Gia Long Và Minh Khai Là Một, Hay Hai? – Ký Thiệt

Gia Long Và Minh Khai Là Một, Hay Hai? – Ký Thiệt

Trường Nữ Trung Học Gia Long tại Sài Gòn trước Tháng Tư Đen 1975 là một ngôi trường lớn tại miền Nam Việt Nam. Được thành lập từ thời Pháp thuộc (1915), ngôi trường này đã nhiều lần thay da đổi thịt cho đến năm 1955 mới có đủ các lớp Việt ngữ cho đệ nhất cấp và đệ nhị cấp. Sang năm sau, 1956, chính thức đổi tên thành Trường Nữ Trung Học Gia Long. Năm 1975, sau khi Cộng Sản Bắc Việt chiếm miền Nam, trường bị đổi tên thành Nguyễn Thị Minh Khai.

Nguyễn Thị Minh Khai là ai? Theo tài liệu chính thức của đảng CSVN thì Nguyễn Thị Minh Khai là một cán bộ Cộng Sản và là vợ của Lê Hồng Phong, tổng bí thư thứ hai của Đảng Cộng Sản Đông Dương (tên cũ của đảng CSVN). Nhưng, theo một số nguồn tin không chính thức thì Nguyễn Thị Minh Khai cũng là vợ của “bác Hồ”, trong đó có bài viết của bà Quin Judge đăng trên Website của Trường Đại Học Yale năm 1994, và cuốn sách mang tên “Về Ba Ông Thánh” của ông Bùi Tín xuất bản năm 1995 ở hải ngoại.

Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu đã nói “Nước mất là mất tất cả”, Trường Nữ Trung Học Gia Long bị mất tên cũng không có gì đáng ngạc nhiên. Nhưng với những cựu học sinh từng “mài đũng quần” ở ngôi trường ấy vào những năm tươi đẹp 1955-1975 thì hai chữ “Gia Long” là cả một khng trời thân thương ngọc ngà trong lòng họ không bao giờ mờ phai, và là một hãnh diện trong suốt cuộc đời họ.

Vì vậy, “Đại Hội Gia Long Thế Giới” đã được tổ chức long trọng vài năm một lần ở hải ngoại để các cựu học sinh “ngôi trường áo tím” năm xưa (dù khi họ nhập học thì đồng phục là chiếc áo dài trắng) tụ họp lại, gặp lại nhau, ôn lại những kỷ niệm thời còn cắp sách tới Trường Gia Long, và chia sẻ với nhau những câu chuyện về cuộc sống hiện tại mà ai cũng đã hai thứ tóc trên đầu, có thể đã là bà nội hay bà ngoại. Họ đến từ nhiều nơi trên thế giới, kể cả Việt Nam.

Những Đại Hội này thường là được diễn ra ở một thành phố lớn tại Mỹ, Gia Nã Đại, Âu Châu, Úc Châu, và chương trình gồm cả “tham quan” các thắng cảnh. Vì vậy, những năm gần đây có những cựu học sinh Trường Nguyễn Thị Minh Khai cũng muốn tham dự, lấy lý do tuy khác tên nhưng cũng là một trường.

Và, cuộc tranh luận đã diễn ra dai dẳng cho đến nay.

Gần đây, bà Võ Thị Hai, một cựu nữ sinh Gia Long, nhân một buổi ra mắt cuốn sách “Một Thời Áo Tím, Gia Long” tại Sài Gòn, ngày 25.12.2016 đã viết bài “Gia Long – Minh Khai tuy một mà hai”, để tản mạn về vấn đề này như sau:

Trước buổi ra mắt sách ảnh Một Thời Áo Tím – Gia Long ngày 12 tháng Mười Một năm 2016 diễn ra tại đường Nguyễn Văn Bình, Quận 1, Sài Gòn, một bạn trẻ viết thư hỏi rằng liệu là học sinh Nguyễn Thị Minh Khai tham dự được không. Tôi trả lời xin mời các bạn cùng tham dự như đông đảo quan khách khác.

Tại buổi gặp gỡ này và sau đó nữa, có ít nhất hai lần, các bạn hỏi tôi “vì sao không mở rộng nội dung sách ảnh Một Thời Áo Tím – Gia Long thành Một Thời Áo Tím – Gia Long – Minh Khai để chính thức thành cuốn sách của 3 thế hệ. Theo lời hứa trước đây, tôi xin bộc bạch tâm sự cùng các bạn, vì sao cuốn sách chỉ dừng lại ở thế hệ Gia Long, và vì sao tôi vẫn cảm nhận rằng Gia Long và MK “tuy một mà hai.”

