong tuần khá ly kỳ, GEMINI MAN. Smith đóng vai Brogan, người chiến thắng bất bại cho Cơ Quan Tình Báo Quốc Phòng, một phiên bản được ngụy trang mỏng của CIA, một sát thủ ưu tú, tuân theo cùng một quy tắc, nghiêm chỉnh giống như mọi nhân vật đình đám trong phim: Anh ta rất giỏi trong công việc của mình nhưng không có gì khác hơn trong thế giới của anh ta. 

Khi Brogan nhận biết mình đang già đi, là phải chấp nhận  rời khỏi cuộc sống trước khi quá muộn. 

Mệt mỏi với trò chơi ám sát, Brogan có kế hoạch nghỉ hưu và dành những mùa thu còn lại đi câu cá ngoài khơi bờ biển Georgia.

Nhưng những người trong cuộc tại DIA có ý tưởng khác. Đứng đầu trong số những kẻ thù đen tối của Brogan là người bạn cũ trong quân đội Clay Varris (Clive Owen), hiện là một ông trùm công nghệ sinh học công nghiệp quân sự, người đang làm việc trong một đơn vị bí mật của các chiến binh hoàn hảo, tất cả đều biến đổi gen để bị giết mà không hối hận. Sở thích cá nhân của anh ấy là tạo ra Junior (Will Smith, ở dạng kỹ thuật digital), một bản sao của Brogan  trong lứa tuổi 25 mà Varris đã nuôi nấng như con trai nuôi của mình.

Cho rằng Brogan biết quá nhiều để được phép nghỉ hưu một cách hòa bình, Varris gửi Junior đi giết anh ta với lý do, cơ quan chỉ cần một sát thủ trẻ hơn, nhanh hơn mới có thể vượt qua chính mình và tiêu diệt chính mình. 

Cảm nhận được mối nguy hiểm sắp xảy ra, Brogan tiếp tục chạy trốn. Đầu tiên, anh ta bị theo đuổi bởi Daniel (Mary Elizabeth Winstead), một điệp viên bí mật, có gương mặt tươi tắn được giao nhiệm vụ giám sát anh ta. Anh ta nhận ra cô ấy là nhân viên chính phủ  ngay lập tức. Nhưng Daniel đã thức tỉnh và biết thân phận mình ngày cuối cũng không hơn gì Brogan nên cô đã phản bội cơ quan để giúp anh thoát hiểm. Và sau đó, hầu như Brogan không thể sống sót trong một cuộc tấn công phối hợp, vì bất kỳ dấu vết nào của anh ta và Daniel, mọi suy nghĩ, hành động của anh ta đều bị khám phá biết trước có khi chỉ vài giây đồng hồ trong suy nghĩ của anh trước khi xẩy ra.  Nhưng đó có phải là khả năng siêu việt của tình báo Mỹ lỏng lẻo, hoặc một kẻ thù nước từ nước ngoài giải quyết theo quán tính một số điểm cũ? 

Ngoài ra anh còn người bạn sinh tử khôn ngoan, tín cẩn Baron (Benedict Wong). Baron và Brogan đã từng vào sinh ra tử, có mặt trên hầu hết những địa danh toàn cầu, nay phải cố gắng phám phá ra kẻ ám sát bí ẩn luôn xuất hiện bất cứ nơi nào họ đi. Brogan quyết định tìm hiểu, cùng với Daniel và người bạn cũ. Cuối cùng Brogan đối mặt với chính mình khi còn trai tráng, nóng bỏng trước  những địa danh đẹp như tranh vẽ ở Colombia, rồi Hungary, và cuối cùng trong cuộc đấu súng ngoạn mục trên sân nhà ở Georgia.

Không có điểm nào để nhận ra rằng kẻ ám sát này, tên là Junior, cũng do Smith thủ diễn, người già xuất hiện trẻ hơn khoảng 30 tuổi. Brogan đã thất vọng như thế nào khi nhận ra rằng anh ta đang bị truy đuổi bởi một bản sao sát thủ của chính mình.

Trong hầu hết các bộ phim, hiệu ứng đặc biệt đáng chú ý nhất, nhưng trong  Gemini man được thực hiện bằng kỹ thuật 120 khung hình mỗi giây. Phim thông thường, được quay ở tốc độ 24 khung hình /giây.) Tốc độ khung hình cao hơn này có nghĩa là hình ảnh có ánh sáng siêu thực có thể gây mất phương hướng, có vẻ kỳ lạ, một phần là do đôi mắt của chúng ta chưa quen với công nghệ này.

Billy Lynn, giám đốc hình ảnh nỗ lực hấp dẫn, tốc độ khung hình cao hơn, có thể đã nhấn mạnh đến sự vỡ mộng của nhân vật chính về cảnh trở về nhà sau khi ở trên chiến tuyến.  Gemini Man cải thiện phần lớn các hạn chế về kỹ thuật của bộ phim trước đó. Lần này, không có những cảnh cận cảnh kỳ lạ thảm khốc, không có dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy các diễn viên đang trang điểm. 

Đây là một trong những bộ phim dễ chịu nhất của Lee, nơi mà các bộ phim của ông ấy thường rất tỉnh táo và kích thích tư duy.

Nhưng thật không may cho Will Smith  phải lèo lái một câu chuyện cực kỳ yếu đuối, Will Smith được chọn đóng hai vai trò là một sát thủ kỳ cựu và nhân bản trẻ tuổi của chính anh trong khi bộ phim nghiêng nặng về hiệu ứng xảo thuật  của đạo diễn Ang Lee. Ang Lee đã chọn một câu chuyện ly kỳ hành động có thể dự đoán được để ông tập trung năng lực vào các hiệu ứng và tốc độ khung hình. Kết quả là bộ phim có vẻ kỳ quặc và nói chung là nhàm chán khi biết chuyện bí ẩn của nhân vật. Thật oan uổng cho Will Smith vì không diễn tả được khả năng diễn xuất của một tài tử có hai tượng vàng Oscars.

Nắm bắt sự phát triển từ cuối những năm 1990, Gemini Man bắt đầu cuộc sống như một tài sản của Disney với Tony Scott ban đầu được chuẩn bị chọn là đạo diễn. Nhiều ngôi sao lớn đã gắn bó trong nhiều năm, bao gồm Harrison Ford, Clint Eastwood và Sean Connery. Bây giờ, sau nhiều lần chỉnh sửa và thất bại về kỹ thuật, dự án cuối cùng đã trở thành hiện thực như một phương tiện để Smith thử và khởi động lại trạng thái siêu sao hành động của mình.

Mặc dù có một vài cảnh hành động được sắp đặt khéo léo, có bài bản, công thức, nhân vật, đối thoại và giọng điệu nhắt gừng, với tiền đề mỏng manh, mà  khi được phanh phui bí mật câu chuyện chẳng còn gì để níu kéo khán giải vào ghế thưởng ngoạn. Cảnh tượng ấy quen thuộc trong thế giới tình báo, phản bội và bất tín như Jason Bourne, John Wick.

Các bộ phim hành động của Smith đã giúp nâng tổng doanh thu phòng vé lên hơn 8 tỷ USD, nhưng trong những năm gần đây, anh chủ yếu yêu thích các bộ phim truyền hình ngắn, có chất lượng, khiến các nhà phê bình hâm mộ – Điều này có thể giải thích tại sao anh lại tái hợp với nhà sản xuất  Jerry Bruckheimer để làm Gemini Man, với 2 phần nữa trong quyền thương mại cũng được chuẩn bị.

Nguyễn Ngọc Chấn

https://www.youtube.com/watch?v=BLOYryPCduU

Share this post