“Going In Style” Ba Già Gân Trả Thù Đời – Nguyễn Ngọc Chấn

“Going In Style” Ba Già Gân Trả Thù Đời – Nguyễn Ngọc Chấn

Willie: Morgan Freeman,
Joe: Michael Caine,
Albert: Alan Arkin Annie: Ann-Margret Đạo diễn: Zack Braff

Phim “Già gân trả thù đời” hứa hẹn mang lại cho khán giả nhiều tiếng cười với sự kết hợp của 3 ngôi sao gạo cội Hollywood.

Tựa phim Going In Style có thể gọi là “Khứa Lão Trả Thù” từng ra mắt năm 1979, gần 4 thập niên sau, được làm lại dưới bàn tay của đạo diễn Zach Braff, lần này có sự góp mặt của những diễn viên lão thành khá nổi tiếng như: Morgan Freeman, Michael Caine, Alan Arkin, Joey King, Ann-Marget,…

Năm 1979, Going In Style đã trở thành tác phẩm điện ảnh hài ăn khách thời bấy giờ. Giới phê bình cũng dành nhiều bình luận tích cực cho bộ phim này, trang TottenTomatoes đã cho 89% yêu thích. Trên IMDb (Internet Movies Data Base) cho điểm 7.2/10.

Giới thưởng ngoạn để ý, sẽ thấy Going In Style, hai phiên bản 1979 hay 2017, có một điểm chung thú vị; bộ ba diễn viên chính đều là những tên tuổi gạo cội của làng điện ảnh thế giới. 1979, George Burns, Art Carney, Lee Strasberg (2 ngôi sao từng đọat giải thưởng Oscar). Bộ phim năm 2017, 3 cây cổ thụ: Morgan Freeman, Michael Caine và Alan Arkin, cả 3 nam diễn viên đều từng là chủ nhân tượng vàng Oscars và đề cử nam diễn viên xuất sắc nhất. Trong quá trình diễn xuất, 3 vị này đã thủ nhiều vai, thuộc nhiều thể loại khác nhau. Ở Going In Style, họ diễn ba nhân vật chính với những màn hành động “cười ra nước mắt”.

Nam tài tử 79 tuổi Morgan Freeman thủ vai Willie, một trong ba khứa lão bụi. Dù đã già ông lại sống trong bối cảnh không được toại nguyện, khiến cho ông có những tư tưởng nổi lọan. Lương hưu ba cọc ba đồng chẳng đủ tiêu xài, ông cùng 2 người bạn già Joe (Michael Caine) và Albert (Alan Arkin) âm mưu một vụ cướp ngân hàng “xà bát”. Hài hước, liều lĩnh không giống bất kỳ băng đảng tội phạm nào. Bộ ba già gân sẽ đem đến cho khán gỉa từ bất ngờ này đến ngạc nhiên khác.

Những khứa lão của chúng ta đã làm lụng vất vả suốt cuộc đời, khi còn trai trẻ, họ đã nếm đủ mùi vui buồn. Sau bao năm ung dung, thư thái, nay, về già, kinh tế eo hẹp, con cháu chẳng khá, ông cha không giúp được gì; trong khi xã hội đầy rẫy những bất công, nhiều kẻ kiếm tiền dễ, ăn xài phung phí, trong khi bản thân các cụ và con cháu rất chật vật. Những bức xúc này thôi thúc các cụ mất bình tĩnh, trước sự khủng hoảng của người thân, túng quá phải làm liều.

Sự liều lĩnh trong Going In Style không phải là cách phạm tội vô ý thức, các cụ đã dùng mưu và trí để chiến thắng những kẽ hở của luật pháp và trả thù những chuyện làm ăn lương lẹo của hệ thống kinh tài người Mỹ.

Nội dung phim chỉ dựa vào điểm này nhưng được diễn xuất bởi các nhân vật thật, việc thật, trở thành đề tài xã hội, vừa vui, vừa cười ra nước mắt. Chúng ta chỉ cần nhìn vào quá trình diễn xuất của 3 khứa lão trong Going In Style cũng đủ nói lên chính diện của cuốn phim.

Morgan Freeman là một trong những nhân vật nổi danh nhất của điện ảnh Mỹ, ông được ví như “cổ thụ” của màn bạc. Morgan Freeman là nghệ sĩ người Mỹ gốc Phi Châu thứ hai sau Sidney Poitier nhận giải thành tựu trọn đời, trong lịch sử 39 năm của Viện Hàn Lâm Điện Ành Mỹ.

Sự nghiệp kéo dài từ năm 1964, Morgan Freeman có hơn 110 vai diễn lớn nhỏ, ông là nhân vật thông thái, điềm đạm và hay đưa ra những lời khuyên hữu ích cho người khác. Freeman đã được tổng cộng 58 giải thưởng điện ảnh, gồm: 1 tượng vàng Oscar cho bộ phim “Million Dollar Baby” (2004), giải thưởng quả cầu vàng, và nhiều lần vinh danh tại các đại hội phim quốc tế.Một số bộ phim đưa tên tuổi của Morgan Freeman đến gần công chúng hơn gồm The Shawshank Redemption, Driving Miss Daisy, Invictus, The Dark Knight Rises,…

Đây là lần thứ 6 nam diễn viên gạo cội người Anh – Michael Caine hợp tác với Morgan Freeman. Michael Caine khởi nghiệp từ cuối thập niên 1950, ông từng giành hai tượng vàng Oscars cho bộ phim “Hannah and Her Sister” (1987) và “The Cider House Rules” (2000). Tính đến nay, Caine đã xuất hiện trong hơn 100 tác phẩm và được đề cử cả 2 hạng mục: Nam diễn viên chính xuất sắc và nam diễn viên phụ xuất sắc giải Oscar kể từ thập niên 1960. Người thứ hai là Jack Nicholson.

Năm nay Caine 83 tuổi vẫn tiếp tục góp mặt trong nhiều phim lớn, dù chỉ là những vai phụ. Vai diễn nổi bật nhất gần đây là Alfred trong ba phim “Batman” (2005 – 2012) của đạo diễn Christopher Nolan.

Alan Arkin, già gân thứ 3 của nhóm “tội phạm bất đắc dĩ” là diễn viên người Mỹ – Alan Arkin. Không giống như 2 người bạn kể trên, ông là một nghệ sĩ đa tài, và hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Bên cạnh vai trò là diễn viên, ông còn làm đạo diễn, nhạc sĩ, ca sĩ.
Ông được biết đến với vai chính trong các bộ phim “The Hunter Lonely”, “Catch-22”, “In-Laws”, “Edward Scissorhands”, “Glengarry Glen Ross”, “Marley & Me”. Trong phim “Little Miss Sunshine”, ông đã giành được giải Oscar cho Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất trong năm 2007.

Với 3 tài danh này cuốn phim Going In Style sẽ rất thú vị cho người lớn nhưng cũng là đề tài giải trí cho mọi lứa tuổi.

Nguyễn Ngọc Chấn.

Share this post