Có hay không “tà áo MK”?

Trường Gia Long từ trước năm 1975 chỉ toàn nữ sinh. Chúng tôi ca ngợi tà áo dài trắng thướt tha của người nữ sinh như là hình ảnh sống động làm toát lên vẻ hiền hoà, đoan trang, đằm thắm của một cô gái. Chỉ cần nói “tà áo Gia Long,” thì người ta hình dung ra được những cô nữ sinh thướt tha, chăm ngoan của một thời. Còn bây giờ, MK có cả con trai, nếu gọi “tà áo MK” thì các bạn hình dung được gì?

Có lần, một nhiếp ảnh gia chụp tấm ảnh cổng trường NTMK giờ ra chơi với thật đông học sinh nam nữ túa ra hai bên. Khi sử dụng để thể hiện hình ảnh ngôi trường nữ trung học Gia Long ngày xưa, người ta phải dùng photoshop để điều chỉnh, để biến chiếc quần tây của tất cả nam sinh thành tà áo dài của nữ sinh, và mớ tóc húi cua của nam sinh thành mớ tóc thề của nữ sinh. Điều đó cho thấy, tự thân hình ảnh của học sinh trường MK không thể được coi là Gia Long.

Gia Long là tên gọi một trường nữ trung học toạ lạc tại quận 3, Sài Gòn đã bị đổi thành trường trung học công lập Nguyễn Thị Minh Khai. Bây giờ, sự gán ghép Gia Long – MK chỉ là khiên cưỡng, chứ thực tế không có một cái trường học nào được gọi là “Gia Long – MK.” Vậy tại sao chúng ta lại nên có một cái tên ghép một cách khiên cưỡng và không cần thiết như thế?

Tính chất của người nữ sinh ở hai ngôi trường Gia Long và Minh Khai

Gia Long là ngôi trường dành riêng cho nữ. Chúng tôi được đào tạo để trở thành một lớp phụ nữ thế hệ mới, hiền thục, tài năng, đức hạnh. Chính sách giáo dục được áp dụng tại trường Gia Long trọng đãi các giáo sư để nhằm mục đích đào tạo các nữ sinh theo chuẩn mực. Các cựu hiệu trưởng trường Gia Long từng đích thân chọn các sinh viên tốt nghiệp hạng cao của trường đại học Sư Phạm về dạy tại trường, và coi trọng chuẩn chất của thầy cô giáo đứng trên bục giảng.

Có người trong chúng tôi bị cô giáo cú đầu, hoặc bị cô ném cuốn tập rơi vào hồ bơi ướt mẹp, cũng sẵn lòng chấp nhận, không một lời than thở. Còn trong thời kỳ của các bạn, cô giáo Hồ Thị Hoa Lâu dạy toán dùng thước khẽ vào mông của học trò thì ngày hôm sau cô lập tức phải viết bản kiểm điểm thật dài để tường trình theo đơn kiện của một cán bộ, phụ huynh của cô nữ sinh MK.

Gia Long là một trường lớn, cho ra đời nhiều thế hệ nhân tài. Con gái miền nam ViệtNam trước năm 1975 chỉ mong thi đậu vào trường Gia Long với hy vọng trở thành một nữ sinh đủ tiêu chuẩn tài năng và đức độ, những người phụ nữ tài đức song toàn. Vì vậy mà hầu như ai cũng phải cố công học thật giỏi, nhiều người phải học các lớp luyện thi, gọi là lớp tiếp liên và mất một, hai năm trời để thi đậu cho bằng được vào trường Gia Long. Cô cựu hiệu trưởng Trần Thị Tỵ của trường Gia Long từng mạnh mẽ từ chối thư đề nghị đặc cách tiếp nhận các thí sinh xin thi vào trường không hội đủ tuổi tác theo quy định. Còn ở MK, điều đó là hoàn toàn không cần thiết. Đôi khi các bạn chỉ cần là con em cán bộ cao cấp là được ưu tiên thu nhận vào trường.

Nội dung học tập của học sinh hai trường Gia Long và MK cũng hoàn toàn khác, đặc biệt là trong lĩnh vực lịch sử và luân lý. Con người xuất thân từ trường Gia Long có khái niệm về dân chủ, về chính thể tam quyền phân tập rõ ràng hơn. Còn học sinh MK thì coi chính sách độc đảng toàn trị là mô hình cai trị toàn hảo. Vì vậy mà sự hình thành nhân cách và lý tưởng của con người được đào tạo từ hai trường Gia Long và MK cũng hoàn toàn khác.

