Grand Canyon of the Yellowstone

Grand Canyon of the Yellowstone
Grand Canyon of the Yellowstone The Upper Falls

Cái tên dài như thế là để phân biệt với Grand Canyon của tiểu bang Arizona. Grand Canyon of the Yellowstone có hai con thác. Thác bên trên là the Upper Falls có chiều cao 109 ft. Thác bên dưới the Lower Falls có chiều cao 308 ft. Ảnh thác bên trên tôi đứng ở bờ phía bắc (North Rim Drive) chụp thác bên trên.

Có thể nói điểm đặc biệt nhất của công viên này, với tôi là cái hẻm vực có hai con thác nói trên. Tại sao nó lại quan trọng hơn cả mấy cái geysers (chỉ với tôi thôi)? Tôi cũng không biết rõ lắm, có lẽ vì tâm lý của người ít khi được thấy núi và thác chăng? Geyser tôi chỉ gặp lần đầu, còn thác thì đôi lần. Gần chỗ tôi ở có thác Niagara, mạnh hơn, to lớn hơn nhưng thác của Yellowstone lại quyến rũ hơn, có lẽ là nhờ nhìn thấy hẻm vực. Con sông Yellowstone ở nguồn thác nước chảy mạnh, chảy xiết, không hiểu sao lại gợi tôi nhớ đến con sông Nho Quế ở VN. Sông Nho Quế nước xanh hơn, chảy chậm hơn (có lẽ ở cái khúc sông tôi nhìn thấy). Đi chơi ở Mỹ, đôi khi tôi cũng thầm so sánh, ở bên mình cũng có. Nghĩ rồi lại cười thầm. VN đâu có phải là của mình sao lại dám bảo là bên mình.

Đi chơi ở Yellowstone có điểm lợi là ngoại trừ bạn trả 35 đồng US cho cả chiếc xe có thể vào trong công viên cả bảy ngày, bạn không phải trả một lệ phí nào khác cho các thắng cảnh trong công viên. Cả công viên cũng không khai thác thương mại quá đáng như thác Canada. Chỉ để vào xem miệng thác Niagara chúng tôi đã phải trả số tiền khoảng 30 đồng US. Đường đi rất dễ đi, chỉ dẫn rõ ràng. Đường lái xe rộng rãi, qua những đoạn đường đèo quanh co chớm chở đỡ nguy hiểm rất nhiều. Nếu bạn trên 65 tuổi bạn có thể mua một cái thẻ 80 đồng US dùng cho đến khi trăm tuổi già vào tất cả các National Parks của Hoa Kỳ mà không phải trả thêm lệ phí vào cửa.

Miệng thác dưới nhìn từ bờ phía Bắc

Bên cạnh con sông, cái thác, đá của hẻm vực cũng rất đẹp, thu hút người xem. Tôi rất thích những ngọn núi đá như bay bổng lên trời của Trung quốc. Mấy cái núi đẹp đến nỗi người ta đưa vào phim Avatar. Ở hai bên bờ vực của Yellowstone, nhất là đứng ở bờ phía Nam (South Rim Drive) sẽ nhìn thấy rất rõ. Không cần phải qua bên Trung quốc, xem đá ở đây cũng thỏa mắt nhìn.

Một trong những cụm đá bên bờ vực trông giống như một gia đình có cha mẹ và đứa con

Ở cuối sông Yellowstone hai bờ vực cao như núi, có đá màu vàng, nghe nói phản chiếu ánh dương buổi chiều rất đẹp. Ngày xưa thổ dân nhìn thấy màu đá vàng nên gọi là yellowstone. Người Pháp dùng lại chữ của thổ dân và từ đó về công viên mang tên này.

Bờ vực của sông Yellowstone
Thêm một triền núi đá

Hẻm vực này có chiều dài 20 miles tương đương 32 km. Hẻm vực này có chỗ sâu gần 1200 ft. tương đương 366 mét. Sự thay đổi hình dáng của hẻm vực tiếp diễn hằng ngày. Sông chảy xiết hơn, đáy sông sâu hơn, bề rộng vẫn nới rộng thêm.

Share this post