Giá Một Ngày Tù Ở Đức – Sưu Tầm

Giá Một Ngày Tù Ở Đức – Sưu Tầm

8 giờ tối thứ Hai ngày 22 tháng 9 năm 2019, nhận được cú điện thoại số lạ.

Nhấc máy nghe, cậu em quốc tịch Ba Lan nói.

– Anh ơi em đang bị cảnh sát Đức giữ ở biên giới, chỗ Frankfurt Oder. Em bị toà án phạt 7000 euro. Nếu em không nộp tiền thì sẽ bị nó chuyển đến trại giam. Bây giờ nó hỏi em có tiền nộp không, nếu không có thì nó cho em đi tù, em có tiền ở đây, chỉ thiếu 2 nghìn thôi. Anh mang đến cho em được không.?

Mình hỏi.

– Tức là tao phải mang 2 nghìn euro đến đó à?

Thằng em:

– Vâng anh ạ.

Mình nói ok, rồi gọi điện cho thằng em khác, bảo đến ngay nhà mình để cùng đi đến chỗ thằng kia. Từ Berlin đến Frankfurt hơn 100 cây số, đi nhanh cũng tầm 1,5 tiếng. Không biết cảnh sát Đức ở đó họ có chờ cho không. Trong lúc ấy mình chợt nhớ ra có người quen của anh bạn mình ở đó, mình gọi anh bạn, nói qua tình hình, nhờ anh bạn mình nói người quen của anh ấy ở đó mang tiền đến cho thằng kia.

20 phút sau cuộc gọi ấy, người ở Frankfurt Odert đến đồn cảnh sát.

Sáng hôm sau, thứ Ba, người ở Frankfurt chở thằng em đến nhà mình. Bàn giao tận nơi.

Nghe chuyện mới hú hồn, ông em quốc tịch Ba Lan làm ăn lằng nhằng, bị toà án Đức nó tuyên phạt 7 nghìn euro, nếu không nộp tiền thì đi tù 140 ngày, tính ra là 50 euro 1 ngày, tức tầm hơn 1,3 triệu tiền Việt Nam một ngày tù, tức bình quân bằng một ngày lương người lao động thấp bằng một ngày tù.

Trong khi chờ mang tiền đến nộp, cảnh sát đã kê khai đồ vật của ông em kia, căn thời gian di chuyển  từ Berlin đến chỗ họ mà quá giờ là họ chuyển vào trại giam. Khi đã làm thủ tục vào trại giam rồi thì muốn nộp tiền ra cũng nhì nhằng.

Mấy anh em ngồi mừng, bảo vẫn may, chứ không giờ này lại đi gửi đồ tận Cottbus.

Lẽ ra mình chẳng kể mấy chuyện lằng nhằng với pháp luật ở đây làm gì. Nhưng vì mình đọc báo thấy xét xử vụ quan chức  thứ trưởng  Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội liên quan đến ngành bảo hiểm Việt Nam làm thất thoát 1, 7 nghìn tỷ.

 Thôi thì so sánh Đức với Việt Nam thì người ta bảo là khập khiễng, nhưng mà đọc cảnh có người đói quá cướp cái bánh mì ăn, ông bộ trưởng công an nói rằng không thể tha thứ, biện minh, đói mà phạm luật, phạt tù 10 tháng. So ra với vụ những quan chức Việt Nam làm thất thoát hoặc tham nhũng bị xử án treo, xử án nhẹ, án treo mà thấy ấm ức cho dân Việt mình quá, đành phải kể câu chuyện ví dụ như này.

Viết đến đây lại lởn vởn trong đầu vụ cô con gái quan chức lãnh đạo Sông Đà 7 mỗi năm tiêu của bố 20 tỷ mà thương cho những cháu bé bị ung thư ở Việt Nam khi mua thuốc ung thư rởm do quan chức Bộ Y Tế bán.

Share this post