Nữ sinh Gia Long được đào tạo bằng những quy định kỷ luật nghiêm khắc, nhưng còn nguyên tính chất rắn mắc, dễ thương của lớp “nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò”. Lời kể của chị Trần Thị Thanh Quan (nữ sinh 1955 – 1962) nói về chuyện các chị thích leo lên mái nhà cho thoả thích, liền tìm cách chơi thật mạnh để cố tình làm văng quả cầu lên nóc nhà, để có dịp treo lên tận mái… Gia Long không thiếu hình ảnh các cô nữ sinh cột vạt áo dài vào nhau để chơi u trong sân trường. Tính chất rắn mắc còn nguyên ở nhiều phụ nữ cựu nữ sinh Gia Long nay thành bà nội, bà ngoại. Năm 2000, tôi từng chứng kiến cảnh các niên trưởng của mình đồng loạt leo lên cây sầu riêng ngồi vắt vẻo trên cành, coi dễ thương sao. Còn hình ảnh các bạn nữ sinh MK leo lên cao, có thể để lộ những đường cong da thịt, hẳn sẽ trở thành điều cấm kỵ trước mặt các bạn nam sinh trong giờ ra chơi, và niềm vui thú “nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò” của các bạn NTMK sẽ hoàn toàn không giống các bạn Gia Long.

Môi trường giáo dục dành cho nam sinh và nữ sinh không bao giờ đồng nhất, sẽ tạo ra khoảng cách về phương pháp dạy và học không giống nhau ở cả hai ngôi trường Gia Long và trường MK. Hẳn vì muốn đặt lợi ích của nữ sinh lên trên, nên hồi tháng Mười Một, năm 2016, cô cựu hiệu trưởng Trần Thị Tỵ và thầy Trần Thế Xương đều thổ lộ niềm mong ước là Việt Nam có một ngôi trường dành riêng cho nữ. Các bạn nên biết, vào những năm cuối thập niên 1990, một nhóm cựu nữ sinh Áo Tím – Gia Long – Minh Khai, trong đó có bà Bùi Thị Mè, cô Đặng Thị Ngọc và nhiều cựu nữ sinh Gia Long chức sắc thời đó cùng ký tên vào đơn thỉnh nguyện yêu cầu biến trường NTMK thành trường dành riêng cho nữ, nhưng không thành công.

Gia Long là cái tên đã mất, cùng với Sài Gòn
Hiện nay, người ta hồi nhớ về ngôi trường Gia Long với sự hoài niệm, cũng như hoài niệm về một Sài Gòn xưa đã dần dần mai một, và luyến tiếc không nguôi về cái đẹp, cái hay đã bị tiêu huỷ, bị bóc gỡ đi. Gia Long là tên ngôi trường đã đi vào lịch sử, thì chỉ có những người đã theo học tại ngôi trường ấy mới luyến tiếc đong đầy. Còn các bạn MK vào học khi ngôi trường đã đổi tên, nhắm mắt lại, trong đầu của bạn hiện lên những hình ảnh nào, những kỷ niệm nào còn lại của Gia Long? Chắc chắn là không.

Không có chung một mẫu số, không có chung những kỷ niệm giống nhau, cuộc sinh hoạt sẽ không bao giờ thú vị và vui nhộn, cũng không giúp con người ta lột tả đầy đủ tính chất của thuở học trò để cùng vui, cùng hát, cùng nhắc lại kỷ niệm ngày xưa. Trước 1975, nữ sinh Gia Long có trò chơi “chị em hộc tủ” vì đó là hai người con gái, hai chị, em và chơi đúng trò “chị em.” Giờ đây, nếu học sinh MK chơi trò đó, thì không chắc là trò chơi “hai anh chị em” mà có thể sẽ biến thành thứ trò chơi khác.

Chúng tôi quan niệm rằng, hội cựu học sinh là một tổ chức ái hữu, tương thân tương trợ, được lập ra giữa những người có chung một tính chất hoặc đặc điểm nào đó, căn cứ trên một nhu cầu thực tế. Vậy thì vì sao nhà nước Cộng sản Việt Nam lại không cho phép thành lập hội cựu nữ sinh Gia Long ngay tại trong nước, chỉ quy tụ các cựu nữ sinh Gia Long đang sinh sống và làm việc ở Việt Nam, giống như các hội cựu nữ sinh Gia Long ở khắp thế giới hiện nay?

