Giới kinh tế tiên đoán Mỹ suy thoái trở lại vào 2018 – NguoiViet

Giới kinh tế tiên đoán Mỹ suy thoái trở lại vào 2018 – NguoiViet

NEW YORK, New York (NV) – Một số lời khuyên đưa ra đối với vị tổng thống kế nhiệm ông Barack Obama, rằng hãy chuẩn bị kế hoạch để đối phó với một cơn suy thoái sắp xảy đến.

Bloomberg trích dẫn kết luận từ một thăm dò nơi 31 kinh tế gia, mà trung bình trong số họ tiên đoán cơn suy thoái sắp tới sẽ xảy ra vào năm 2018.

Bản thăm dò đưa ra ý kiến rằng vị tổng thống kế nhiệm chỉ có được một năm để ổn định chỗ ngồi trước khi cơn suy thoái xảy ra.

Họ cũng muốn lấy ý kiến từ Tổng Thống Obama, người nhậm chức vào tháng Giêng 2009, vào thời kỳ suy thoái trầm trọng nhất của kỷ nguyên hậu Thế Chiến Thứ Hai.

Các kinh tế gia nói, có 10% cơ hội nước Mỹ sẽ gặp một cơn suy thoái nội trong 12 tháng.

Sự thiếu ổn định của nền kinh tế một phần do sự trì trệ của thị trường thế giới, chưa nói đến Quỹ Dự Trữ Liên Bang sẽ nâng mức phân lời lần đầu tiên từ năm 2006, sớm lắm vào tuần tới.

Một vài kinh tế gia lo ngại rằng còn quá sớm để đưa ra chính sách thắt chặt, làm kềm lại sự tăng trưởng.

Trong khi đó Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới, đang chậm lại, và những thị trường mới nổi lên như Ba Tây, Nam Phi và Nga cũng đang vật lộn với khó khăn.

Các nền kinh tế của những quốc gia phát triển có thể không đủ mạnh để giữ cho thế giới khỏi rơi vào tình trạng co rút lại.

(TP)

Share this post