Còn lớp nam nữ sinh NTMK của các bạn, quy tụ nhiều phần tử ưu tú của xã hội ở Việt Nam hiện nay và kể cả ở ngoại quốc, có thể thành lập riêng cho mình một tổ chức ái hữu. Ở hải ngoại dễ hơn vì tính chất tự do, dân chủ, các bạn có thể thành lập hội cựu học sinh NTMK một cách dễ dàng. Tôi tin rằng, không có cựu nữ sinh Gia Long nào chống lại điều đó ở hải ngoại. Và dĩ nhiên trong các cuộc họp hội vui chơi của cựu nữ sinh Gia Long, con em của họ có thể tham dự cuộc vui, bất kể cháu học ở MK hay một trường nào khác ở Việt Nam, ở hải ngoại. Khi các thành viên của hội Gia Long đã già, đã yếu, thưa dần đi, hoặc không còn nhu cầu sinh hoạt, hội họp, thì tổ chức ái hữu ấy tự thân sẽ biến mất, bị đào thải theo thời gian. Con em của họ, không học ở trường Gia Long sẽ không đủ tình cảm tạo ra một nhu cầu để hoạt động.

Các em MK thân mến ơi, mình đã ít nhất hai lần đưa chị Lê Công An, chị Holly Ngô ở Hoa Kỳ đến trường xưa cũng như bản thân mình tặng học bổng cho học sinh trường NTMK. Mình không nghĩ xấu, cũng không loại trừ các bạn ngay trong nhận thức, tình cảm của mình. Mình nghĩ, các bạn có đầy đủ năng lực, trí tuệ để đứng vững trên đôi chân của mình. Các bạn hãy thành lập riêng một tổ chức cho mình để hoạt động, mà không cần dựa vào bất kỳ một tên tuổi nào. Thực tế là người Gia Long đang nuối tiếc về một ngôi trường không còn nữa. Và MK thật sự là lớp người bước ra ngoài xã hội ngày càng đông đảo. Các bạn mới thật sự là người của thế hệ tương lai. Với tư cách của một cựu nữ sinh Gia Long, tôi xin chúc các bạn ngày càng lớn mạnh, và tự các bạn tô điểm cho hình ảnh của ngôi trường mình đã học.

Còn tôi, khi nhắm mắt lại, chỉ nhìn thấy dĩ vãng của Gia Long hiện về. Trong tôi không có bốn chữ NTMK, vì vậy mà tôi mong các bạn học sinh của trường NTMK thông cảm với nỗi niềm của chúng tôi, những người không thể lấy cái tên NTMK làm hành trang ký ức tuổi thơ của chính mình.

(ngưng trích).

Nhưng, không phải chỉ có Gia Long mới khác với Nguyễn Thị Minh Khai. Giữa Gia Long với Gia Long cũng không còn giống nhau, như nhận xét của một cựu nữ sinh Gia Long, sau khi tốt nghiệp đã đi du học trước 1975, nay có dịp trở về Việt Nam công tác, viết về những người bạn xưa:

Vâng, một số bạn GL khi mình còn ở VN (hầu hết là có chồng cán bộ). Chỉ có một nhỏ thuộc dòng Quốc Gia Nghĩa Tử là còn độc thân và không khá lắm vì bị mất chức sau năm 75. Mấy nhỏ có chồng cán bộ thì ủng hộ cho nhóm Minh Khai này, và giàu lắm. Xa quê đã lâu, khi gặp lại các bạn cũ, năm 1997, mình chưa vội mừng thì đã chán ngán vì chính các bạn mình lấy tin tức về mình để báo cáo. Mình về làm gì, ở hotel nào, đi với ai, ăn ở đâu, gia cảnh thế nào…vv họ biết hết trơn. Đi thăm nhà của một trong những bạn này, thì nhà họ giàu sang hơn cả dân higher middle class bên Mỹ. Tất cả máy móc xài solar energy, nhà lót đá cẩm thạch từ trên lầu xuống dưới, đồ dùng trong nhà là đồ Nhật, Mỹ, Âu châu, bàn ghế bóng lộn, còn tân tiến hơn đồ dùng khiêm tốn của mình ở Hoa Kỳ. Con cái của họ thì đều đi du học ở nước ngoài.

Nước đã mất, tất cả những gì còn lại chỉ là ảo ảnh lung linh trong tâm tưởng con người. Nhưng đêm dài có lúc phải chấm dứt. Bao giờ bóng tối bị xua tan, “Mùa Xuân Dân tộc” trở về trên quê hương, ngày ấy “Gia Long” sẽ trở lại. Nguyễn Thị Minh Khai sẽ cùng với chồng cả, chồng hai … hội ngộ cùng “cụ Mác, cụ Lê” trong cái đống rác vĩ đại của lịch sử dành cho những con quái thú Cộng Sản.

Ký Thiệt

Share this post